12/11/2021 12:55

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần chính sách thu hút nhân lực y tế xuống cơ sở

(NLĐO)- Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ lo lắng về nguồn nhân lực y tế và cho rằng phải có chính sách thu hút nhân lực này về cơ sở.

Ngày 12-11, kết thúc phần trả lời chất vấn Quốc hội của 4 Bộ trưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham gia làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu và trực tiếp trả lời chất vấn. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục là nội dung quan được nhiều đại biểu quan tâm, đặt câu hỏi với người đứng đầu Chính phủ.

Đại biểu Ma Thị Thúy (đoàn Tuyên Quang) cho biết đến nay tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát nhưng còn đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Việt Nam đã chuyển sang thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Đại biểu đề nghị Thủ tướng cho biết chương trình hành động ứng phó với dịch Covid-19 trong thời gian tới là gì.

Trả lời đại biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh sau, 2 năm phòng, chống dịch Covid-19, chúng ta đã rút ra được nhiều kinh nghiệm, có mặt được, mặt chưa được. Cũng từ kinh nghiệm này, theo Thủ tướng, nước ta chuyển dần sang trạng thái thích ứng, kiểm soát an toàn dịch bệnh và "hiểu được dịch bệnh, hiểu được virus này".

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần chính sách thu hút nhân lực y tế xuống cơ sở - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội ngày 12-11 - Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng cho biết dù chưa có tổng kết một cách đầy đủ, toàn diện nhưng thời gian qua chúng ta đã đưa ra được các trụ cột để phòng, chống dịch Covid-19 như: Cách ly nhanh chóng, diện hẹp nhất có thể; xét nghiệm nhanh, khoa học, tiết kiệm, an toàn; điều trị từ sớm, từ xa để ngăn chặn bệnh chuyển nặng, giảm tử vong...

Trên cơ sở các trụ cột này và tổng kết kinh nghiệm từ thực tiễn, Chính phủ đã hình thành công thức chống dịch, đầu tiên là 5K, rồi 5K + vắc-xin, sau đó cộng thêm thuốc điều trị, công nghệ và đề cao ý thức người dân...

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận, qua quá trình chống dịch cũng bộc lộ những yếu kém về y tế dự phòng, y tế cơ sở. Lãnh đạo Chính phủ cho rằng thời gian tới cần củng cố các điểm yếu này bằng biện pháp tài chính và các biện pháp khác nhau.

"Tôi lo nhất là nguồn nhân lực, nên phải đầu tư cho nguồn nhân lực. Chúng ta dành tiền mua trang thiết bị thì có thể nhanh và sớm, nhưng đào tạo nguồn nhân lực thì khác. Như ngành y, muốn đào tạo bác sĩ phải mất 6 năm, muốn chuyên sâu hơn thì thời gian lâu hơn"- Thủ tướng nói và cho rằng thời gian tới đây phải tập trung đào tạo nguồn nhân lực, có chính sách thu hút nguồn nhân lực xuống cơ sở.

Lãnh đạo Chính phủ lưu ý phát triển nguồn nhân lực này phải có chính sách phù hợp, hiệu quả, nằm trong tổng thể chính sách chung để thu hút nguồn nhân lực về cơ sở.

Tham gia chất vấn Thủ tướng, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (đoàn Quảng Ninh) nêu thực tế một số gói chính sách hỗ trợ người dân vừa qua còn bất cập. Vị đại biểu đề nghị Thủ tướng cho biết các giải pháp khắc phục những bất cập này và thời gian tới có thêm các chính sách hỗ trợ nào để hỗ trợ người dân?

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần chính sách thu hút nhân lực y tế xuống cơ sở - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (đoàn Quảng Ninh) chất vấn Thủ tướng Chính phủ - Ảnh: Nhật Bắc

Khẳng định những chính sách hỗ trợ người dân thời gian qua là rất tích cực, Thủ tướng Chính phủ nhắc đến việc Quốc hội ban hành Nghị quyết 30 đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho Chính phủ, các cơ quan liên quan kịp thời đề xuất, ban hành các chính sách theo thẩm quyền.

"Đúng như đại biểu nói, vẫn còn bất cập. Mấy ngày hôm nay, chúng ta đã thảo luận, các đại biểu đã nêu, các Bộ trưởng đã làm rõ nên tôi không nói sâu về các bất cập này"- Thủ tướng nói và cho biết sẽ rà soát, đánh giá lại các chính sách ban hành thời gian qua, đánh giá mặt được, chưa được, tìm nguyên nhân. Trên cơ sở đó, rà soát lại đối tượng, phạm vi, mức độ để có căn cứ xác định gói chính sách phù hợp, hiệu quả, tránh trục lợi chính sách, bỏ sót đối tượng.

Gửi đến Thủ tướng vấn đề về làn sóng người dân tại 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long di chuyển từ các thành phố lớn về quê do ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây áp lực lên y tế, an sinh xã hội có các địa phương, đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh (đoàn Vĩnh Long) đề nghị Thủ tướng cho biết các giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng này, giúp người dân an cư lạc nghiệp trên chính mảnh đất quê hương mình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đây là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm. Vừa qua, có hiện tượng dịch chuyển lao động từ các thành phố lớn về quê, Thủ tướng cho biết từ hiện tượng này đã bộc lộ sơ hở trong quản lý Nhà nước, việc người dân di chuyển về các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long gây áp lực cho các địa phương này.

Để giải quyết vấn đề này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Trung ương và địa phương phải phối hợp, xem xét năng lực y tế. Vừa qua, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và một số bộ khác xem xét các giải pháp hỗ trợ để nâng cao năng lực y tế cho các địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh cần tăng cường năng lực cung cấp vắc-xin cho các tỉnh, thành phố ở Đồng bằng sông Cửu Long. Cùng với đó, quan tâm giải quyết các vấn đề an sinh xã hội.

Về giải pháp căn cơ, Thủ tướng cho rằng tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân là yếu tố quyết định. Muốn làm được việc này, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh phải tháo gỡ nút thắt hiện nay chính là hạ tầng.

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ về hạ tầng cho Đồng bằng sông Cửu Long, gồm: Hạ tầng giao thông, trong đó có đường bộ, giao thông thủy nội địa; hạ tầng chống biến đổi khí hậu; hạ tầng về y tế, giáo dục.

Nhấn mạnh về hạ tầng chống biến đổi khí hậu, Thủ tướng cho biết tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) mà Thủ tướng vừa tham gia, các tổ chức trên thế giới đánh giá vùng Đồng bằng sông Cửu Long không những ngập mà còn sụt lún, chúng ta phải khắc phục tình trạng này để phát triển ổn định.

Theo Thủ tướng, giải quyết căn cơ về hạ tầng, từ đó mới có các doanh nghiệp về đầu tư, tạo ra công ăn việc làm, sinh kế cho người dân. Như vậy, người dân mới yên tâm ở lại quê hương làm việc, không đến các thành phố lớn.

Minh Chiến - Văn Duẩn - Huy Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Lặng người nghe bài tham luận học tập Bác của cô gái trẻ "chim cánh cụt"
32 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Cả hội trường như lặng đi khi nghe bài tham luận học tập Bác của một cô gái trẻ không có cả 2 tay, nhưng có nghị lực phi thường
TP HCM: Nhiều nhà vệ sinh công cộng tại khu "đất vàng" đã đi vào hoạt động
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngoài ra, 29 nhà vệ sinh công cộng sẽ được xây mới tại các cảng, bến thủy nội địa, bến phà, bến xe, bãi đỗ xe, trạm trung chuyển trên địa bàn TP HCM. Tổng vốn đầu tư khoảng 5,6 tỉ đồng, sử dụng vốn ngân sách.
Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh: Ưu tiên bồi thường bằng tiền khi thu hồi đất
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội cho ý kiến lần 2 đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
Sạt lở kinh hoàng lúc nửa đêm ở Long An
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉnh Long An đã lập dự án xây dựng bờ kè chống sạt lở bờ sông Cần Giuộc đoạn qua xã Phước Lại với chiều dài khoảng 1,2km và trình trung ương để xem xét hỗ trợ nguồn kinh phí hơn 280 tỉ đồng để thực hiện dự án.
4 công trình sắp khởi công: Thêm sức bật phát triển

4 công trình sắp khởi công: Thêm sức bật phát triển

Vành đai 3 TP HCM và các tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng sau khi hoàn thành sẽ mang lại giá trị rất lớn, không chỉ về giao thông