16/04/2020 10:15

Thực hiện chưa nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng, 6 chủ tịch cấp huyện bị phê bình

(NLĐO) - Sáng 16-4, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết nơi đây vừa có văn bản về việc phê bình một số địa phương chưa thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Để thực hiện tốt chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, hầu hết các cơ quan, đơn vị, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh Đồng Tháp đã nghiêm túc thực hiện việc giãn cách xã hội nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, những ngày gần đây, qua phản ánh từ cơ quan truyền thông và người dân, vẫn còn một số địa phương buông lỏng quản lý, người dân có phần lơ là, chủ quan trong việc chấp hành các quy định trong Chỉ thị 16.

Thực hiện chưa nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng, 6 chủ tịch cấp huyện bị phê bình - Ảnh 1.

Chợ Bàu Hút thuộc xã Bình Thạnh Trung (huyện Lấp Vò) gần UBND xã khoảng 250 m rất đông người đến chợ, dễ lây lan dịch bệnh Covid-19

Từ đó, UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo phê bình Chủ tịch UBND các huyện Lai Vung, Lấp Vò, Cao Lãnh, Tháp Mười; TP Cao Lãnh và thị xã Hồng Ngự, do còn để người dân ngồi gần ăn uống, tụ tập nói chuyện theo nhóm, các hàng quán ăn uống mở cửa phục vụ khách tại chỗ, tình trạng mê tín dị đoan, tụ tập đông người cúng kiến.

Thực hiện chưa nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng, 6 chủ tịch cấp huyện bị phê bình - Ảnh 2.

Một số quán ăn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp còn tập trung đông người

UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo các địa phương này tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật các tập thể, cá nhân chưa làm hết trách nhiệm, để xảy ra tình trạng nêu trên, báo cáo kết quả kiểm điểm, xử lý kỷ luật cho UBND tỉnh vào ngày 17-4.

Đồng thời, đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan truyền thông và người dân tiếp tục theo dõi, giám sát, phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh, làm cơ sở để cấp thẩm quyền chấn chỉnh và xử lý kịp thời.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo mới về công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó đồng ý phân loại nguy cơ dịch Covid-19 giữa các địa phương thành 3 nhóm: Có nguy cơ cao, có nguy cơ và có nguy cơ thấp (Đồng Tháp thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng), UBND tỉnh Đồng Tháp đã có cuộc họp khẩn với các thành viên trong Ban Chỉ đạo để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch từ nay đến hết ngày 22-4.

Thực hiện chưa nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng, 6 chủ tịch cấp huyện bị phê bình - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương (người đứng) chỉ đạo các ngành, các cấp, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp có liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo việc tập trung ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, nhất là từ nước ngoài; kiên trì các nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị khỏi; huy động nguồn lực tại địa phương theo phương châm 4 tại chỗ.

Bên cạnh đó, tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung (từ 20 người trở lên) tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Tạm dừng đón khách tham quan tại các điểm di tích lịch sử, văn hoá, thư viện, bảo tàng; khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: Rạp chiếu phim, quán bar, chợ đêm, các điểm ăn uống/giải khát vỉa hè, mát xa, xông hơi, karaoke (bao gồm karaoke di động), trò chơi điện tử có kết nối mạng và không có kết nối mạng, phòng tập thể hình (gym), phòng tập yoga, bida (billiards), thể thao ngoài trời, sân bóng đá, hồ bơi, thể dục thẩm mỹ, khiêu vũ thể thao, cơ sở làm đẹp (Spa), uốn tóc, cắt tóc.

Thực hiện chưa nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng, 6 chủ tịch cấp huyện bị phê bình - Ảnh 4.

Tỉnh Đồng Tháp tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19

Đối với các cửa hàng cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, xăng dầu, dược phẩm, các cơ sở khám, chữa bệnh vẫn được hoạt động bình thường, nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế; các nhà hàng, quán cà phê, giải khát, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống v.v. tăng cường hình thức giao hàng tại nhà hoặc mua về, không phục vụ tại chỗ quá 10 người trở lên cùng một lúc, bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người từ 2m trở lên; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chủ tịch UBND cấp huyện chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi không đeo khẩu trang khi ra đường, tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; tập trung quá 10 người, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; đầu cơ găm hàng, tăng giá trái pháp luật…

Theo ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp: "Mục tiêu bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là ưu tiên hàng đầu; đồng thời bảo đảm các vấn đề về sinh hoạt, sản xuất và kinh tế trong điều kiện phòng, chống dịch. Người dân Đồng Tháp hãy tiếp tục ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp. Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Ngoài ra, thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh và Chủ tịch UBND cấp huyện thực hiện nghiêm các biện pháp có liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19".

Nha Mân - Tâm Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thu hút vốn FDI chất lượng cao
17 phút trước 548 1k
Mục tiêu của Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2030 vừa được Chính phủ phê duyệt là chọn lọc, thu hút dự án chất lượng cao từ Mỹ, châu Âu; có tác động lan tỏa tích cực...
Phát hiện thi thể cô gái 25 tuổi sau 3 ngày mất tích
32 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều khả năng cô gái 25 tuổi ở Quảng Trị đã ôm con nhỏ 4 tuổi nhảy cầu Cửa Việt tự tử và thi thể cả 2 mẹ con đến nay đã được tìm thấy.
Lấn chiếm lòng lề đường trước công viên Bến Bạch Đằng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công viên Bến Bạch Đằng được xem là một trong những bộ mặt của du lịch TP HCM, tuy vậy vẫn thường diễn ra tình trạng những điểm giữ xe máy tự phát lấn chiếm lòng lề đường trước công viên, xe buôn bán tràn lan xung quanh biển cấm tụ tập, tạo nên những hình ảnh không đẹp mắt tại điểm vui chơi mới ở TP HCM.
Số ca mắc tăng nhẹ, không lơ là với biến thể Covid-19!
1 giờ trước 548 1k
Sự xuất hiện biến thể phụ BA.4 và BA.5 tuy không quá nguy hiểm nhưng cần theo dõi thêm; việc tiêm các mũi vắc-xin phòng Covid-19 nhắc lại là rất cần thiết * TP HCM đẩy mạnh tháng cao điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19.
“Đà Nẵng đã biến khó thành dễ, biến cái không thể thành có thể”

“Đà Nẵng đã biến khó thành dễ, biến cái không thể thành có thể”

(NLĐO) – Phát biểu tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định: “Đà Nẵng đã biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”.