05/03/2022 09:34

Tìm đường đi chính ngạch cho nông sản

Chiều 4-3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến: "Để nông sản không ùn tắc ở cửa khẩu: Đâu là giải pháp căn cơ?", với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Bộ Công Thương, tỉnh Lạng Sơn, Hiệp hội Rau quả Việt Nam.

Tại tọa đàm, ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), cho biết trước đây đã có tình trạng ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu, tuy nhiên lần này có điểm khác là Trung Quốc thực hiện chính sách "zero Covid" nên việc thông quan bị hạn chế rất nhiều. Trung ương đến địa phương đều vào cuộc để tháo gỡ.

Bà Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết đến sáng 4-3, tại Lạng Sơn có 1.400 xe đang chờ xuất hàng, trong đó có 800 xe chở nông sản. Lạng Sơn đang tạm dừng tiếp nhận hoa quả tươi đến các cửa khẩu Lạng Sơn đến ngày 15-3. Dự kiến từ ngày 15-3 đến 20-4, khoảng 2.000 xe chở nông sản qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn. Lượng xe vẫn tiếp tục tăng do nông sản đang vào chính vụ.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nói: "Chúng ta khi giải phóng ùn tắc tại cửa khẩu thì những chuyện đó trôi đi mà không kiên trì tìm các giải pháp đối phó việc đứt gãy. Một số địa phương thông báo bà con không đưa hàng lên cửa khẩu là làm phần ngọn, không phải gốc. Cách làm kinh tế của chúng ta vẫn "mù mờ" cung và cầu, không đi vào quỹ đạo, đôi khi giống đi buôn chuyến nhiều hơn là hợp tác bài bản, kết nối cung cầu".

Tìm đường đi chính ngạch cho nông sản - Ảnh 1.

Xe chở nông sản xuất qua Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) Ảnh: Văn Giang

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết việc chuyển đổi sang phương thức xuất khẩu nông sản chính ngạch là vấn đề lớn và cần thời gian dài mới có thể làm được, vì mỗi phương thức có đối tượng riêng. Theo ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, không phủ nhận trao đổi mậu dịch tiểu ngạch góp phần thúc đẩy nông nghiệp thời gian qua. Tuy nhiên, người xuất khẩu cũng gặp nhiều rủi ro khi mang hàng sang bên kia biên giới mới tính đến bán hàng. Nếu bán hàng theo hợp đồng, hạn chế rủi ro nhưng đôi khi bán tiểu ngạch thì dễ hơn. Về lâu dài, doanh nghiệp cần tổ chức chặt chẽ, bảo đảm chất lượng, uy tín mới ký hợp đồng cung ứng đều đặn, hướng tới làm ăn lớn hơn.

Ông Phan Văn Chinh thì cho rằng lập các khu trung chuyển cho khách hàng Trung Quốc xem hàng (nếu cần), sau đó giao hàng. Các điểm trung chuyển không chỉ làm thủ tục hải quan mà có thể tập trung cả tuyển chọn phân loại đóng gói theo tiêu chuẩn của bạn.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết ông đã lên lịch tuần sau chủ trì các công việc để bắt đầu chuyển từ xuất nông sản theo đường tiểu ngạch sang chính ngạch. "Tôi nghĩ mọi sự thay đổi đều khó khăn, nhưng nếu không thay đổi thì càng khó khăn hơn" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhìn nhận.

Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Những thiệt hại đầu tiên do bão số 4 ở miền Trung: Nhà tốc mái, người bị thương
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đến sáng 28-9, bão số 4 đổ bộ vào miền Trung đã làm nhiều nhà dân bị tốc mái, cây cối gãy đổ nằm la liệt và mất điện ở hàng ngàn trạm biến thế, ghi nhận một số người dân bị thương.
Đổ bộ với sức gió giật tới cấp 13, bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong 12 giờ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi đổ bộ lúc 4 giờ sáng 28-8 vào khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm cấp 10-11 (89-117 km/giờ), giật cấp 13, bão số 4 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong 12 giờ tới.
Bão số 4 đổ bộ, miền Trung và Tây Nguyên mưa to đến rất to
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Do ảnh hưởng bão số 4 đổ bộ lúc rạng sáng 28-9, ở khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 120-200 mm, có nơi trên 250 mm.
Bão số 4 (Noru): Cuộc họp lúc 0 giờ của Phó Thủ tướng và nhiều Chủ tịch tỉnh
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - "Chỉ còn vài tiếng nữa là bão số 4 sẽ đổ bộ, cách đất liền chỉ khoảng 40 - 50 km. Chúng ta tuyệt đối không chủ quan, lơ là nhiệm vụ, cứu người dân gặp nguy hiểm luôn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu" - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.
Tâm bão số 4 giật cấp 14 chỉ còn cách Quảng Nam 53 km

Tâm bão số 4 giật cấp 14 chỉ còn cách Quảng Nam 53 km

(NLĐO) - Vị trí tâm bão số 4 lúc 01 giờ sáng 28-9 ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 108,9 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 65 km, cách Quảng Nam khoảng 53 km về phía Đông, cách Quảng Ngãi khoảng 78 km...