07/01/2018 23:06

Tích cực hiến máu sau thông tin cạn kiệt nhóm máu O

TS-BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, cho biết ngày 7-1 đã có hàng trăm người nhóm máu O đã tới viện để hiến máu sau khi thông tin về tình trạng mất cân bằng nhóm máu tại đây được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông.

Theo thống kê tại viện 3 ngày trước đó, nhóm máu O đang ở mức khan hiếm báo động, thậm chí lượng máu dự trữ chỉ đủ dùng hết ngày 7-1. Viện đã kêu gọi các cá nhân, cơ quan tổ chức và những người nhóm máu O, đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu cứu người bệnh. Đến thời điểm này, lượng máu dự trữ của viện là hơn 8.100 đơn vị máu, trong đó nhóm máu O chiếm 26% tổng dự trữ, tăng hơn 7% so với trước đó. Trân trọng những tấm lòng của cộng đồng, BS Khánh kêu gọi cộng đồng tiếp tục san sẻ giọt máu hồng cho người bệnh, nhất là những bệnh nhân cấp cứu.

Tích cực hiến máu sau thông tin cạn kiệt nhóm máu O - Ảnh 1.

Sau một ngày tiếp nhận hiến máu, lượng máu dự trữ của viện là hơn 8.100 đơn vị máu, trong đó nhóm máu O chiếm 26%, tăng hơn 7% so với trước đó

Theo bác sĩ Khánh, nguyên nhân chính dẫn tới việc khan hiếm này là do nhóm máu O có tỉ lệ cao trong cộng đồng, chiếm khoảng 45% dân số Việt Nam. Đồng thời, nhóm máu O là nhóm có thể truyền thay thế được cho tất cả các nhóm máu khác. Trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu 700 đơn vị máu mỗi ngày.

Tin-ảnh: D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam luôn ở bên cạnh, đoàn kết và ủng hộ Cuba anh em
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Chiều 29-9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28-9 đến 2-10.
Mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Cuba
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Manuel Marrero Cruz trân trọng chuyển lời của các lãnh đạo Cuba mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Cuba vào thời gian phù hợp.
Tình tiết mới liên quan 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Có 2 giấy căn cước công dân Trung Quốc trong ví của 2 nạn nhân trong 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc
Có đến 429 chung cư, Chủ tịch quận Hoàng Mai "đòi" 7 ô đất của Công ty HUD để xây trường
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) đề nghị thành phố chỉ đạo Tổng công ty phát triển nhà và đô thị (HUD) bàn giao cho quận 7 ô đất để đầu tư trường học công lập nhằm giải quyết tình trạng thiếu trường học.
TP HCM sẽ lắp đặt nhà giữ xe thông minh ở khu trung tâm

TP HCM sẽ lắp đặt nhà giữ xe thông minh ở khu trung tâm

(NLĐO) - Sở Giao thông vận tải TP HCM sẽ phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, báo cáo UBND TP HCM cho phép lắp đặt nhà giữ xe thông minh ở một số khu vực, đặc biệt là khu vực trung tâm thành phố.