05/03/2022 09:34

Tìm đường đi chính ngạch cho nông sản

Chiều 4-3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến: "Để nông sản không ùn tắc ở cửa khẩu: Đâu là giải pháp căn cơ?", với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Bộ Công Thương, tỉnh Lạng Sơn, Hiệp hội Rau quả Việt Nam.

Tại tọa đàm, ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), cho biết trước đây đã có tình trạng ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu, tuy nhiên lần này có điểm khác là Trung Quốc thực hiện chính sách "zero Covid" nên việc thông quan bị hạn chế rất nhiều. Trung ương đến địa phương đều vào cuộc để tháo gỡ.

Bà Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết đến sáng 4-3, tại Lạng Sơn có 1.400 xe đang chờ xuất hàng, trong đó có 800 xe chở nông sản. Lạng Sơn đang tạm dừng tiếp nhận hoa quả tươi đến các cửa khẩu Lạng Sơn đến ngày 15-3. Dự kiến từ ngày 15-3 đến 20-4, khoảng 2.000 xe chở nông sản qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn. Lượng xe vẫn tiếp tục tăng do nông sản đang vào chính vụ.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nói: "Chúng ta khi giải phóng ùn tắc tại cửa khẩu thì những chuyện đó trôi đi mà không kiên trì tìm các giải pháp đối phó việc đứt gãy. Một số địa phương thông báo bà con không đưa hàng lên cửa khẩu là làm phần ngọn, không phải gốc. Cách làm kinh tế của chúng ta vẫn "mù mờ" cung và cầu, không đi vào quỹ đạo, đôi khi giống đi buôn chuyến nhiều hơn là hợp tác bài bản, kết nối cung cầu".

Tìm đường đi chính ngạch cho nông sản - Ảnh 1.

Xe chở nông sản xuất qua Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) Ảnh: Văn Giang

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết việc chuyển đổi sang phương thức xuất khẩu nông sản chính ngạch là vấn đề lớn và cần thời gian dài mới có thể làm được, vì mỗi phương thức có đối tượng riêng. Theo ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, không phủ nhận trao đổi mậu dịch tiểu ngạch góp phần thúc đẩy nông nghiệp thời gian qua. Tuy nhiên, người xuất khẩu cũng gặp nhiều rủi ro khi mang hàng sang bên kia biên giới mới tính đến bán hàng. Nếu bán hàng theo hợp đồng, hạn chế rủi ro nhưng đôi khi bán tiểu ngạch thì dễ hơn. Về lâu dài, doanh nghiệp cần tổ chức chặt chẽ, bảo đảm chất lượng, uy tín mới ký hợp đồng cung ứng đều đặn, hướng tới làm ăn lớn hơn.

Ông Phan Văn Chinh thì cho rằng lập các khu trung chuyển cho khách hàng Trung Quốc xem hàng (nếu cần), sau đó giao hàng. Các điểm trung chuyển không chỉ làm thủ tục hải quan mà có thể tập trung cả tuyển chọn phân loại đóng gói theo tiêu chuẩn của bạn.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết ông đã lên lịch tuần sau chủ trì các công việc để bắt đầu chuyển từ xuất nông sản theo đường tiểu ngạch sang chính ngạch. "Tôi nghĩ mọi sự thay đổi đều khó khăn, nhưng nếu không thay đổi thì càng khó khăn hơn" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhìn nhận.

Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Động lực phát triển ĐBSCL từ "siêu dự án"
37 phút trước 548 1k
Việc xem xét dự án đường sắt TP HCM - Cần Thơ cần đặt trong bài toán quy hoạch tổng thể mạng lưới đường sắt quốc gia, kết nối với tuyến đường sắt Bắc - Nam, đường sắt xuyên Á và đường sắt kết nối với cảng Cái Mép - Thị Vải
ĐIỀU TRA: "Mỏ vàng"quảng cáo ngoài trời
1 giờ trước 548 1k
Luật Quảng cáo đã có hiệu lực hơn 10 năm, TP Hà Nội cũng ban hành quy chế quản lý hoạt động và phê duyệt quy hoạch quảng cáo ngoài trời từ lâu… Dù vậy, hoạt động quảng cáo ngoài trời ở đây vẫn bát nháo.
Làm rõ trách nhiệm dự án 440 tỉ đồng bị cắt vốn
1 giờ trước 548 1k
Ngày 26-3, ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết đã nhận được thông báo của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý thông tin báo chí nêu về Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 đoạn từ cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh) đến Quốc lộ 1 (huyện Cam Lộ).
Giá vé máy bay cao cản trở phục hồi du lịch
2 giờ trước 548 1k
Trần giá vé máy bay nội địa dự kiến tăng cao nhất 6,67% so với mức hiện hành sẽ tác động tới giá tour du lịch trong mùa hè này
Xóa thủ đoạn "tội phạm chéo"

Xóa thủ đoạn "tội phạm chéo"

Tuần qua, Công an TP HCM thông tin vừa khởi tố một nhóm người Malaysia để điều tra về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép". Những bị can này, theo công an, đã dụ dỗ 30 người...