25/07/2019 13:55

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt 500 thương binh nặng

(NLĐO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá 500 thương binh nặng đã phấn đấu vươn lên bằng ý chí và nghị lực phi thường, là những tấm gương sáng động viên con cháu, người thân, gia đình, xã hội.

Thủ tướng dự hội nghị tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và hoa cho đại biểu thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019 tại buổi gặp mặt - Ảnh: Anh Tuấn

Sáng nay 25-7, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam, UBND TP Hà Nội, tổ chức cuộc gặp mặt tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Đây là sự kiện có ý nghĩa sâu sắc nằm trong các hoạt động sôi động đang diễn ra trên khắp cả nước kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2019). Cuộc gặp mặt biểu thị trách nhiệm cao cả, nghĩa tình sâu nặng, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, quân và dân cả nước đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Thủ tướng dự hội nghị tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu tham dự hội nghị - Ảnh: Thống Nhất /TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương đã đến dự buổi lễ. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lẵng hoa chúc mừng.

Thủ tướng dự hội nghị tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc - Ảnh 3.

Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung phát biểu - Ảnh: Anh Tuấn

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh kết thúc các cuộc chiến tranh gian khổ và ác liệt, hàng triệu người lính được trở về với gia đình, với quê hương thì cũng đã để lại sau lưng mình cả một thời thanh xuân tươi đẹp nhất cùng một phần thân thể. Với họ, nỗi đau chiến tranh dường như vẫn còn đó, các thương binh hàng ngày vẫn phải đối diện với những cơn đau mỗi khi trái gió trở trời. Song khắc ghi lời Bác Hồ dạy, các thương binh đã phát huy truyền thống anh hùng cách mạng; vượt qua đau thương, mất mát, chiến thắng bệnh tật, tiếp tục xây dựng gia đình, quê hương.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng chúng ta xúc động gặp mặt, tuyên dương 500 đại biểu là thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc đại diện cho hơn 12 ngàn thương binh nặng và 1,2 triệu thương binh trong cả nước về dự. Các đại biểu đều mất sức lao động 81% trở lên, trong đó có hơn 100 đại biểu tỷ lệ mất sức lao động trên 90%, 8 đại biểu là thương binh nặng mất sức lao động 100%, phần đông các đại biểu ở độ tuổi 70 - 80 tuổi, song điểm chung nhất là các thương binh nặng, dù đang sống cùng gia đình hay các cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng đều có chung một ý chí, một nghị lực phi thường vươn lên chiến thắng thương tật, khó khăn, ổn định sức khỏe, ổn định đời sống để chăm lo xây dựng gia đình, cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, nêu những tấm gương sáng trong cuộc sống học tập, lao động và công tác.

Thủ tướng dự hội nghị tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc - Ảnh 4.

Giao lưu với các đại biểu thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019 - Ảnh: Anh Tuấn

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, các đại biểu gặp mặt thực sự là những tấm gương sáng trong phong trào thi đua yêu nước, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

"Ngày hôm nay, tổ chức buổi gặp mặt này, cũng là dịp để nhắc nhở chúng ta rằng, phải làm tốt hơn nữa nhiệm vụ quan trọng này như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ: "Cần phải chăm lo tốt hơn nữa công tác thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, coi đây vừa là đạo lý, vừa là bổn phận, trách nhiệm và tình yêu thương sâu sắc với đồng chí, đồng bào của mỗi người Việt Nam chúng ta""- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu.

Thủ tướng dự hội nghị tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc - Ảnh 5.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận 500 thương binh nặng đã phấn đấu vươn lên bằng ý chí và nghị lực phi thường, là những tấm gương sáng động viên con cháu, người thân, gia đình, xã hội tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đóng góp vào sự nghiệp đổi mới của đất nước ngày hôm nay".

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương nghị lực, ý chí vươn lên của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng.

"Đây thực sự là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa của chủ nghĩa Anh hùng cách mạng Việt Nam, là những tấm gương sáng đáng khâm phục, lay động lòng người, động viên, khích lệ, truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên cho mỗi chúng ta"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết cùng với sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực chăm lo của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội và sự cố gắng vươn lên của chính mình, đời sống vật chất, tinh thần của người có công ngày càng được cải thiện. Đến nay, 98,5% số gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú.

Thủ tướng dự hội nghị tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc - Ảnh 6.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng với các thương binh nặng tiêu biểu dự hội nghị - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuy nhiên, cả nước còn một bộ phận thương binh, bệnh binh và gia đình người có công với cách mạng có cuộc sống còn khó khăn, nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính, vẫn còn những người, những gia đình người có công vì nhiều lý do khác nhau chưa được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi...

"Đây là những điều day dứt trong lòng người thân và trong mỗi chúng ta, cần được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội"- Thủ tướng bảy tỏ.

Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh, với trách nhiệm lớn lao và nghĩa tình sâu nặng, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta tiếp tục chăm lo chu đáo để đời sống vật chất, tinh thần của người có công ngày càng đầy đủ và tốt đẹp hơn. Phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; tập trung, quyết liệt thực hiện công tác xác nhận người có công, giải quyết căn bản việc xác nhận hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công với cách mạng.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện chính sách ưu đãi người có công, và coi đây là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội.

Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

ASEAN hướng đến những tầm cao mới
6 giờ trước 548 1k
Ngày 8-8, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì lễ thượng cờ ASEAN, nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN và 27 năm Việt Nam tham gia ASEAN. Cùng dự sự kiện này có đại sứ các nước ASEAN.
"Tiệc chia tay" Chủ nhiệm CLB Giám đốc CDC miền Bắc trên 2 du thuyền 5 sao
8/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Liên quan đến những hình ảnh được cho là "tiệc chia tay" ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh, đang gây xôn xao dư luận những ngày qua, trên mạng xã hội lại xuất hiện những hình ảnh, clip CLB Giám đốc CDC miền Bắc tổ chức đại tiệc trên 2 du thuyền sang trọng ở vịnh Hạ Long.
Bí mật bên trong tụ điểm Karaoke Hoài Thu 2 nức tiếng Quảng Bình
8/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Tụ điểm Karaoke Hoài Thu 2 (Quảng Bình) từng bị công an bắt quả tang về hành vi chứa mại dâm.
TP HCM tổ chức trồng cây bàng vuông do quân và dân Trường Sa gửi tặng
8/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Quân và dân Trường Sa đã trao tặng cho đoàn đại biểu TP HCM những cây bàng vuông khi đoàn thăm huyện đảo này.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc lại nhích tăng lên 1.705 ca

Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc lại nhích tăng lên 1.705 ca

(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 8-8, Bộ Y tế cho biết số mắc tăng 324 ca mắc so với ngày trước đó. Cùng ngày, số bệnh nhân Covid-19 nặng cũng tăng lên 78 trường hợp.