14/07/2022 13:35

Tín dụng đen lợi dụng quảng cáo, rao vặt để cho vay nặng lãi

(NLĐO) – Đó là nhận định về nạn quảng cáo rao vặt, được ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, nêu lên trong kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khóa X.

Sáng 14-7, tại phiên chất vấn kỳ kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khóa X, các đại biểu nêu vấn đề về việc quảng cáo, rao vặt sai quy định đã tái diễn, gây mất mỹ quan. Theo đại biểu Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, tín dụng đen cũng lợi dụng quảng cáo này để cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

Đại biểu Lương Công Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP, nhìn nhận giải pháp chưa có hiệu quả cao. Đà Nẵng có đủ điều kiện nói không với rao vặt, cần có quy định ai là người tổ chức rà soát, thu thập chứng cứ để xử phạt. "Phải nêu được hành lang pháp lý để các đơn vị thực hiện. Có hành lang pháp lý để anh em làm, nếu làm không tốt thì có cái để nói chuyện với nhau", ông Tuấn nhấn mạnh.

Tín dụng đen lợi dụng quảng cáo, rao vặt để cho vay nặng lãi - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho rằng chức năng của đoàn thanh niên không phải chỉ để đi xóa quảng cáo rao vặt

Ông Phạm Tấn Xử, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP Đà Nẵng, cho rằng mặc dù công tác quản lý chặt chẽ nhưng quảng cáo, rao vặt vẫn xảy ra. "Họ tìm cách vào lúc không có tuần tra thì thực hiện hành vi vi phạm", ông Xử phân bua.

Trong 6 tháng đầu năm và năm 2021, Sở Văn hóa - Thể thao TP Đà Nẵng đã cắt 21 số điện thoại quảng cáo rao vặt, xử lý 41 trường hợp vi phạm, phạt 209 triệu đồng. Quận, huyện và đoàn thanh niên đã ra quân xóa quảng cáo rao vặt.

"Từ năm 2015, UBND TP có đã có quyết định 8394 quy định chặt chẽ sự phối hợp với các ngành, quận huyện, công tác tuần tra… Chúng tôi tiếp tục tăng cường quản lý, tham mưu chặt chẽ thì quảng cáo rao vặt sẽ được hạn chế", ông Xử nói.

Bên cạnh đó, ông Phạm Tấn Xử dẫn một số nội dung liên quan đến quyết định 8394 quy định các đơn vị như đoàn thanh niên, tổ dân phố,… có trách nhiệm xử lý rao vặt. Ông Xử cũng đề nghị các doanh nghiệp xây dựng hệ thống rao vặt trên nền tảng số để văn minh hơn.

Tín dụng đen lợi dụng quảng cáo, rao vặt để cho vay nặng lãi - Ảnh 2.

Ông Phạm Tấn Xử khẳng định "sẽ chịu trách nhiệm" nếu không làm được những vấn đề đã nêu trong kỳ họp HĐND hôm nay

Về vấn đề trên, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho rằng nạn quảng cáo, rao vặt tồn tại là vì nhu cầu có thật. Việc rao vặt không sai nhưng phải tổ chức đúng quy định. Theo ông Triết, ngoài quyết định 8394 thì phải cụ thể hơn về chế tài, tăng cường xử phạt và trách nhiệm cụ thể.

"Đoàn thanh niên cứ mấy ngày lại đi xóa rao vặt trụ điện. Đoàn thanh niên lập ra không phải để đi xóa quảng cáo rao vặt. Đó không phải là chức năng giáo dục của đoàn thanh niên mà là người ta tham gia một cách tự nguyện. Không được xem đó là một lực lượng bắt buộc để thực hiện nhiệm vụ như thế. Phải làm cho đúng, kể cả lực lượng đoàn thể ở khu dân cư cũng như thế. Chứ không phải sử dụng lực lượng như vậy vào câu chuyện quản lý nhà nước", ông Triết nói.

Trả lời Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, ông Phạm Tấn Xử mong các địa phương, các ngành liên quan phải hết sức trách nhiệm. "Chức năng của Sở là quản lý ngành. Quản lý địa phương là các quận, huyện. Những việc các đồng chí đưa ra đây. Tôi xin hứa với tư cách là tư lệnh ngành, không làm được tôi chịu trách nhiệm!", ông Phạm Tấn Xử khẳng định.

Hải Định

Tin liên quan

Viết bình luận

2 học sinh bị thương nặng sau tiếng nổ lớn
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Sau tiếng nổ lớn nghi do chế tạo pháo, 2 học sinh cấp 2 bị thương nặng được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Chìm tàu đánh cá trên biển Cần Giờ, một ngư dân tử vong
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thời điểm tàu cá bị chìm, 6 ngư dân may mắn được cứu sống, riêng 1 ngư dân bị mắc kẹt và tử vong trong tàu. Lực lượng chức năng phải lặn ở độ sâu 20 m để đưa thi thể nạn nhân lên bờ.
Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo "nóng" vụ 64 dự án "ôm đất" rồi bỏ hoang
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở ngành, đơn vị liên quan và huyện Mê Linh tập trung đẩy nhanh tiến độ xử lý các dự án ôm đất, chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh
Mưa đá xuất hiện bất ngờ ở Lâm Đồng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trận mưa đá kéo dài khoảng 1 giờ 30 phút ở 2 xã Đạ Sar và và Đa Nhim của huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.
Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Đỗ Hữu Ca

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Đỗ Hữu Ca

(NLĐO) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Đỗ Hữu Ca, nguyên giám đốc Công an TP Hải Phòng, và 3 cán bộ khác của tỉnh Hà Nam, Hòa Bình