29/04/2022 15:40

Thủ tướng yêu cầu thành lập 1 Ban chỉ đạo, 7 Tổ công tác để triển khai các nhiệm vụ

(NLĐO)- Ban Chỉ đạo triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sẽ do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm Trưởng Ban.

Ngày 29-4, tại phiên họp thường kỳ tháng 4 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, các thành viên Chính phủ thống nhất đánh giá, cả nước tiếp tục quyết liệt triển khai Chương trình tổng thể phòng, chống Covid-19 và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong chương trình, kế hoạch và cả các công việc phát sinh. Kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm tiếp tục khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực, nhiều lĩnh vực đạt mức tốt hơn những năm trước đại dịch. Dịch bệnh được kiểm soát với số ca mắc mới, chuyển nặng, tử vong giảm sâu từ cuối tháng 3-2022.

Thủ tướng yêu cầu thành lập 1 Ban chỉ đạo, 7 Tổ công tác để triển khai các nhiệm vụ - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu thành lập 1 Ban chỉ đạo và 7 Tổ công tác để triển khai các nhiệm vụ thời gian tới - Ảnh: Nhật Bắc

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, những kết quả đạt được trong tháng 4 là đáng mừng, tích cực, tạo niềm tin và là cơ sở để thực hiện các mục tiêu của các tháng còn lại và cả năm 2022. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý không được chủ quan, lơ là, không "ngủ quên trên vòng nguyệt quế" như căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cũng tại phiên họp, Thủ tướng bày tỏ trăn trở khi còn xảy ra nhiều vụ trẻ em tự tử, đuối nước thương tâm. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng nghiên cứu, sớm có giải pháp với tình trạng đuối nước, tự tử ở trẻ em, nhất là các biện pháp tư vấn tâm lý học đường, các cơ quan truyền thông cũng phải quan tâm hơn nữa về vấn đề này.

Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm các tháng tới, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các địa phương phải tập trung thực hiện quyết liệt các nghị quyết, kết luận, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt, Quốc hội, Chính phủ.

Bên cạnh nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa chủ động, linh hoạt, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương quan tâm đến các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp cần phải triển khai nhanh, đúng, đủ, để các đối tượng được thụ hưởng sớm.

Cùng với đó, triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; gia hạn nộp thuế; thực hiện các giải pháp bảo đảm công khai, minh bạch cho các thị trường trái phiếu, chứng khoán, bất động sản.

Người đứng đầu Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh đến việc khẩn trương, quyết liệt hơn trong việc tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đề ra tại Chương trình phục hồi và phát triển.

Thủ tướng yêu cầu thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm Trưởng Ban để chỉ đạo và thúc đẩy việc thực hiện các nhiệm vụ của Chương trình, bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Đồng thời, thành lập Tổ công tác do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Tổ trưởng để đôn đốc, hỗ trợ Bộ Y tế thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong lĩnh vực y tế.

Ngoài Ban chỉ đạo và Tổ công tác nêu trên, Thủ tướng yêu cầu thành lập 6 Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do các Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Tổ trưởng để đôn đốc, kiểm tra, thúc đẩy việc phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; kịp thời đề xuất Thủ tướng Chính phủ các giải pháp hiệu quả, khả thi để khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế trong thời gian qua.

Thủ tướng yêu cầu thành lập 1 Ban chỉ đạo, 7 Tổ công tác để triển khai các nhiệm vụ - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 - Ảnh: Nhật Bắc

Lãnh đạo Chính phủ giao các bộ ngành rà soát, tháo gỡ các rào cản, vướng mắc cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, khơi thông điểm nghẽn về huy động, sử dụng nguồn lực trong nền kinh tế; đẩy nhanh lộ trình cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Theo dõi chặt chẽ thị trường, giá cả hàng hóa, bảo đảm cân đối cung - cầu, điều hành, bình ổn giá phù hợp; bảo đảm cung ứng, lưu thông hàng hóa, cân đối về điện, xăng dầu, chủ động phương án sản xuất, vận hành hệ thống điện, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong mùa cao điểm nắng nóng sắp tới.

Theo dõi sát tình hình thiên tai, mưa lũ để có giải pháp ứng phó phù hợp; có biện pháp kiểm soát và ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi, thúc đẩy mạnh việc nghiên cứu và sản xuất vắc-xin dịch tả lợn Châu Phi.

Tại phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh, cần theo dõi sát diễn biến kinh tế thế giới, nhất là tình hình lạm phát, giá cả các mặt hàng nhiên liệu và vật tư chiến lược để kịp thời để điều hành sản xuất trong nước, cân đối cung cầu và bình ổn giá. Thực hiện quyết liệt, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ điều hành, bảo đảm thống nhất, xuyên suốt, đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở; xử lý nghiêm các sai phạm, không để thao túng, lũng đoạn thị trường.

Đối với việc mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, Thủ tướng lưu ý triển khai hiệu qua, bảo đảm an ninh, an toàn, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5, đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch. Lãnh đạo Chính phủ cho rằng, các thủ tục phải bảo đảm thông thoáng cho du khách nhưng kiểm soát được dịch bệnh.

Theo Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành được chuẩn bị kỹ nội dung các đề án, tờ trình, báo cáo phục vụ Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII, các cuộc họp Bộ Chính trị và Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV theo nhiệm vụ được giao.

Một số nhiệm vụ khác như tổ chức kỳ thi THPT năm 2022, công tác chuẩn bị, tổ chức SEA games 31..., Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương đặc biệt quan tâm để triển khai.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Công an đề xuất tăng thời gian miễn thị thực từ 15 lên 30 ngày
2 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Công an cho rằng việc sửa đổi một số quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cứ trú của người nước ngoài tại Việt Nam để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho khách du lịch, chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài là cần thiết
BCRA Hoàng gia Anh công bố chấn động: Có thêm 1 "Vương quốc hang động" ở Quảng Bình
8 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ngoài Phong Nha – Kẻ Bàng được mệnh danh là "Vương quốc hang động" của Việt Nam thì Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh (BCRA) vừa công bố đã phát hiện cùng lúc một hệ thống hang động mới nguyên sơ, tráng lệ tại Quảng Bình.
Dự án của Công ty Thác Rồng làm mất rừng, nhiều cán bộ Lạc Dương chịu trách nhiệm ra sao?
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng xác định nhiều đơn vị, cá nhân phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc mất rừng xảy ra tại dự án của Công ty Thác Rồng.
Ngôi nhà tình nghĩa đặc biệt của bộ đội cụ Hồ trên đất châu Phi
59 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Với người dân Thị trấn Abyei, việc bộ đội Việt Nam làm nhà cho người dân đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Trong quá trình thi công, đã có rất nhiều người dân bản địa hiếu kỳ đến xem, tham quan với sự ngạc nhiên sen lẫn sự trân trọng, kính nể
Rối với cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam

Rối với cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đang nghiên cứu tìm nhà đầu tư để hoàn tất cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam nhưng chưa thành công