05/06/2022 14:54

Thủ tướng Phạm Minh Chính đang chủ trì phiên tọa đàm cao cấp Diễn đàn Kinh tế Việt Nam

(NLĐO)- Diễn đàn đã có khoảng 600 đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương; đại sứ quán, lãnh sự quán; các tổ chức quốc tế; các chuyên gia, diễn giả; đại diện các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp

Chiều 5-6, tại TP HCM đã ra Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 với chủ đề "Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng trong tình hình mới". Diễn đàn do Ban Kinh tế Trung ương, Chính phủ, UBND TP HCM tổ chức.

Dự sự kiện này có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đang chủ trì phiên tọa đàm cao cấp Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 được tổ chức tại TP HCM

Diễn đàn đã có khoảng 600 đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương; đại sứ quán, lãnh sự quán; các tổ chức quốc tế; lãnh đạo một số sở, ngành; các chuyên gia, diễn giả; đại diện các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp.

Phát biểu chào mừng diễn đàn, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết dưới tác động của dịch Covid-19, TP HCM là địa phương có mức độ lây nhiễm nặng, các hoạt động kinh tế xã hội suy giảm nghiêm trọng. Ngay khi tình hình được cải thiện, thành phố đã xây dựng và triển khai chương trình phục hồi kinh tế giai đoạn 2022-2025.

Chủ tịch UBND TP HCM nhìn nhận chủ đề diễn đàn rất phù hợp tình hình thực tế của thành phố.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đang chủ trì phiên tọa đàm cao cấp Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu chào mừng Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 được tổ chức tại TP HCM

Đặc biệt, diễn đàn được tổ chức tại TP HCM sẽ rất có ý nghĩa, là dịp để các tổ chức quốc tế, các cơ quan ngoại giao, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước tại thành phố hiểu sâu hơn, cùng chia sẻ những thiệt hại, tổn thất nặng nề mà thành phố đã trải qua cũng như chứng kiến những nỗ lực mà cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân thành phố đang khẩn trương thực hiện để sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, trong những năm qua, TP HCM đã triển khai nhiều chương trình kinh tế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu ở những công đoạn có giá trị gia tăng cao đối với tất cả các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ.

Đây là hướng chủ yếu để chuyển các quan hệ kinh tế từ lệ thuộc thị trường, lệ thuộc vào đối tác bên ngoài sang mối quan hệ tương thuộc với mọi đối tác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đang chủ trì phiên tọa đàm cao cấp Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Ảnh 3.

TP HCM cũng nhận thức rằng để thu hút nguồn vốn FDI có hiệu quả phải nâng cao vai trò đối tác của khu vực kinh tế trong nước, nhất là tầm quan trọng của khu vực tư nhân. Dĩ nhiên đây đang là một quá trình cần sự hỗ trợ nhiều chính sách khung về vĩ mô.

"Do đó, từ diễn đàn này kỳ vọng sẽ có nhiều đóng góp về cơ sở khoa học và thực tiễn nhằm cụ thể hóa đường lối và chủ trương của Đảng về xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ trong tình hình mới" - ông Phan Văn Mãi nói.

Trong lời phát biểu khai mạc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho biết diễn đàn năm nay có nhiều điểm đặc biệt, trong đó việc tổ chức tại TP HCM là một đô thị đặc biệt và là một cực tăng trưởng đóng vai trò là đầu tàu kinh tế quan trọng của cả nước, thành phố năng động và đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đang chủ trì phiên tọa đàm cao cấp Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Ảnh 4.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu khai mạc Diễn đàn

Theo ông Trần Tuấn Anh, những kết quả về phát triển kinh tế xã hội rất đáng khích lệ trong những tháng đầu năm 2022 cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục dần trở lại quỹ đạo tăng trưởng nhanh như trước đại dịch.

Tuy nhiên, tác động của đại dịch vừa qua cùng với sự xuất hiện nhiều biến cố mới thuộc về bối cảnh quốc tế, điển hình là xung đột Nga – Ukraine đã và đang đặt ra yêu cầu Việt Nam cần đẩy nhanh hơn, quyết liệt hơn, thực chất và hiệu quả hơn việc xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả.

Sáng cùng này, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 đã diễn ra song song 3 hội thảo chuyên đề, gồm: Phát triển chuỗi cung ứng lao động ổn định sau Đại dịch Covid 19; Phát triển thị trường vốn và thị trường bất động sản; Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng với quy mô 200 đại biểu.
THANH NHÂN - PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão Mulan, Bắc Bộ mưa lớn
8 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều nay 9-8, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 2 trong năm 2022 và có tên quốc tế là Mulan.
Những cá nhân nào liên quan sai phạm ở Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau khi ra quyết định khởi tố vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình sẽ mở rộng điều tra các cá nhân liên quan sai phạm xảy ra ở Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.
Dân tháo chạy vì xuất hiện "hố tử thần": Doanh nghiệp có trách nhiệm hỗ trợ khắc phục
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, doanh nghiệp khai thác khoáng sản phải có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố do ảnh hưởng của sụt lún đất tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp.
Xử phạt 2 du thuyền 5 sao trong "đại tiệc" CLB Giám đốc CDC miền Bắc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đơn vị quản lý 2 du thuyền 5 sao đã bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh xử phạt do ghép 2 du thuyền sang trọng này trong vụ mở "đại tiệc" của CLB Giám đốc CDC miền Bắc.