27/07/2022 19:59

Thủ tướng Phạm Minh Chính trăn trở khi hài cốt các liệt sĩ chưa được tìm thấy

(NLĐO) - Bộ Quốc phòng hiện tổ chức 23 đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, hoạt động trên các địa bàn trong nước và nước bạn Lào, Campuchia.

Chiều 27-7, tại TP HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Tham dự buổi gặp mặt còn có ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP HCM; Thượng tướng Võ Minh Lương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Nguyễn Trường Thắng - Tư lệnh Quân khu 7.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trăn trở khi hài cốt các liệt sĩ chưa được tìm thấy - Ảnh 1.

Thù tướng Phạm Minh Chính gặp mặt các Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Theo báo cáo, từ năm 1994 đến nay, các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã tìm kiếm, quy tập được hơn 84.000 hài cốt liệt sĩ ở trong và ngoài nước. Riêng từ năm 2013 đến nay, đã tìm kiếm, quy tập được gần 18.000 hài cốt liệt sĩ, trong đó có gần 9.000 hài cốt trong nước, hơn 6.000 hài cốt ở Campuchia và gần 3.000 hài cốt ở Lào, đồng thời tổ chức hồi hương và truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ bảo đảm tôn nghiêm, trang trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trăn trở khi hài cốt các liệt sĩ chưa được tìm thấy - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả mà các Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã đạt được

Theo Thượng tướng Đỗ Căn - Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng hiện tổ chức 23 đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Các đội này thuộc Quân khu 2, 4, 5, 7, 9 và Quân đoàn 3; hoạt động trên các địa bàn trong nước và nước bạn Lào, Campuchia.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao và ghi nhận những kết quả đạt được của các đơn vị, địa phương, cá nhân; biểu dương cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính trăn trở khi hài cốt các liệt sĩ chưa được tìm thấy - Ảnh 3.

Tri ân các cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong thời gian tới, nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Theo đó, số lượng hài cốt liệt sĩ cần tìm kiếm, quy tập còn nhiều (khoảng hơn 180.000 hài cốt liệt sĩ) trong khi thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ ngày càng ít; nhân chứng tuổi ngày càng cao, trí nhớ giảm, địa hình nhiều thay đổi…

Thủ tướng Phạm Minh Chính trăn trở khi hài cốt các liệt sĩ chưa được tìm thấy - Ảnh 4.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt các Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ không chỉ là trách nhiệm mà còn là mệnh lệnh từ trái tim. "Thời gian không chờ đợi chúng ta. Ngày nào hài cốt của các liệt sĩ chưa được tìm thấy thì chúng ta vẫn còn trăn trở, day dứt, lòng chưa yên. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội, nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc ta" – Thủ tướng nói.

Lê Vĩnh - Ảnh: Hùng Khoa

Tin liên quan

Viết bình luận

Người cha vượt hơn 1.000 km bám theo xe chở con gái đi làm "việc nhẹ, lương cao"
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Phóng viên Báo Người Lao Động đã liên hệ, gặp và nghe người cha này kể về hành trình vượt hơn 1.000 km để giải cứu con gái trước lời hứa hẹn đi làm "việc nhẹ, lương cao" ở nước ngoài
Bé trai 4 tuổi mất tích bí ẩn khi đi chơi cùng ông nội
4/10/2023 548
(NLĐO)- Trong lúc cùng ông nội sang nhà một người thân ở cùng xã để chơi, một bé trai 4 tuổi ở Hà Tĩnh mất tích một cách bí ẩn.
Quả bom "cực kỳ nguy hiểm" còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Bình
4/10/2023 548
(NLĐO) – Quả bom nặng tới 337kg còn sót lại sau chiến tranh với mức độ "cực kỳ nguy hiểm" được lực lượng công binh Quảng Bình và Quảng Trị phối hợp xử lý an toàn.
Công an TP HCM vinh danh trung tá Nguyễn Chí Thành và 2 tập thể
4/10/2023 548
(NLĐO) - Công an TP HCM vinh danh trung tá Nguyễn Chí Thành và 2 tập thể vì đã được Chủ tịch nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.