06/10/2019 12:09

Thủ tướng dự lễ động thổ dự án thành phố thông minh gần 4,2 tỉ USD

(NLĐO) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay 6-10 cùng đại diện Chính phủ Nhật Bản, lãnh đạo các bộ ngành đã nhấn nút động thổ và công bố dự án Thành phố thông minh có tổng mức đầu tư gần 4,2 tỉ USD ở Hà Nội.

Sáng 6-10, tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện Chính phủ Nhật Bản, lãnh đạo các bộ, ngành; TP Hà Nội và một số địa phương đã dự lễ động thổ và công bố dự án Thành phố thông minh có tổng mức đầu tư gần 4,2 tỉ USD.

Thủ tướng dự lễ động thổ dự án thành phố thông minh gần 4,2 tỉ USD - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu nhấn nút động thổ dự án thành phố thông minh

Dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội có diện tích 272 ha tại các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ thuộc huyện Đông Anh. Dự án được lập dựa trên quy hoạch đô thị thông minh dọc trục Nhật Tân-Nội Bài, chiều dài khoảng hơn 11 km, từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài. Dự kiến hoàn thành toàn bộ 5 giai đoạn của dự án vào năm 2028.

Dự án thành phố thông minh sẽ được xây dựng tại xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ thuộc huyện Đông Anh với tổng mức đầu tư 4,138 tỷ USD. Thành phố thông minh (Smart City) là dự án đầu tư lớn nhất từ trước tới nay tại Hà Nội và là một trong những dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Điểm nổi bật của dự án do Tập đoàn BRG Tập đoàn Sumitomo Corporation và đầu tư là được xây dựng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội… và sẽ áp dụng nhiều công nghệ thông minh với 6 yếu tố, gồm: năng lượng thông minh, giao thông thông minh, quản trị thông minh, học tập thông minh, kinh tế thông minh và đời sống thông minh.

Thủ tướng dự lễ động thổ dự án thành phố thông minh gần 4,2 tỉ USD - Ảnh 2.

Phối cảnh của thành phố thông minh

Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh và công nghệ năng lượng tái tạo cũng sẽ được ưu tiên áp dụng nhằm tối ưu hóa nguồn cung và lưu trữ năng lượng. Dự án cũng dự kiến triển khai hệ thống giao thông công cộng thân thiện với môi trường, kết nối khu vực thành phố thông minh với trung tâm Hà Nội.

Dự kiến dự án sẽ lắp đặt hệ thống giám sát và cảnh báo thông minh đa chức năng nhằm giám sát chất lượng không khí, nước, thời tiết, nguy cơ thảm họa cũng như an ninh, đảm bảo an toàn tối đa cho cư dân.

Dự án cũng sẽ ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại vào trong cuộc sống như công nghệ 5G, nhận diện khuôn mặt và công nghệ blockchain, góp phần cải thiện các dịch vụ của TP Hà Nội.

Tin-ảnh: P.Dương

Tin liên quan

Viết bình luận

Cá sấu từ dưới sông Đồng Nai mò vào nhà dân
15/10/2019 548 1k
(NLĐO) – Một con con cá sấu dài hơn 1m từ sông Đồng Nai vào chuồng gà nhà dân thì bị tóm giữ
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an điều tra vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải
15/10/2019 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ nguồn nước bị ô nhiễm dầu thải và việc cung cấp nước sạch từ Viwasupco không đảm bảo chất lượng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
UBND tỉnh Sóc Trăng thua kiện cụ ông 82 tuổi
15/10/2019 548 1k
(NLĐO) - Gia đình ông Hồng phát hiện phần đất gần 8.800 m2 của mình được cấp cho một tịnh xá nên làm đơn kiện UBND tỉnh Sóc Trăng.
Máy bay Vietnam Airlines tiếp cận hạ cánh 2 lần xuống sân bay Đà Nẵng không thành công
15/10/2019 548 1k
(NLĐO)- Máy bay Vietnam Airlines hạ độ cao, tiếp cận để hạ cánh 2 lần ở sân bay Đà Nẵng nhưng không thành công do điều kiện thời tiết.
Bình Dương: Xem xét vụ "hiệp sĩ" Nguyễn Thanh Hải bỏ CLB phòng chống tội phạm

Bình Dương: Xem xét vụ "hiệp sĩ" Nguyễn Thanh Hải bỏ CLB phòng chống tội phạm

(NLĐO) – Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết quyết định, quy chế hoạt động của các CLB phòng chống tội phạm là do công an tỉnh tham mưu nên công an tỉnh sẽ thông tin về sự việc