19/08/2022 14:03

Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị "3 trong 1" về phát triển Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ

(NLĐO)- Chương trình hành động của Chính phủ đã đưa ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện mục tiêu trong giai đoạn 2021 - 2030, tăng trưởng GRDP Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đạt 8 - 9 %/năm.

Dự kiến Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì hội nghị triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Trần Duy Đông cho biết tại buổi họp báo ngày 19-8.

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, chuyên gia... Dự kiến, 600 đại biểu sẽ tham dự hội nghị.

Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị 3 trong 1 về phát triển Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Duy Đông chủ trì họp báo

"Đây là hội nghị "ba trong một", bên cạnh mục đích công bố Chương trình hành động của Chính phủ, còn xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế, các đối tác phát triển trong việc đồng hành với Chính phủ trong triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của vùng"- Thứ trưởng Trần Duy Đông cho hay.

Bên cạnh đó, Triển lãm ảnh nghệ thuật "Vùng Trung du miền núi phía Bắc: Tiềm năng và cơ hội" cũng sẽ được tổ chức nhằm giới thiệu vẻ đẹp của vùng đất và con người vùng trung du và miền núi phía Bắc, khắc họa những nét đẹp tiêu biểu trong đời sống văn hóa, tinh thần, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc của đồng bào trong vùng.

Theo lãnh đạo Bộ KH-ĐT, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 11-NQ/TW, với mục tiêu phát triển Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh, bền vững và toàn diện; là hình mẫu phát triển xanh của cả nước, trong đó có khoảng 50% số tỉnh nằm trong nhóm các tỉnh phát triển khá trong cả nước; bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn và phát huy; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao; quốc phòng an ninh được bảo đảm vững chắc;.

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết này. Chương trình hành động được xây dựng bám sát quan điểm, mục tiêu, đồng thời là sự cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong Nghị quyết 11-NQ/TW, trong đó xác định rõ các nhiệm vụ chủ yếu, các giải pháp cụ thể các dự án có quy mô lớn, liên vùng gắn với kế hoạch tổ chức theo lộ trình phù hợp nhằm đạt được các mục tiêu của Nghị quyết.

Ngoài ra, Chương trình hành động của Chính phủ cũng đã đề ra 17 nhiệm vụ cụ thể và 33 dự án liên vùng, kết nối và phân công cho các Bộ, ngành triển khai thực hiện, có lộ trình thời gian cụ thể.

Nghị quyết đã đưa ra nhiều điểm mới, có tính đột phá trong phát triển của Vùng, nhất là về định hướng phát triển, mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, giải pháp rõ ràng gắn với chủ trương lớn về nghiên cứu xây dựng cơ chế chính sách đặc thù, sẽ là cơ hội cho Vùng trung du và miền núi Bắc bộ phát triển trong giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng quy chế hoạt động của Hội đồng điều phối vùng trung du và miền núi phía Bắc - một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình hành động của Chính phủ, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, Bộ KH-ĐT đang xây dựng cơ chế hoạt động của Hội đồng vùng, đã lấy ý kiến của một số bộ ngành liên quan, trong đó đã có ý kiến thẩm định của Bộ Nội vụ. Hiện Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét để ban hành theo kế hoạch.

Chia sẻ thêm thông tin về Hội đồng điều phối vùng, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết như Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã được thành lập, do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm Chủ tịch, Phó Chủ tịch là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể.

"Hội đồng điều phối vùng có nhiệm vụ tham mưu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, nhiệm vụ, dự án có quy mô vùng và có tính chất liên kết vùng, phát triển bền vững..."- Thứ trưởng Trần Duy Đông cho hay.

Bên cạnh đó, Hội đồng điều phối vùng sẽ có ý kiến với cơ quan có thẩm quyền về danh mục các chương trình, dự án đầu tư công có quy mô vùng và có tính chất liên kết vùng trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Với cơ chế hoạt động của Hội đồng điều phối vùng, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT cho biết sẽ khắc phục được những bất cập, hạn chế về liên kết vùng thời gian qua.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Đoàn đại biểu TP HCM thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vùng biển Tây Nam
11 phút trước 548 1k
Ngày 24-9, tại cảng Lữ đoàn 125 Hải quân ở TP Thủ Đức, đoàn đại biểu TP HCM do Chuẩn Đô đốc Lương Việt Hùng - Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân, trưởng đoàn công tác; ông Nguyễn Văn Hiếu - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, trưởng đoàn đại biểu thành phố - dẫn đầu đã khởi hành đi thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam.
Khởi động dự án Vành đai 3
40 phút trước 548 1k
Ngày 24-9, dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc tuyến Vành đai 3, chính thức khởi công tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Dự án đã đặt viên gạch đầu tiên cho tuyến Vành đai 3 vốn đang được hàng triệu người dân và doanh nghiệp mong chờ
"Biển người" đổ về phố đi bộ Hồ Gươm nghe Tuấn Hưng hát trên ban công
49 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Hàng ngàn người đổ về trước nhà của ca sĩ Tuấn Hưng trên phố Hàng Khay (quận Hoàn Kiếm) sát Hồ Gươm để xem miễn phí liveshow "Góc ban công".
Cửa Thuận An 600 năm thăng trầm
2 giờ trước 548 1k
Hình thành từ thời nhà Hồ, cửa Thuận An thay đổi vị trí theo quy luật của tự nhiên và là nơi minh chứng cho trận đánh gan dạ của nhà Nguyễn trước quân địch
Bão Noru khả năng giật cấp 16 khi tiến vào gần bờ biển Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi

Bão Noru khả năng giật cấp 16 khi tiến vào gần bờ biển Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi

(NLĐO)- Bão Noru di chuyển với tốc độ rất nhanh, sẽ liên tiếp tăng cấp khi vào biển Đông và có thể mạnh cấp 13, giật cấp 16 khi tiến vào gần bờ biển Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi