31/03/2022 05:32

Tiếc thương người lãnh đạo tận tâm, quyết đoán

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Hòa Bình được đánh giá là người tận tâm, quyết đoán, sáng tạo trong công việc và chân thành, tử tế trong cuộc sống

Tháng 12-2020, ông Lê Hòa Bình được HĐND TP HCM tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP HCM với tỉ lệ phiếu tán thành khá cao. Khi ấy, ông Lê Hòa Bình gây ấn tượng với những cam kết mạnh mẽ hướng về dân sinh qua việc trình bày chương trình hành động dài 8 trang A4.

Quyết đoán, giữ chữ tín

Chương trình hành động của ông Lê Hòa Bình tập trung vào đột phá phát triển hạ tầng. Ông cam kết quan tâm đến phát triển nhà ở cho người dân, chỉnh trang đô thị, giảm ùn tắc giao thông, chống ngập, giảm ô nhiễm môi trường, phát triển cây xanh, mở rộng không gian kết nối với các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam... Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh sẽ tập trung giải quyết các vấn đề kéo dài gây bức xúc trong nhân dân về quy hoạch; đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ chung cư; tập trung công tác quản lý và xử lý vi phạm trật tự xây dựng theo hướng phân cấp mạnh cho UBND quận, huyện giải quyết dứt điểm các nhóm công trình vi phạm...

Qua hơn 1 năm trên cương vị Phó Chủ tịch UBND TP HCM, ông Lê Hòa Bình đã từng bước thực hiện những cam kết thông qua các chỉ đạo sát sườn ở lĩnh vực đô thị. Hằng tuần, ông đều dành thời gian để tham gia cuộc họp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án trên địa bàn; đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân...

Khi dịch Covid-19 xảy ra ở TP HCM, ông Lê Hòa Bình ngày đêm đôn đốc xây dựng thần tốc hàng loạt khu cách ly, bệnh viện (BV) dã chiến để kịp thời chăm sóc, điều trị người mắc Covid-19 và chạy đua để bảo đảm ôxy cho các BV, nhất là khi dịch bệnh diễn biến căng thẳng. Giai đoạn TP HCM kiểm soát được dịch Covid-19, ông Lê Hòa Bình lại đau đáu với giải pháp mở lại các hoạt động phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Ở cương vị Phó Chủ tịch, rồi Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM phụ trách mảng đô thị, người ta thấy ông Lê Hòa Bình ở khắp các "mặt trận".

Nói về người lãnh đạo của chính quyền thành phố vừa mới ra đi quá đỗi bất ngờ, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức nhận xét ông Lê Hòa Bình tử tế, chu đáo, quan tâm, chia sẻ với mọi người.

"Anh Bình là người có tâm, có trình độ và được đồng nghiệp đánh giá cao. Mới làm Phó Chủ tịch UBND TP HCM một thời gian không lâu nhưng anh đã giải quyết được rất nhiều vấn đề vướng mắc" - ông Dương Anh Đức nói và dẫn chứng nhiều công trình giao thông, đô thị được đẩy nhanh tiến độ như Công viên Bến Bạch Đằng là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt từ ông Lê Hòa Bình.

Trong giai đoạn chống dịch Covid-19 căng thẳng, ông Lê Hòa Bình có biệt hiệu là "Bình ôxy" bởi việc quyết liệt trang bị hệ thống ôxy tại các BV dã chiến để cứu những bệnh nhân nặng. Thời điểm đó, ông Lê Hòa Bình đã chỉ đạo Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan trong thời gian rất ngắn dựng nên hệ thống BV dã chiến - đến giờ vẫn được xem là quy mô lớn nhất cả nước.

Có nhiều việc tưởng như ông Lê Hòa Bình nói cho vui nhưng không ngờ ông thực hiện đúng lời nói đó. "Anh Bình là người có chữ tín. Một đức tính rất hay, rất tiếc là anh đã ra đi... Khi biết tin anh Bình gặp nạn, hy vọng một phép mầu để cứu được anh nhưng cuối cùng đã không xảy ra, mọi người đều rất buồn. Đây là một sự mất mát lớn. Tới giờ chúng tôi vẫn còn bất ngờ, bần thần, không tin anh Bình đã ra đi" - ông Dương Anh Đức nghẹn lời.

Ông Dương Anh Đức cho biết những người ở lại sẽ cố gắng nỗ lực, tiếp tục những điều mà ông Lê Hòa Bình còn đang làm dang dở để tiếp tục đưa

Tiếc thương người lãnh đạo tận tâm, quyết đoán - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Hòa Bình thị sát tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên Ảnh: QUỐC ANH

TP HCM phát triển. Tinh tế, sáng tạo

Nói về giám đốc tiền nhiệm, ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho biết trong thời kỳ làm giám đốc Sở Xây dựng TP HCM (tháng 4-2019 đến 12-2020), với vai trò, trách nhiệm cao của người đứng đầu ngành xây dựng, ông Lê Hòa Bình luôn thể hiện là lãnh đạo có tâm, có tầm. Trong suy nghĩ, tình cảm của lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động Sở Xây dựng, ông Bình là người thân, người lãnh đạo toàn diện và tinh tế.

Ông Lê Hòa Bình am hiểu chuyên môn, đổi mới trong cách nghĩ, sáng tạo trong cách làm, hết lòng vì sự phát triển đô thị thành phố. Nhiều sản phẩm, dấu ấn của ông tại Sở Xây dựng như app mobile SXD247, app SXD711. Trong đó, ứng dụng app mobile SXD247 được xem như kênh tiếp nhận thông tin - phản ứng nhanh hiệu quả, góp phần ổn định trật tự xây dựng, chỉnh trang đô thị. Ngoài ra, 5 đề án, chương trình phát triển nhà ở, cây xanh, chiếu sáng, cấp thoát nước và chống ngập đang thực hiện từ đầu nhiệm kỳ đến nay do Sở Xây dựng tham mưu Thành ủy - UBND TP HCM đều có vai trò lãnh đạo, dẫn dắt, đóng góp trí tuệ của ông Lê Hòa Bình.

"Một điều hiếm có là trí nhớ tuyệt vời và khả năng làm việc đa nhiệm của anh Bình khi xử lý công việc trong giai đoạn Sở Xây dựng chưa đầy đủ nhân sự chủ chốt. Anh hiểu kỹ thuật, quyết đoán trong lãnh đạo, chân tình, bao dung trong cư xử là điều đáng quý của người lãnh đạo trách nhiệm và chu toàn mà mọi người kính trọng. Anh Bình luôn vui vẻ, hài hước, quan tâm, chăm lo cơ sở vật chất, tinh thần cho đồng chí, đồng nghiệp bằng nhiều cách khác nhau" - ông Trần Hoàng Quân nói.

Bên cạnh đó, ông Lê Hòa Bình luôn chỉ đạo sát sao và theo dõi, đôn đốc các phòng, ban, cán bộ, công chức nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo trong công việc; ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, phục vụ công tác phát triển nhà ở, đặc biệt là nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Ngoài ra, ông đặc biệt quan tâm đến các hoạt động xã hội, chăm sóc sức khỏe cộng đồng với công trình uống nước tại vòi theo lộ trình tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, BV Nhi Đồng 1 (TP HCM). Đồng thời, tập trung đẩy nhanh công tác chỉnh trang đô thị như chỉnh trang Công viên Lam Sơn; cột cờ Thủ Ngữ, tạo tiền đề cho công tác cải tạo chỉnh trang Công viên Bến Bạch Đằng trở thành địa điểm có cảnh quan đẹp, hấp dẫn du khách và người dân thành phố.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, bày tỏ sự tiếc thương và cho rằng sự ra đi của ông Lê Hòa Bình là mất mát, thiệt thòi lớn của gia đình và chính quyền thành phố. Sáng 29-3, ông Lê Hoàng Châu đã chuẩn bị báo cáo kiến nghị của 57 doanh nghiệp đề nghị gỡ vướng cho 64 dự án để tham gia cuộc họp do ông Lê Hòa Bình chủ trì. Tuy nhiên, cuộc họp đã không thể diễn ra...

Theo ông Châu, hằng tuần, ông Lê Hòa Bình đều họp tổ công tác đầu tư với các sở, ban, ngành và TP Thủ Đức, các quận, huyện để xem xét, giải quyết khó khăn, vướng mắc ở các dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, qua đó tháo gỡ vướng mắc cho nhiều dự án nhà ở thương mại. "Mong rằng những nỗ lực của anh Lê Hòa Bình còn dang dở sẽ tiếp tục được hoàn thiện trong thời gian tới" - ông Lê Hoàng Châu bày tỏ. 

Tiểu sử ông Lê Hòa Bình

Ông Lê Hòa Bình sinh năm 1970, quê Quảng Ngãi; trình độ: thạc sĩ xây dựng dân dụng và công nghiệp, cử nhân kinh tế, cao cấp lý luận chính trị.

Ông được HĐND TP HCM khóa IX bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026 tại kỳ họp cuối năm 2020. Đến tháng 12-2021, ông được phân công làm Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM. Trước đó, ông Lê Hòa Bình giữ các chức vụ: Phó Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị TP HCM, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND quận 7, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM.

Ông Lê Hòa Bình được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2015, 2017; Huy hiệu TP HCM và nhiều bằng khen của bộ, ngành trung ương.

Chương trình lễ tang

Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin ông Lê Hòa Bình - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - đã từ trần lúc 9 giờ 40 phút ngày 29-3.

Linh cữu quàn tại Nhà Tang lễ Quốc gia phía Nam (số 5 Phạm Ngũ Lão, phường 3, quận Gò Vấp, TP HCM). Lễ viếng từ 13 giờ ngày 31-3. Lễ truy điệu lúc 7 giờ 30 phút ngày 2-4. Lễ di quan lúc 8 giờ ngày 2-4. Sau đó được đưa đi an táng tại Nghĩa trang TP HCM (TP Thủ Đức, TP HCM).

QUỐC ANH - PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Đắk Lắk: Công an điều tra dấu hiệu bất thường trong vụ bán đấu giá tài sản tang vật
18 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thấy có dấu hiệu bất thường trong bán đấu giá tài sản để sung công quỹ, một người dân đã làm đơn tố cáo và cơ quan công an đang vào cuộc.
Ra mắt mô hình phòng cháy chữa cháy mới ở quận Tân Phú
41 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Người dân kinh doanh vải trên đường Phú Thọ Hòa thêm yên tâm khi mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy" được triển khai tại đây
Chở gỗ lậu tự gây tai nạn, anh chết em bị thương
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai anh em dùng xe bán tải chở 8 phách gỗ lậu về xuôi. Do thiếu quan sát nên xe đâm vào rảnh thoát nước, gỗ phía sau dồn lên trước trúng đầu khiến người anh tử vong, em bị thương nặng.
Kịp thời cứu một ngư dân nguy kịch trên vùng biển Đà Nẵng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Kích hoạt quy trình cứu nạn khẩn cấp, tàu SAR 412 vừa ứng cứu thành công một thuyền viên đang nguy kịch trên vùng biển Đà Nẵng.
"Đại tiệc chia tay" cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh: UBKT tỉnh uỷ chưa có báo cáo

"Đại tiệc chia tay" cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh: UBKT tỉnh uỷ chưa có báo cáo

(NLĐO)- Uỷ ban Kiểm tra tỉnh uỷ Quảng Ninh đến sáng nay 15-8 vẫn chưa có báo cáo gửi Thường trực tỉnh uỷ liên quan đến lùm xùm "tiệc chia tay" của ông Ninh Văn Chủ, cựu giám đốc CDC miền Bắc,...