02/04/2022 06:45

Tiếp nối anh hoàn thành tâm nguyện

Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp sẽ tiếp nối hoàn thành những tâm huyết, dự định dang dở về xây dựng, phát triển TP HCM phồn vinh của một cán bộ lãnh đạo trẻ, năng động, nhiệt huyết

Ngày 1-4, nhiều lãnh đạo trung ương, TP HCM, các sở, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp... tiếp tục đến viếng Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Hòa Bình tại Nhà Tang lễ Quốc gia phía Nam (quận Gò Vấp, TP HCM).

Lời chúc mừng sinh nhật cũng là lời tiễn biệt

Các con của ông Lê Hòa Bình đã chuẩn bị một chiếc bánh kem màu xanh hòa bình để tặng ba. Nhân lúc vãn khách viếng tang, Lê Minh Duy, con trai lớn của ông, tâm tình trong sổ tang: "Ngày 1-4-2022 là ngày sinh nhật của ba kính yêu, người chồng mẫu mực, người đồng chí đầy nhiệt huyết và năng lực mang tên Lê Hòa Bình. Nay con viết vài dòng trong sổ tang này với biết bao nỗi đau, xót thương. Đã hẹn nhau là sẽ ăn cùng gia đình một bữa cơm nhân ngày sinh nhật mà sao ba lại đi mãi không trở về. Con buồn và thương ba lắm. Con xin hứa với ba sẽ mãi sống tiếp với quan điểm của ba, đó là "sống phải có tâm với người khác". Ba hãy luôn dõi theo 3 mẹ con nơi suối vàng, ba nhé!".

Bé Mèo - tức Lê Minh Huy, con trai út của ông Lê Hòa Bình, xúc động: "Ba ơi, con nè ba. Con biết là ba luôn dõi theo 3 mẹ con mà!... Con hứa với ba, việc gì đúng thì làm, không đúng thì không làm ha ba. Mẹ và tụi con buồn lắm. Nhưng mà con biết, cả nhà mình luôn bên nhau mà ba. Nên ba đừng quên phù hộ cho 3 mẹ con nha ba, phù hộ cho gia đình. Con yêu ba nhiều lắm ạ. Mèo của ba".

Tiếp nối anh hoàn thành tâm nguyện - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải viết những dòng tưởng niệm dành cho ông Lê Hòa Bình Ảnh: LÊ VĨNH

Trong dòng người viếng tang, có nhiều vòng hoa gửi tới kèm theo lời chúc mừng sinh nhật. Nguyên Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ: "Vô cùng thương tiếc đồng chí Lê Hòa Bình, một cán bộ lãnh đạo trẻ, năng động, nhiệt huyết và năng lực đã ra đi. Xin thắp nén nhang tiễn biệt đồng chí đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 52, chúc đồng chí bình yên cõi vĩnh hằng".

"Anh! Hôm nay là ngày sinh nhật anh... Anh ra đi trong muôn vàn tiếc nuối, sự kính trọng, yêu thương của mọi người" - ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.op, viết trong sổ tang.

Trước đó, hôm 31-3, đến viếng ông Lê Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu nhắn nhủ đầy xúc động: "Thương nhớ em, chúng tôi sẽ tiếp bước những dự định dang dở, những ước muốn của em cho TP HCM. Yên nghỉ nhé em. Rất quý và kính trọng em, một đồng chí luôn dám xông pha, dám đối diện để cùng tập thể làm những điều tốt nhất cho dân. Mai sinh nhật em tròn 52 tuổi. Em ra đi yên tâm nhé, đừng lo toan, đừng vướng bận. Hãy nghỉ ngơi nhe em".

"Mong anh yên lòng"

Đến viếng ông Lê Hòa Bình, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải viết trong sổ tang: "Cuộc đời thật vô thường! Mới ngày nào anh em mình cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy chung lưng đấu cật, đoàn kết một lòng trong cuộc chiến sinh tử chưa từng có là chống dịch Covid-19. Anh đã quên ngủ, quên ăn, từng phút từng giờ lo cho sự an toàn của nhân dân. Vậy mà giờ đây, khi những nguy hiểm, cam go đã qua đi thì anh mãi mãi xa em và đồng chí, đồng đội. Thật nghẹn ngào, đau xót. Em cầu mong anh hãy an nghỉ trong giấc ngủ ngàn thu. Em mong gia đình hãy nén đau thương và hãy tự hào về một người chồng, người cha đã sống trọn đời cho nhân dân và cho đất nước. Vĩnh biệt anh Bảy thân thương".

Lãnh đạo các sở, ngành đã được ông Lê Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo cũng tỏ lòng tiếc thương người lãnh đạo có tâm, có tầm, nhiệt huyết, chân tình, dễ mến. Ông Bùi Xuân Cường, Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM, bày tỏ sự tiếc thương: "Chiều muộn thứ hai, ngày 28-3-2022, chúng em còn dự cuộc họp do anh chủ trì. Biết bao công việc, biết bao dự định! Vậy mà sáng sớm thứ ba, ngày 29-3 nhận được tin dữ anh đã ra đi. Anh ơi! Việc anh đã chỉ đạo, đã làm, đã cống hiến, đã phục vụ nhân dân, đóng góp xây dựng TP HCM luôn mãi được ghi nhận, ghi nhớ mãi. Việc anh ấp ủ, dự định chưa làm kịp sẽ được anh em tiếp nối. Mong anh luôn yên lòng, Metro Hồ Chí Minh luôn tự hào và nhớ về anh!".

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Hoàng Quân cho biết trăn trở và ấp ủ lớn nhất của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Hòa Bình đối với ngành xây dựng chính là nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động thu nhập thấp. Ông nói: "Sở cũng đang tham mưu UBND TP HCM triển khai chương trình này. Chúng tôi sẽ cùng đồng nghiệp, các sở, ngành và quận, huyện sẽ tiếp tục thực hiện những chương trình, kế hoạch, định hướng mà anh Lê Hòa Bình đã đề ra, để góp phần xây dựng và phát triển TP HCM".

Nhớ người lãnh đạo tận tâm

Tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của người anh, Bí thư Thành Đoàn TP HCM Phan Thị Thanh Phương nói ông Lê Hòa Bình là người lãnh đạo, đảng viên gương mẫu, hết lòng với công việc, sâu sát cơ sở, luôn năng nổ và quyết đoán trước các vấn đề dân sinh, đời sống xã hội của nhân dân thành phố. Với tuổi trẻ thành phố, ông Lê Hòa Bình là một người anh luôn quan tâm, định hướng, đồng hành và dành nhiều tình cảm cho tổ chức Đoàn TP HCM.

Trong lần gặp gần đây với các cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên trong chương trình Thường trực HĐND thành phố tiếp xúc cử tri thanh niên vào ngày 26-3, ông Lê Hòa Bình đã có những chia sẻ chân thành dành cho đoàn viên, thanh niên; khuyến khích, định hướng tuổi trẻ thành phố tiếp tục phấn đấu, nỗ lực rèn luyện sức khỏe, học tập ngoại ngữ. Ông tự hào khi mình cũng từng là Bí thư Đoàn với nhiều ước mơ, hoài bão và hơn hết ông đặt nhiều kỳ vọng vào tuổi trẻ thành phố.

"Anh nhắn nhủ học việc gì, làm nghề gì cũng tốt cả, tôi mong rằng các bạn đoàn viên, thanh niên hãy cố gắng học thật giỏi và làm thật tốt lĩnh vực của mình" - chị Thanh Phương kể. Ghi nhớ những lời dặn của ông Lê Hòa Bình, chị Thanh Phương cho biết tuổi trẻ thành phố sẽ không ngừng cố gắng, phấn đấu hết mình, tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, sáng tạo, tình nguyện, xung kích thực hiện các nhiệm vụ.

Còn Bí thư Quận ủy quận 7 Võ Khắc Thái cho biết trong hơn 3 năm giữ nhiệm vụ Thành ủy viên, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 7 (2016-2019), ông Lê Hòa Bình đã cùng tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Quận ủy, Thường trực UBND quận 7 lãnh đạo, chỉ đạo, nghiên cứu, triển khai nhiều chủ trương, quyết sách đúng đắn, sáng tạo, có tính tiên phong và sức lan tỏa mạnh mẽ trong cả hệ thống chính trị các tầng lớp nhân dân, đánh dấu bước ngoặt mới cho sự chuyển mình của vùng đất Nhà Bè xưa trở thành đô thị trung tâm phía Nam của TP HCM.

"Trong giai đoạn kỷ niệm 25 năm thành lập quận (1-4), mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đoàn viên, hội viên và nhân dân quận 7 càng thương tiếc sâu sắc trước sự ra đi của đồng chí… Ban Chấp hành Đảng bộ quận 7 nguyện đoàn kết, chung sức, đồng lòng, tiếp nối phát huy những cống hiến, thành quả của đồng chí Lê Hòa Bình, xây dựng quận 7 ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình như đồng chí mong muốn" - ông Võ Khắc Thái viết trong sổ tang.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định truy tặng Huân chương Lao động hạng ba cho ông Lê Hòa Bình, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Quyết định có hiệu lực từ ngày 31-3.

Người bạn của tỉnh Long An

Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được cho biết ông vô cùng sửng sốt khi đang chủ trì hội nghị HĐND tỉnh Long An thì nghe tin ông Lê Hòa Bình bị tai nạn giao thông. Càng sửng sốt hơn khi biết tin đồng chí trút hơi thở cuối cùng mặc dù được lãnh đạo TP HCM và tỉnh Long An cũng như lực lượng y - bác sĩ tận tình cứu chữa. Ông Lê Hòa Bình mất đi, ngoài nỗi đau đối với gia đình đó còn là sự mất mát lớn của Đảng bộ và nhân dân TP HCM. Ông Nguyễn Văn Được viết trong sổ tang: "Đảng bộ và lãnh đạo tỉnh Long An mất đi một đồng nghiệp rất đỗi thân thương, gần gũi, nhiệt tình. Đồng chí đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của TP HCM cũng như của Long An. Đồng chí là một gạch nối cho sự hợp tác, phát triển điển hình, hiệu quả giữa hai địa phương".

LÊ VĨNH - PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Người dân đổ về chùa Phúc Khánh dâng sao giải hạn trong đêm
18 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tối 2-2, trong khuôn viên chùa Phúc Khánh (quận Đống Đa, TP Hà Nội) chật kín người đến làm lễ dâng sao giải hạn đầu năm
Ngăn cảnh "cướp lộc" đêm khai ấn đền Trần
21 phút trước 548 1k
Dự báo du khách đến Lễ khai ấn đền Trần năm nay sẽ tăng đột biến do diễn ra vào tối thứ bảy rạng sáng chủ nhật, cùng với việc 3 năm gần đây không tổ chức vì dịch COVID-19
Đồng lòng, quyết tâm phòng, chống tham nhũng
36 phút trước 548 1k
Nội dung những bài viết, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuốn sách vừa ra mắt được rút ra từ thực tiễn phong phú, thể hiện tầm nhìn, trí tuệ sáng suốt, sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện, đầy sức thuyết phục
Chiết khấu, nguồn hàng xăng dầu cần phải thay đổi!
46 phút trước 548 1k
Bộ Công Thương đề xuất rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu xuống 7 ngày, cố định vào thứ năm hằng tuần, cả vào các dịp nghỉ lễ để tránh biến động, ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng
Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Theo Thủ tướng Chính phủ, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản cũng sẽ khơi thông các thị trường khác, trong đó có trái phiếu doanh nghiệp