03/01/2021 08:00

Thủ tướng dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang

(NLĐO) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương tối 2-1 đã tham dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang tại huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Tối 2-1, tại Khu di tích Bạch Đằng Giang (TP Hải Phòng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang và Chương trình nghệ thuật “Hào khí Bạch Đằng Giang”.

Cùng dự, có các Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an và các Bí thư Trung ương Đảng: Phan Đình Trạc, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, TP Hải Phòng.

Thủ tướng dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang - Ảnh 1.

Chương trình nghệ thuật Hào khí Bạch Đằng Giang

Khu di tích Bạch Đằng Giang được xây dựng tại vùng đất Tràng Kênh - Bạch Đằng, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Vùng đất này là địa danh nổi tiếng với ba trận thủy chiến trong lịch sử hào hùng của cha ông ta chống quân xâm lược. Những trận chiến lịch sử vang dội đó gắn liền với tên tuổi các bậc hào kiệt: Đức Vương Ngô Quyền, Vua Lê Đại Hành và Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Thủ tướng dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể Thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện (phải) trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang

Thủ tướng dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành ở Trung ương và TP Hải Phòng tại Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang

Khu di tích Bạch Đằng Giang được xây dựng để tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc lập nên những chiến thắng vang dội trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử. Trong đó, có các công trình tiêu biểu như: trụ Chiến thắng khắc bảy chữ "Giang san vượng khí Bạch Đằng thâu" (tạm dịch là "Khí thiêng sông núi đọng lại ở chốn Bạch Đằng") và lưu khắc công lao và thần tích của Đức vua Ngô Quyền, Lê Đại Hành Hoàng đế và Đức Thánh Trần...; đền Tràng Kênh thờ Đức Vương Ngô Quyền - người khai sinh trận địa cọc Bạch Đằng, đánh thắng quân Nam Hán năm 938, chấm dứt 1117 năm Bắc thuộc, mở ra nền văn minh Đại Việt; Đền Tràng Kênh Vọng Đế thờ Đức Vua Lê Đại Hành, người vào năm 981 tái tạo lại trận địa cọc của Ngô Quyền, có công đánh quân Tống, bình Chiêm, đưa Đại Cồ Việt ngang hàng với Đại Hán; Linh từ Tràng Kênh thờ Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, người có công ba lần đánh bại quân Nguyên Mông và đỉnh cao là chiến thắng Bạch Đằng 1288, đập tan dã tâm xâm lược nước ta của đế chế Nguyên Mông, mở ra nền văn minh Đông A rực rỡ.

Cùng với đó là các công trình Trúc Lâm tự Tràng Kênh; đền thờ Thánh Mẫu; đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh; khu nhà bảo tàng và Quảng trường Chiến thắng...

Hào khí Bạch Đằng Giang - một chương trình nghệ thuật sử thi hoành tráng đã được hàng trăm nghệ sĩ biểu diễn đã tái hiện lại những trường đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc. Nơi cửa sông Bạch Đằng, các bậc tiền nhân anh hùng đã lãnh đạo nhân dân ta kiên cường, anh dũng và mưu trí sáng tạo dựng lên những trận chiến oai hùng, đánh bại quân xâm lược, những chiến công vang dội đã lưu danh sử sách muôn đời.

Hoạt động thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng dân tộc đã có công lớn trong các trận chiến trên sông Bạch Đằng; khẳng định tiềm năng và trí tuệ của con người Việt Nam; những giá trị nổi bật của các trận thắng trên sông Bạch Đằng đối với lịch sử Việt Nam và thế giới.

Đây cũng là dịp để các thế hệ hôm nay khơi dậy, nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc; góp phần giáo dục và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, truyền thống yêu nước và đấu tranh hào hùng của dân tộc ta hôm nay và mai sau. Đồng thời, đây cũng là hoạt động nhằm tuyên truyền những giá trị khoa học, giá trị lịch sử, giá trị văn hóa của khu Di tích quốc gia Bạch Đằng Giang lịch sử.

Khu di tích Bạch Đằng Giang là một địa điểm du lịch tâm linh đã thực hiện thành công "ba không": không thương mại, không thu phí, không rác thải, đang thu hút đông đảo du khách thập phương đến thưởng ngoạn.

Thủ tướng dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị lãnh đạo dâng hương bày tỏ lòng thành kính tri ân tới các vị anh hùng dân tộc

Phát biểu tại buổi lễ tối 2-1, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết TP Hải Phòng, vùng đất cửa biển miền Đông Bắc Tổ quốc luôn giữ vị trí chiến lược trọng yếu trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Các triều đại phong kiến nước ta đều xác định vùng đất này là yết hầu của kinh thành.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cho rằng các chiến thắng trên sông Bạch Đằng đều là những dấu mốc đặc biệt quan trọng trong lịch sử kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc và đều mở ra một thời kỳ hòa bình lâu dài và một thời kỳ phát triển thịnh vượng của đất nước. Tất cả những điều đó làm cho dòng sông Bạch Đằng ngàn năm qua trong tâm thức của mọi người dân Hải Phòng luôn là dòng sông huyền thoại, linh thiêng, là mạch nguồn sức mạnh kỳ diệu của dân tộc.

Theo Bí thư Lê Văn Thành, niềm tự hào về dòng sông Bạch Đằng, về những chiến thắng vĩ đại trong lịch sử dân tộc đã góp phần hun đúc lên bản sắc, phẩm chất của các thế hệ người dân Hải Phòng. Đó là tinh thần trung kiên, ý chí kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc. Phẩm chất đó đã được phát huy liên tục trong suốt dòng chảy lịch sử hàng ngàn năm cho tới ngày nay và trở thành nguồn lực, sức mạnh nội sinh trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.

Một số tiết mục nghệ thuật tái hiện những trận đánh đã đi vào sử sách trên sông Bạch Đằng:

Thủ tướng dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang - Ảnh 5.
Thủ tướng dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang - Ảnh 6.
Thủ tướng dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang - Ảnh 7.
Thủ tướng dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang - Ảnh 8.
Thủ tướng dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Khu di tích Bạch Đằng Giang - Ảnh 9.
Trọng Đức

Tin liên quan

Viết bình luận

Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở huyện Bình Chánh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người phụ nữ chở con gái trên chiếc xe máy đang băng qua đường thì va chạm với xe bồn ở giao lộ đường Nguyễn Văn Linh - Quốc lộ 50 (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM) khiến bé gái tử vong.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm tăng, gấp 4 lần người khỏi bệnh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 3-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục tăng so với ngày trước đó
Xe tải mất phanh lao xuống vực, 4 người bị thương
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lưu thông trên quốc lộ vào ban đêm, xe tải mất phanh lao xuống vực, 4 người đi trên xe bị thương
Du khách đội mưa trẩy hội Lim 2023
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 3-2 (tức 13 tháng Giêng) hàng ngàn người dân đổ về hội Lim 2023 với nhiều hoạt động sau những năm tạm dừng vì dịch COVID-19