06/10/2019 12:09

Thủ tướng dự lễ động thổ dự án thành phố thông minh gần 4,2 tỉ USD

(NLĐO) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay 6-10 cùng đại diện Chính phủ Nhật Bản, lãnh đạo các bộ ngành đã nhấn nút động thổ và công bố dự án Thành phố thông minh có tổng mức đầu tư gần 4,2 tỉ USD ở Hà Nội.

Sáng 6-10, tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện Chính phủ Nhật Bản, lãnh đạo các bộ, ngành; TP Hà Nội và một số địa phương đã dự lễ động thổ và công bố dự án Thành phố thông minh có tổng mức đầu tư gần 4,2 tỉ USD.

Thủ tướng dự lễ động thổ dự án thành phố thông minh gần 4,2 tỉ USD - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu nhấn nút động thổ dự án thành phố thông minh

Dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội có diện tích 272 ha tại các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ thuộc huyện Đông Anh. Dự án được lập dựa trên quy hoạch đô thị thông minh dọc trục Nhật Tân-Nội Bài, chiều dài khoảng hơn 11 km, từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài. Dự kiến hoàn thành toàn bộ 5 giai đoạn của dự án vào năm 2028.

Dự án thành phố thông minh sẽ được xây dựng tại xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ thuộc huyện Đông Anh với tổng mức đầu tư 4,138 tỷ USD. Thành phố thông minh (Smart City) là dự án đầu tư lớn nhất từ trước tới nay tại Hà Nội và là một trong những dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Điểm nổi bật của dự án do Tập đoàn BRG Tập đoàn Sumitomo Corporation và đầu tư là được xây dựng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội… và sẽ áp dụng nhiều công nghệ thông minh với 6 yếu tố, gồm: năng lượng thông minh, giao thông thông minh, quản trị thông minh, học tập thông minh, kinh tế thông minh và đời sống thông minh.

Thủ tướng dự lễ động thổ dự án thành phố thông minh gần 4,2 tỉ USD - Ảnh 2.

Phối cảnh của thành phố thông minh

Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh và công nghệ năng lượng tái tạo cũng sẽ được ưu tiên áp dụng nhằm tối ưu hóa nguồn cung và lưu trữ năng lượng. Dự án cũng dự kiến triển khai hệ thống giao thông công cộng thân thiện với môi trường, kết nối khu vực thành phố thông minh với trung tâm Hà Nội.

Dự kiến dự án sẽ lắp đặt hệ thống giám sát và cảnh báo thông minh đa chức năng nhằm giám sát chất lượng không khí, nước, thời tiết, nguy cơ thảm họa cũng như an ninh, đảm bảo an toàn tối đa cho cư dân.

Dự án cũng sẽ ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại vào trong cuộc sống như công nghệ 5G, nhận diện khuôn mặt và công nghệ blockchain, góp phần cải thiện các dịch vụ của TP Hà Nội.

Tin-ảnh: P.Dương

Tin liên quan

Viết bình luận

Tây Ninh phát hiện bé trai 6 tuổi nghi mắc Covid-19
1 phút trước 548 1k
(NLĐO)- TP HCM: Bác sĩ vào tận nhà máy đánh giá rủi ro lây lan Sars-CoV-2
Việt Nam nói về vai trò của Mỹ, Trung Quốc trong chống dịch Covid-19
33 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Mỹ và Trung Quốc là 2 cường quốc lớn nhất trên thế giới. Do đó, các nước đều hy vọng 2 nước sẽ phát huy được vai trò, tiềm lực của mình để hỗ trợ không chỉ trong nước của các nước này mà cho cả thế giới trong cuộc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi bệnh dịch Covid-19.
Bị phát hiện nhiều sai phạm, doanh nghiệp ở Gia Lai lại tố ngược BQL phá hoại!
37 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bị Ban Quản lý các khu kinh tế tỉnh phát hiện có nhiều sai phạm nhưng doanh nghiệp không chấp hành mà căng nhiều băng rôn tố ngược.
Mưa trắng trời ở TP HCM, giải toả ngột ngạt sau nhiều ngày nắng nóng
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều khu vực tại TP HCM mưa trắng trời, đổ xuống diện rộng từ đầu giờ chiều 9-4, trong khi nhiều nơi khác bầu trời âm u, cũng chuẩn bị đón mưa giải nhiệt.
Đã có kết quả xét nghiệm cặp vợ chồng ở Hà Nội về Hà Nam chăm ca bệnh Covid-19 số 251

Đã có kết quả xét nghiệm cặp vợ chồng ở Hà Nội về Hà Nam chăm ca bệnh Covid-19 số 251

(NLĐO) - Con dâu, con trai của bệnh nhân 251 hiện sống ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội được xét nghiệm xem có mắc Covid-19 sau khi phát hiện người bố ở Hà Nam dương tính với virus SARS-CoV-2.