27/07/2022 10:22

Thủ tướng làm việc với TP HCM về hàng loạt vấn đề quan trọng

(NLĐO)- Sau chuyến thị sát một số dự án quan trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo TP HCM về nhiều nội dung liên quan đến phục hồi, phát triển kinh tế của thành phố.

Buổi làm việc diễn ra tại trụ sở UBND TP HCM. Tham dự buổi làm việc, về phía TP HCM có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi; Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ.

Thủ tướng làm việc với TP HCM về hàng loạt vấn đề quan trọng - Ảnh 1.

Thủ tướng làm việc với TP HCM về những vấn đề quan trọng. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với TP HCM những khó khăn, mất mát sau 2 năm tập trung chống dịch.

"Ngày này năm ngoái, chúng ta gồng mình chống dịch. Đã có nhiều khổ sở, vất vả, hy sinh và TP HCM chịu hậu quả lớn nhất đất nước do Covid-19.

Tôi chia sẻ và đánh giá cao sự nỗ lực của TP HCM. Chúng ta vượt qua dịch Covid-19, kiểm soát tình hình và tích lũy kinh nghiệm. Chúng ta kết hợp nhiều biện pháp chống dịch và đúc rút ra được vắc-xin và ý thức người dân giúp chúng ta kiểm soát dịch bệnh" – Thủ tướng chia sẻ.

Người đứng đầu Chính phủ chúc mừng thành phố đã bắt tay vào hồi phục phát triển kinh tế- xã hội và đạt được nhiều kết quả.

Thủ tướng làm việc với TP HCM về hàng loạt vấn đề quan trọng - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát tại ga Ba Son của tuyến metro số 1 (ẢNH: HOÀNG TRIỀU).

Thủ tướng cho biết Thường trực Chính phủ sẽ cố gắng làm việc thường xuyên với TP HCM, mỗi quý 1 lần. "Tháng 9 lại gặp để xem những việc đã trao đổi hôm nay thì việc nào làm được, việc nào chưa làm được, nguyên nhân vì sao?" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng lưu ý cần làm tốt hơn nữa khâu tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, khâu kiểm tra, đôn đốc còn lơ là, bị bỏ quên nên hiệu quả chưa cao. Những việc vướng do luật, chủ trương cơ bản giải quyết được trong thẩm quyền.

Qua chuyến thị sát một số dự án, Thủ tướng cho biết sẽ làm việc với thành phố để tháo gỡ ách tắc cho một số dự án quan trọng, ví dụ dự án Vành đai 3, dự án metro. "Chính phủ cần làm gì, bộ ngành làm gì, TP HCM làm gì.... Tập trung làm các việc cho xong, định luôn thời gian cho xong. Như vòng xoay An Phú, phải lên lộ trình kiểm soát để đúng tiến độ, nội dung công việc" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng làm việc với TP HCM về hàng loạt vấn đề quan trọng - Ảnh 3.

Thủ tướng trao đổi về việc phát triển các dự án metro của TP HCM (ẢNH: QUỐC ANH).

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đã trao đổi với phía Nhật Bản về mô hình ODA kiểu mới để có thủ tục đơn giản, lãi suất thấp nhất có thể, thời gian vay dài nhất có thể… từ đó phát triển các tuyến metro, trong đó sẽ nghiên cứu kết nối metro xuống TP Cần Thơ.

Thủ tướng gợi ý tập trung vào một số đầu việc quan trọng: phục hồi kinh tế, phòng chống dịch bệnh, đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia, quy hoạch. "Chúng ta cố gắng bàn trong sáng nay một cách cụ thể rồi rà soát, đôn đốc công việc" - Thủ tướng nhấn mạnh một lần nữa.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi báo cáo kết quả tình hình phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm.

QUỐC ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

6 dự án lớn vùng Đông Nam Bộ ưu tiên kêu gọi đầu tư
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên kêu gọi đầu tư 6 dự án vào vùng Đông Nam Bộ, trong đó một số dự án được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, tiền thuê đất...
Người mẹ mang thai cùng 2 con nhỏ chết thảm dưới bánh xe ben
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Người mẹ đang mang thai tháng thứ 7 điều khiển xe máy chở theo 2 con gái sinh đôi khi di chuyển trong vòng xuyến thì xảy ra va chạm với xe ben chở đất
Vì sao mắc sốt xuất huyết lần sau có thể nặng hơn lần đầu?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết có 4 tuýp là D1, D2, D3 và D4, nên mỗi người có nguy cơ mắc bệnh 4 lần trong đời. Khi tái mắc sốt xuất huyết có thể sẽ bị nặng hơn lần đầu
Nhiều học sinh nhập viện sau bữa ăn sáng trước cổng trường
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều học sinh bị ói, sốt, đau bụng phải nhập viện điều trị sau khi được cha mẹ mua đồ ăn sáng bày bán trước cổng trường.
Trao tặng 10.000 lá cờ Tổ quốc cho chiến sĩ biên phòng và đồng bào biên giới Tây Ninh

Trao tặng 10.000 lá cờ Tổ quốc cho chiến sĩ biên phòng và đồng bào biên giới Tây Ninh

(NLĐO) - Đến nay, Báo Người Lao Động đã trao tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tây Ninh tổng cộng 32.500 lá cờ Tổ quốc cùng nhiều phần quà, tổng trị giá hàng tỉ đồng.