25/12/2020 09:44

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, đánh giá việc chuyển đổi 174 ha rừng cho FLC làm sân golf

(NLĐO) – Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN-PTNN nghiên cứu, đánh giá tác động về việc chuyển đổi hàng trăm hecta rừng để làm sân golf tại tỉnh Gia Lai.

Sau khi Báo Người Lao Động và các cơ quan báo chí thông tin việc UBND tỉnh Gia Lai đề xuất xin chuyển 174 ha rừng để FLC làm sân golf, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cơ quan chuyên môn nghiên cứu, xử lý.

Theo đó, việc triển khai đầu tư dự án sân golf Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai phải chuyển đổi hàng trăm ha rừng, trong đó gần 156 ha rừng thông ba lá gần 50 tuổi quý giá và thảm thực vật tại đây sẽ biến mất, ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.

Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN-PTNT nghiên cứu, đánh giá tác động, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, UBND tỉnh Gia Lai có tờ trình gửi Bộ NN-PTNN đề nghị thẩm định hồ sơ xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng sân Golf Đắk Đoa. Sau khi được Bộ NN-PTNN giao xử lý, Tổng cục Lâm nghiệp thấy UBND tỉnh Gia Lai không có hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án nên chưa đủ cơ sở để thẩm định hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, đánh giá việc chuyển đổi 174 ha rừng cho FLC làm sân golf - Ảnh 1.

Nếu làm sân golf phải chuyển đổi 174 ha rừng thông tuyệt đẹp

Tuy nhiên, Tổng cục Lâm nghiệp cho rằng dự án sân Golf Đắk Đoa khi xây dựng, đi vào hoạt động sẽ phải chuyển mục đích sử dụng trên 174 ha đất rừng (trong đó có gần 156 ha rừng trồng năm 1976), làm mất đi vĩnh viễn thảm thực vật rừng lớn, ổn định gần 50 năm. Bên cạnh đó, cũng ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.

Trong năm 2020 và những năm trước, việc biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai diễn ra ngày càng phổ biến. Việc này đã gây ra lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng ở một số địa phương, cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Tuy chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân, nhưng các đại biểu đã đưa ra bàn luận trước Quốc hội, dư luận xã hội và các chuyên gia đang đặt vấn đề việc giảm diện tích rừng, một phần đã có ảnh hưởng làm thay đổi đặc tính tự nhiên, tính bền vững của tự nhiên, nhất là với các tỉnh miền núi và Tây Nguyên.

"Việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng với diện tích lớn để thực hiện dự án phải được cân nhắc cẩn trọng, có những phân tích, đánh giá sâu hơn tác động đa chiều của việc triển khai dự án kinh tế đến môi trường và xã hội" – trích văn bản do ông Nguyễn Quốc Trị - Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp ký.

Tỉnh Gia Lai đã đưa mục tiêu đầu tư dự án sân Golf Đắk Đoa khi triển khai sẽ gồm tổ hợp sân Golf 36 lỗ và khu phụ trợ với diện tích 197.3 ha. Tại đây đang có quần thể rừng thông hình dáng bonsai, là một trong những rừng thông đẹp nhất của tỉnh.

Tháng 11-2018, ông Nguyễn Đức Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án sân Golf Đắk Đoa.

Theo quyết định này, nhà đầu tư trúng thầu là Công ty CP Tập đoàn FLC với tổng mức kinh phí đầu tư là 1.322 tỉ đồng.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài tạm đóng cửa sau nhiều năm "xây lụi"
13 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đang làm rõ các vi phạm về xây dựng tại khu du lịch sinh thái này.
Một chủ tịch xã ở Quảng Bình bị giáng chức do sai phạm
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) - sau kỷ luật cảnh cáo đã bị giáng chức làm Phó Chủ tịch HĐND xã, vì mắc nhiều sai phạm.
Công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Vũ Thanh Mai, 50 tuổi, Chánh Văn phòng Ban Tuyên giáo Trung ương, đã được Ban Bí thư bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Bộ TT-TT: Không thay đổi hạn cuối chuẩn hóa thông tin thuê bao vào ngày 31-3
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thứ trưởng Bộ TTT-TT Phạm Đức Long khẳng định ngày 31-3 là hạn cuối cùng để khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin cá nhân, sau thời điểm này khách hàng chưa chuẩn hóa sẽ bị khóa thuê bao
Truy đuổi kẻ trộm xe SH người khác, 2 vợ chồng bị tai nạn nhập viện

Truy đuổi kẻ trộm xe SH người khác, 2 vợ chồng bị tai nạn nhập viện

(NLĐO) – Nghe mọi người tri hô, 2 vợ chồng trẻ ở tỉnh Quảng Nam điều khiển xe máy đuổi theo kẻ trộm gần 10 km thì bị ngã xe dẫn đến bị thương nặng, kẻ trộm cũng bị ngã xe sau đó bị công an bắt.