14/10/2020 08:00

Thương lắm miền Trung!

Những ngày qua, trong tang thương, khốn khó vì lũ dữ thì trên mạng xã hội và các cơ quan, đoàn thể đã bắt đầu kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ đồng bào gặp nạn.

Trong những dòng trạng thái chia sẻ trên mạng, không ít người viết: "Đồng bào vùng lũ cần nhiều thứ lắm chứ không chỉ mì tôm".

Mọi sự giúp đỡ dù nhỏ nhặt nhất cũng luôn đáng quý và xứng đáng nhận lòng biết ơn. Huống gì sự giúp đỡ lại đến trong lúc ngặt nghèo nhất, khó khăn nhất. Ruộng vườn đã mất, nhà cửa tang hoang, cái ăn thiếu thốn từng ngày thì được trao mì gói cũng đáng quý lắm chứ! Nhưng ngoài thực phẩm tiện dụng, còn bao nhiêu thứ cấp thiết khác mà người dân vùng lũ đang rất cần.

Bao mùa lũ đã qua, mì gói, nước mắm, nước tương... như món hàng chủ lực mang đi cứu trợ. Từng đoàn xe của cá nhân, doanh nghiệp tự tổ chức đưa về vùng lũ, loa phóng thanh kêu gọi bà con lên xã rồi nhận mỗi người một vài thùng mì, chai nước mắm... Đỡ xót lòng, người dân nơi đây còn cần vệ sinh môi trường, thức ăn cho gia súc, gia cầm, chăn màn, thuốc men... nhưng lại thiếu trầm trọng.

Bây giờ đã khác trước, nước lũ cắt đứt đường đi nhưng phương tiện, thiết bị của các cơ quan chức năng đều có thể tiếp cận chỉ sau 1-2 ngày và gạo, muối, mắm sẽ được tiếp tế tận nơi. Các huyện lỵ luôn có sẵn thực phẩm dự trữ, khi cần thiết thì được huy động kịp thời. Những nơi mà gạo của cơ quan chức năng không đến được thì hãy tin rằng mì gói cũng không đến được.

Ngay sau lũ, điều cần kíp nhất là sửa sang ngay nơi trú ngụ và giữ được sức khỏe để tạo dựng cuộc sống kịp thời. Điều người dân cần chính là tấm lợp và vật liệu dựng lại nhà. Chăn màn, quần áo khô ráo cần được tiếp tế ngay. Sau đó, khi đã dọn nhà thì cần thuốc khử trùng, khử khuẩn nơi ở. Tiếp đến là các loại thuốc men phòng chống dịch bệnh cho trẻ em. Về thực phẩm, họ cần nhất chính là rau xanh, bởi lũ qua sẽ chẳng còn gì và loại này cung cấp những dưỡng chất rất cần thiết.

Tình thương thì khó vượt qua cảm tính, nên khi những thông tin vùng nào khó khăn được truyền thông đăng tải nhiều thì thường các nguồn cứu trợ cũng tập trung lớn, trong khi nhiều vùng khác khó khăn không kém nhưng luôn thiếu hụt. Vì vậy, các nguồn cứu trợ nên thông qua các tổ chức đáng tin cậy, các cơ quan chức năng uy tín và cả những nhà hảo tâm có kinh nghiệm. Những tổ chức này thường có mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng địa phương nên có được thông tin chính xác về những nơi cần giúp đỡ và đưa những món quà cứu trợ phát huy hiệu quả cao nhất.

Sự khó khăn của người dân vùng lũ còn dài nên sau thực phẩm, vật dụng sẽ cần tiếp tục tái thiết hạ tầng, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Họ cần những y - bác sĩ thiện nguyện đến khám chữa bệnh tổng quát, có những cảnh báo về dịch bệnh cho cơ quan chức năng. Những doanh nghiệp xây dựng có thể trực tiếp giúp bà con dựng lại nhà cửa, sửa sang đường sá. Những cây cầu cần gia cố; cây giống, con giống cần hỗ trợ; trẻ em cần sắm sửa lại sách vở, dụng cụ học tập...

Ở đâu cũng là tình đồng bào và trong cơn hoạn nạn những nghĩa cử tương thân tương ái càng được trân trọng. Thương về miền Trung vì bà con đang cần được giúp đỡ! 

Hiếu Nghi

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Tai nạn kinh hoàng ở Biên Hòa, người và xe nằm la liệt
5 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong lúc nhiều người ngồi uống cà phê bên đường thì bất ngờ hai chiếc xe tải va vào nhau rồi lao lên vỉa hè tông vào nhiều người, xe máy nằm la liệt.
Những hình ảnh phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng
26 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước; nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và 1.587 đại biểu, đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên trong cả nước, đã tham dự phiên khai mạc trọng thể Đại hội XIII của Đảng.
Xác định 4 người "ngang nhiên lập chốt thu tiền xe qua cầu đang xây dựng"
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi Báo Người Lao Động Online có bài phản ánh "Ngang nhiên lập chốt thu tiền xe qua cầu đang xây dựng", Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu làm rõ
Vận dụng sáng tạo 3 đột phá chiến lược để phát triển TP HCM
1 giờ trước 548 1k
Trả lời báo chí về phương hướng, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội TP HCM trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh như trên
Trăn trở và kỳ vọng

Trăn trở và kỳ vọng

Đại hội XIII của Đảng đang diễn ra tại thủ đô Hà Nội chính là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong toàn xã hội, định hướng tương lai đang thu hút...