19/02/2023 08:38

Tìm nguyên nhân hàng trăm hecta mía cháy ở Tây Nguyên

(NLĐO) - Những cánh đồng mía đến kỳ thu hoạch bỗng bùng cháy dữ dội mà nguyên nhân mía cháy đang là một ẩn số.

Đến nay, toàn tỉnh Gia Lai đã xảy ra hơn 75 vụ mía cháy, gây thiệt hại hơn 315 ha của người dân ngay khi chuẩn bị thu hoạch. Diện tích mía cháy vụ này cao gấp 7 lần so với vụ mía năm 2022.

Trước tình trạng trên, ông Dương Mah Tiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, vừa ký công văn hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành, địa phương và các đơn vị khẩn trương triển khai công tác phòng chống mía cháy trên địa bàn tỉnh.

Tìm nguyên nhân hàng trăm hecta mía cháy ở Tây Nguyên - Ảnh 1.

Hàng trăm hecta mía trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã bị cháy trong những ngày qua

Theo ông Nguyễn Hoàng Phước, Phó Giám đốc Nhà máy đường An Khê (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai), để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, diện tích mía cháy sẽ được ưu tiên mua nhanh trong vòng 2 ngày. Mía cháy bị trừ tạp chất 5% sau ngày đầu tiên (mía không cháy bị trừ 2%).

Ông Trần Vũ Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã Phú An, huyện Đăk Pơ - cho biết từ đầu vụ đã tuyên truyền phòng chống cháy mía; bố trí lực lượng phòng, chữa cháy mía tại chỗ.

Tìm nguyên nhân hàng trăm hecta mía cháy ở Tây Nguyên - Ảnh 2.

Mía sau khi cháy sẽ bị trừ tạp chất nhiều hơn, chênh lệch khoảng 40.000 đồng/tấn so với mía không cháy

Nhận định về nguyên nhân khiến các ruộng mía bị cháy, ông Thanh cho rằng chủ yếu là do ý thức của người dân khi đốt dọn, để cháy lây lan. Bên cạnh đó, một số người cố ý phá hoại. 

Ông Bùi Trọng Thành, Trưởng phòng NN-PTNN huyện Phú Thiện, cũng cho rằng hầu hết các vụ mía cháy đều từ sự chủ quan, bất cẩn của người dân khi đốt dọn ruộng, đốt chống cháy tại các ruộng mía chưa thu hoạch.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng có thể do các chủ ruộng tự đốt mía của mình. Việc đốt mía xuất phát từ thực tế các nhà máy thu mua theo kế hoạch, ưu tiên những diện tích khô hạn, nắng sớm, diện tích lớn trước; các diện tích còn lại sẽ thu mua sau.

Theo đó, nếu không bán kịp thời, mía thu mua sau sẽ trổ bông, làm giảm chữ đường, mất giá. Lo ngại mía trổ bông, nhiều chủ ruộng đã đốt để được nhà máy ưu tiên mua trước. Mía cháy cũng dễ thu hoạch, đỡ tốn công hơn. Giá mía cháy thấp hơn khoảng 40.000 đồng/tấn so với mía thường.

Tìm nguyên nhân hàng trăm hecta mía cháy ở Tây Nguyên - Ảnh 3.

Mía bị cháy sẽ được nhà máy ưu tiên mua trước để giảm thiểu thiệt hại

Tỉnh Gia Lai đã yêu cầu các địa phương có mía cháy chỉ đạo công an tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân và xử lý các đối tượng theo quy định. Bên cạnh đó, yêu cầu các địa phương tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống mía cháy mùa khô; phổ biến các hành vi đốt mía, phá hoại sản xuất là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hình sự.

Hàng trăm hecta mía ở Tây Nguyên bị cháy những ngày qua

UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu các công ty, nhà máy đường trên địa bàn ưu tiên thu mua sớm nhất diện tích mía cháy và hỗ trợ, chia sẻ rủi ro với nông dân. Đồng thời, xây dựng phương án thu mua mía, chế biến khoa học, kịp thời, đúng thời điểm mía chín; công khai, minh bạch trong việc xác định chữ đường và tạp chất, thực hiện đầy đủ các điều khoản đã ký kết với người dân.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cần Thơ chỉ đạo nóng việc chậm tham mưu mua sắm vật tư y tế
6 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu các đơn vị khẩn trương tham mưu, trình UBND TP ban hành quyết định phê duyệt dự toán mua sắm hóa chất, vật tư y tế năm 2023 - 2024 cho các bệnh viện.
Thu BHXH bắt buộc với hộ kinh doanh là sai nhưng chưa phát hiện tiêu cực
14 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết hiện chưa phát hiện tiêu cực trong việc thu bảo hiểm xã hội bắt buộc với hộ kinh doanh, nhưng sẽ xử lý trách nhiệm
Rơi nước mắt với tang lễ 3 người trong gia đình chết dưới bánh xe tải
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của cha, mẹ và con nhỏ trên đường về, chỉ còn cách nhà khoảng 1km.
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH: Có thể dừng hóa đơn, hoãn xuất cảnh nếu trốn đóng BHXH
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết Luật BHXH (sửa đổi) có thể sẽ áp dụng một số chế tài mạnh hơn đối với hành vi trốn đóng BHXH như: dừng hóa đơn một thời gian hay hoãn xuất cảnh đối với chủ doanh nghiệp
Tiến độ 4 dự án giao thông "khủng" tại Bình Dương

Tiến độ 4 dự án giao thông "khủng" tại Bình Dương

(NLĐO) - Hiện các địa phương đang tăng tốc đền bù giải tỏa, tái định cư, chi trả tiền kịp thời cho người dân, bảo đảm tiến độ khởi công dự án đường Vành đai 3- TP HCM trước ngày 30-6.