25/11/2022 13:03

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ xuất khẩu lô xe điện đầu tiên của VinFast sang Mỹ

(NLĐO) - Sáng 25-11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ xuất khẩu lô 999 xe ôtô điện đầu tiên của VinFast sang thị trường Mỹ từ cảng MPC Port, quận Hải An, TP Hải Phòng

Sự kiện đánh dấu bước tiến đặc biệt của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam khi lần đầu tiên những sản phẩm ôtô công nghệ do Việt Nam làm chủ và sản xuất chính thức tiến ra thế giới trong sự đón đợi của người tiêu dùng toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ xuất khẩu lô xe điện đầu tiên của VinFast sang Mỹ - Ảnh 1.

Lô xe VinFast VF 8 đầu tiên lên tàu sang thị trường Mỹ

Lô xe VinFast VF 8 đầu tiên xuất cảng có số lượng 999 chiếc dành cho thị trường Mỹ và được chuyên chở bằng tàu thuê riêng Silver Queen của Panama.

Dự kiến, sau khoảng 20 ngày xuất phát từ cảng MPC Port, Hải Phòng, lô xe sẽ cập cảng California, Mỹ, và sẽ được bàn giao tới những khách hàng đầu tiên vào cuối tháng 12-2022.

Đây là lô xe điện đầu tiên xuất khẩu ra thị trường quốc tế trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF 8 và VF 9 trên toàn cầu.

Ngay sau thị trường Mỹ, VinFast sẽ xuất khẩu các lô xe VF 8 tiếp theo tới thị trường Canada và châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, cho biết 999 chiếc xe VinFast xuất cảng hôm nay là sự kiện trọng đại không chỉ với Công ty VinFast, Tập đoàn Vingroup mà còn là dấu mốc lịch sử của ngành công nghiệp ôtô Việt Nam, khẳng định Việt Nam đã làm chủ và sản xuất thành công những sản phẩm công nghệ cao, đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ xuất khẩu lô xe điện đầu tiên của VinFast sang Mỹ - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ xuất khẩu lô xe điện VinFast

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ xuất khẩu lô xe điện đầu tiên của VinFast sang Mỹ - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup hy vọng cùng với những chiếc xe điện thông minh VinFast lăn bánh trên các nẻo đường thế giới, hình ảnh về một Việt Nam mới, năng động và phát triển cũng sẽ được quảng bá rộng rãi hơn trong mắt bạn bè quốc tế.

VinFast VF 8 và VF 9 là hai mẫu SUV điện cao cấp thuộc phân khúc D và E, có thiết kế sang trọng, tích hợp các công nghệ thông minh tiên tiến cùng mức giá hấp dẫn và các chính sách hậu mãi tốt bậc nhất thị trường.

Bên cạnh nhóm khách hàng cá nhân, VinFast cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhóm khách hàng doanh nghiệp. Ngay trong triển lãm Los Angeles Auto Show 2022 (từ ngày 17 đến ngày 28-11-2022) đang diễn ra tại Mỹ, VinFast đã nhận được đơn hàng 2.500 xe từ công ty cho thuê xe lớn nhất nước Mỹ Autonomy.

Cùng với VF 8, VF 9, trong năm 2022, VinFast cũng đã công bố các mẫu xe SUV phân khúc phổ thông A-B-C là VF 5, VF 6 và VF 7, nhằm hoàn thiện dải xe điện toàn diện cho thị trường. Dự kiến, VinFast đang chuẩn bị mở bán các dòng xe VF 5, VF 6, VF 7 đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng toàn cầu.

Sự kiện xuất khẩu lô xe ôtô điện đầu tiên do Việt Nam làm chủ và sản xuất đã mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ôtô nước nhà, không chỉ khẳng định đẳng cấp và trí tuệ Việt mà còn hiện thực hóa được khát vọng làm chủ công nghiệp ôtô của nhiều thế hệ cha anh, góp phần nâng tầm vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng khi lần đầu tiên những chiếc ô tô điện của Việt Nam tham gia vào thị trường toàn cầu

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ xuất khẩu lô xe điện đầu tiên của VinFast sang Mỹ - Ảnh 4.

Những chiếc xe ôtô VF 8 sắp lên tàu xuất khẩu sang Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ xuất khẩu lô xe điện đầu tiên của VinFast sang Mỹ - Ảnh 5.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ xuất khẩu lô xe điện đầu tiên của VinFast sang Mỹ - Ảnh 6.

Lô xe sẽ cập cảng California, Mỹ và sẽ được bàn giao tới những khách hàng đầu tiên vào cuối tháng 12-2022.

"Chúng ta có thể tự hào khi những chiếc ôtô mang thương hiệu Việt vươn ra thị trường toàn cầu, điều này khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng, nhà nước, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và tích cực hội nhập quốc tế, thể hiện sự quan tâm, ủng hộ khuyến khích các doanh nghiệp phát triển đúng pháp luật, góp phần xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ta" - Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Thủ tướng nhấn mạnh việc Tập đoàn VinGroup và Công ty VinFast quyết định bắt tay vào sản xuất ôtô từ con số không, gây bất ngờ lớn cho toàn bộ ngành công nghiệp ôtô trong và ngoài nước; tiếp theo đó là quyết định chuyển đổi thành hãng xe thuần điện để đón đầu xu hướng sản xuất xe điện. Những mẫu ôtô VinFast được Tập đoàn VinGroup giới thiệu thời gian qua đã được dư luận quốc tế và người tiêu dùng trong nước đánh giá cao với thiết kế và công nghệ của Châu Âu, rất đáng tự hào. 

Thủ tướng cho rằng thành quả bước đầu này của VinFast đã mở ra kỷ nguyên sản xuất xe ôtô điện tại Việt Nam đủ đẳng cấp xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu, ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ ngành công nghiệp công nghệ cao thế giới. Có thể nói, VinGroup - VinFast chính là một trong những đại diện cho một thế hệ doanh nghiệp mới năng động, sáng tạo, tự tin, sẵn sàng vươn ra biển lớn để cạnh tranh sòng phẳng ở đẳng cấp và quy mô toàn cầu.

Cũng tại buổi lễ, ông Marc E. Knapper, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, chia sẻ hôm nay là một ngày rất trọng đại cho Việt Nam và Mỹ. Đặc biệt hơn nữa là những chiếc xe ôtô điện đầu tiên của Việt Nam sẽ đến quê hương của ông ở Los Angeles.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ xuất khẩu lô xe điện đầu tiên của VinFast sang Mỹ - Ảnh 7.

VinFast sẽ xuất khẩu các lô xe VF 8 tiếp theo tới thị trường Canada và châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023

"Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn khi VinFast đã đặt nhà máy tại Mỹ, và rất tự hào khi mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển. Mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa khi VinFast đưa xe ô tô điện đến nay người tiêu dùng Mỹ" - Đại sứ Marc E. Knapper bày tỏ.

Ngay sau buổi lễ, những chiếc ôtô điện VinFast sẽ mang theo khát vọng và niềm tự hào Việt Nam vươn ra thế giới. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng các dòng xe điện thông minh đến từ Việt Nam sẽ sớm lăn bánh trên khắp các nẻo đường thế giới, góp phần nâng tầm vị thế nước nhà trên trường quốc tế. Những chiếc xe điện thông minh "Make in Việt Nam", do chính người Việt Nam làm chủ công nghệ sản xuất, sẽ được khách hàng quốc tế đón nhận và ưu tiên lựa chọn.

Tr.Đức

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghi án phân xác ở Bình Dương: Nội dung thông báo thứ 3 nêu gì?
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Liên quan đến chiếc túi xách du lịch màu đỏ dùng để đựng các bộ phận của thi thể, nếu ai phát hiện được manh mối liên quan thì báo ngay cho công an.
TP HCM bước vào đợt mưa lớn diện rộng
58 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Dự báo đợt mưa lớn diện rộng này còn kéo dài trong nhiều ngày tới
Không gian sống đổi thay ở một làng chài cổ
2 giờ trước 548 1k
Nằm cách trung tâm TP Quy Nhơn (Bình Định) khoảng 20 km về hướng Đông Bắc, Nhơn Lý là một xã thuộc bán đảo Phương Mai. Ngoài những điểm du lịch nổi tiếng được nhiều người biết đến như Eo Gió, Kỳ Co…, khoảng một tháng qua, xã Nhơn Lý còn thu hút nhiều du khách bởi những bức tranh bích họa đầy màu sắc trải dài khắp làng chài cổ.
Lời hứa từ nghị trường
3 giờ trước 548 1k
Theo kế hoạch, ngày mai 6-6 sẽ diễn ra phiên chất vấn tại Quốc hội về những vấn đề dân sinh, đặc biệt là giao thông và việc làm.
TP HCM sẵn sàng đón nghị quyết mới: Tâm thế chủ động

TP HCM sẵn sàng đón nghị quyết mới: Tâm thế chủ động

L.T.S: Để tránh mất thời gian một năm chuẩn bị như khi thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội, TP HCM đã chủ động chuẩn bị các kế hoạch, kịch bản để ngay khi nghị quyết thay thế được thông...