14/08/2022 09:15

TikToker review sai sự thật bị xử lý như thế nào?

TikTok là một trong những nền tảng mạng xã hội thu hút số lượng người dùng nhất, đặc biệt là giới trẻ, thông qua những video ngắn với nội dung mới lạ, hấp dẫn.

Theo thống kê, tại Việt Nam có đến 80% người sử dụng TikTok ở độ tuổi 16 - 26. Nhiều người có thể dành hàng giờ để tạo ra một video ngắn trên TikTok, thậm chí bỏ hơn nửa ngày chỉ để lướt xem hết những video của một "hot" TikToker nào đó.

Tuy vậy, lợi dụng độ "hot" của nền tảng mạng xã hội này, một số người dùng đã sáng tạo những video có phần thiếu hiểu biết, thậm chí là phản cảm, sai sự thật và đi ngược lại với đạo đức.

Đáng lo ngại là hiện nay, các tác động tiêu cực của TikTok gây hại cho người sử dụng. Mặt trái của những clip vui nhộn và hấp dẫn là hàng loạt video liên quan các vấn đề nhạy cảm như ma túy, tình dục, bạo hành… Nhiều trào lưu "làm mưa làm gió" nhưng không mang tính tích cực mà gây độc hại cho người xem, nhất là trẻ em. Việc TikTok là một nền tảng giải trí không đồng nghĩa với việc ai đó có quyền đem người khác ra cười chê trên mạng xã hội.

Về pháp lý, với hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng. Mức xử phạt này áp dụng theo các điều 100, 101 của Nghị định 15/2020/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Ngoài ra, người vi phạm có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc gỡ bỏ đường dẫn đến thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn, thông tin vi phạm pháp luật.

Đối với hành vi sử dụng hình ảnh của người khác thì căn cứ điều 32 Bộ Luật Dân sự 2015. Theo đó, người có hành vi tự ý chụp ảnh, quay và sử dụng hình ảnh mà không có sự đồng ý của người khác, nếu xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người đó thì bị coi là hành vi vi phạm pháp luật. Các cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng còn có quyền khởi kiện dân sự để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Đối với các hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; bí mật đời tư của cá nhân… thì tùy vào hành vi khách quan, khách thể, chủ thể của hành vi phạm tội cũng như hậu quả do hành vi đó gây ra, mà Bộ Luật Hình sự 2015 điều chỉnh, quy định trong nhiều điều luật với các tội phạm cụ thể như: Tội "Vu khống" (điều 156); tội "Làm nhục người khác" (điều 155); tội "Xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác" (điều 159); tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân" (điều 331).

Luật sư Lưu Tấn Anh Toàn (Giám đốc Công ty Luật Lưu Vũ)

Tin liên quan

Viết bình luận

HY HỮU: Nam thanh niên bị cầu gôn ngã đè tử vong
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trrong lúc đá bóng trên sân cỏ nhân tạo, một thanh niên bị cầu gôn ngã đè trúng ngực, tử vong khi đưa đi cấp cứu.
Bốc thăm ngẫu nhiên 17 người của Bộ Công Thương để xác minh tài sản, thu nhập
8/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Có 67 người thuộc 9 cơ quan, đơn vị đã được lựa chọn bằng hình thức bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tài sản, thu nhập
Thêm một nhà máy có vốn nước ngoài được khởi công ở Bình Dương
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 8-2, Công ty TNHH Rheem Việt Nam (KCN Đồng An 2, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã chính thức khởi công nhà máy sản xuất thứ 3 tại Bình Dương.
Tỉnh Gia Lai có thêm 2 phó chủ tịch
8/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, tỉnh Gia Lai có thêm 2 phó chủ tịch UBND tỉnh
Một "siêu" mỏ cát ở Quảng Ngãi được đấu giá lên đến 380 tỉ đồng

Một "siêu" mỏ cát ở Quảng Ngãi được đấu giá lên đến 380 tỉ đồng

(NLĐO)- Mỏ cát có giá khởi điểm gần 26 tỉ đồng nhưng được doanh nghiệp đấu giá lên 380 tỉ đồng, gấp 15 lần so với giá khởi điểm.