21/05/2020 07:27

Tiến tới Quốc hội 4.0

Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội (QH) khóa XIV đã khai mạc sáng 20-5. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, QH họp trực tuyến giữa tình hình thế giới đang còn nóng bỏng vì đại dịch Covid-19 và Việt Nam vừa nới lỏng giãn cách xã hội.

Kỳ họp này được chia thành 2 đợt. Đợt 1 họp theo hình thức trực tuyến từ ngày 20 tới 29-5. Đợt 2 họp tập trung tại Nhà QH từ 8 đến 18-6. Phần họp trực tuyến được thực hiện thông qua cầu truyền hình từ Nhà QH nối trực tiếp tới 63 đoàn đại biểu QH các tỉnh thành.

Tất nhiên lý do chính QH họp trực tuyến là để phòng dịch bệnh, bảo đảm an toàn tối đa cho các đại biểu. Nhưng đây cũng là một thử nghiệm thực tế cho việc cải tổ phương thức làm việc của QH trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tiến tới xây dựng một QH 4.0 trong kỷ nguyên chuyển đổi số toàn diện cả xã hội mà Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh. Từ lâu, chúng ta đã có Chính phủ điện tử với những cuộc họp chính phủ và các ban ngành theo hình thức trực tuyến toàn quốc. Ngay cả nghị trường QH trước đây cũng đã diễn ra những hội nghị trực tuyến với các tỉnh thành.

Về cơ sở vật chất và công nghệ, tới nay từ trung ương cho tới các địa phương đều đã xây dựng xong các nền tảng cho chính phủ điện tử và hội họp, làm việc trực tuyến.

Việc họp trực tuyến còn giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho ngân sách, như chi phí đi lại và ăn ở của đại biểu từ các tỉnh thành về thủ đô. Họp trực tuyến còn giúp các đại biểu không phải rời khỏi địa bàn làm việc của mình - nghĩa là họ vừa họp QH mà vẫn có thể tiếp tục làm các nhiệm vụ tại địa phương - nhất là những việc cần có sự hiện diện của lãnh đạo.

Để bảo đảm cho các cuộc họp QH trực tuyến đạt kết quả, vấn đề quan trọng là ban tổ chức phải bố trí lịch làm việc của các kỳ họp sao cho phù hợp. Chẳng hạn, trong phần họp trực tuyến là các báo cáo, chuẩn bị cho các nội dung cần phải giải quyết. Đây là thời gian mà các đại biểu có thể làm các công việc không đòi hỏi phải có mặt trực tiếp. Cuối cùng là thời gian họp tập trung để gút lại các nội dung, ra nghị quyết cuối cùng và bế mạc.

Cuộc họp QH trực tuyến cũng có thể được đặt trong một loạt hoạt động đa dạng trên nền internet. Chẳng hạn, trên trang web của QH sẽ cập nhật thông tin và các phiên họp công khai không chỉ được truyền hình trực tiếp như trước nay mà còn có thể phát live stream trên các mạng xã hội, các kênh báo chí điện tử. Đây chính là phương thức để tạo sự tương tác tốt nhất giữa công dân và QH.

Trong phát biểu khai mạc kỳ họp trực tuyến vào sáng 20-5, từ Phòng họp Diên Hồng của Nhà QH, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Việc đổi mới cách thức kỳ họp thể hiện QH luôn thay đổi, linh hoạt, ứng dụng khoa học công nghệ để theo kịp tình hình kinh tế - xã hội vì lợi ích nhân dân". Hy vọng rằng, kỳ họp QH trực tuyến lần này sẽ được phát huy, hoàn thiện để trở thành một phương thức hoạt động mới thiết thực và hiệu quả hơn. Chắc chắn nhân dân sẽ hài lòng hơn về QH của mình. 

PHẠM HỒNG PHƯỚC

Tin liên quan

Viết bình luận

Người dân cần làm ngay những việc này để đảm bảo an toàn về người và tài sản khi bão vào
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã đưa ra một số khuyến cáo an toàn cho người dân trước những mức độ nguy hiểm của cơn bão số 4.
Thanh tra Chính phủ bốc thăm chọn 30 cán bộ của 7 bộ ngành để xác minh tài sản
1 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Thanh tra Chính phủ sẽ bốc thăm chọn 30 cán bộ, công chức của 7 bộ ngành, đơn vị trung ương để xác minh tài sản, thu nhập và tính trung thực trong kê khai tài sản.
Bão số 4 (Noru): Đảo Lý Sơn gió giật cấp 11, cây cối gãy đổ
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tâm bão Noru (bão số 4) còn cách Quảng Ngãi 205 km
Toàn cảnh Phú Yên “chạy đua” với bão số 4
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Những lồng tôm hùm cuối cùng vội vã chuyển vào bờ, những chiếc tàu cá buộc néo cẩn thận ở bến, những mái nhà được người dân chằng néo thêm dây… tất cả đều gấp gáp trước khi bão số 4 vào.
Kỷ luật khai trừ Đảng với Thứ trưởng Tô Anh Dũng và Trợ lý Nguyễn Quang Linh

Kỷ luật khai trừ Đảng với Thứ trưởng Tô Anh Dũng và Trợ lý Nguyễn Quang Linh

(NLĐO) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét và quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ...