26/06/2022 20:23

Thủ tướng chỉ ra hướng giải quyết các vướng mắc của Đà Nẵng

(NLĐO) – Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Đà Nẵng giải quyết dứt điểm các vướng mắc đối với 4 kết luận thanh tra và 3 bản án trên tinh thần không hợp thức hóa cái sai, phải tháo gỡ bằng cơ chế chính sách.

Chiều 26-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác Chính phủ có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết mặc dù dịch bệnh gây thiệt hại nặng nề trong năm 2021 nhưng tổng sản phẩm xã hội (GRDP) của thành phố cả năm vẫn tăng 0,18%. GRDP bình quân đầu người của Đà Nẵng đạt 87,87 triệu đồng, cao nhất vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Đặc biệt, kinh tế xã hội Đà Nẵng trong 6 tháng của năm 2022 có nhiều khởi sắc, nhất là GRDP quý II tăng 12,37% (6 tháng tăng 7,23%), tốc độ tăng xếp thứ 2/5 vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kiến nghị đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ những khó khăn cho Đà Nẵng để thành phố phát triển, trong đó có các kết luận thanh tra và các bản án đã tuyên.

Thủ tướng chỉ ra hướng giải quyết các vướng mắc của Đà Nẵng - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng (Ảnh VGP/Nhật Bắc)

Đồng thời, Đà Nẵng cũng kiến nghị Chính phủ tháo gỡ vướng mắc trong quản lý, khai thác sử dụng công trình được đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư công. Tháo gỡ vướng mắc trong lập quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết theo Nghị quyết số 64/NQ-CP ngày 6/5/2022 của Chính phủ và Luật quy hoạch đô thị năm 2009.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những thành tựu Đà Nẵng đạt được trong thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội, góp phần cùng cả nước hoàn thành nhiệm vụ chung.

Thủ tướng khẳng định, Đà Nẵng là địa phương có vị trí thuận lợi cho phát triển, vị trí địa chính trị quan trọng về quốc phòng an ninh. Thành phố phải ý thức được vị trí địa chính trị của mình, phát huy tiềm năng lợi thế để phát triển và thành phố phải phát triển hơn nữa về văn hóa, kết nối các điểm đến trên con đường di sản.

Tuy nhiên, Thủ tướng chỉ rõ, việc hồi phục kinh tế công nghiệp của Đà Nẵng còn chậm, giải ngân đầu tư công còn chậm, công tác quy hoạch quản lý tài nguyên môi trường cần tiếp tục cố gắng.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng cần phải tiếp tục phát huy tinh thần tự lực tự cường, vươn lên bằng bàn tay khối óc, từ chân trời cửa biển, từ thiên nhiên và con người của thành phố.

Đảng bộ, chính quyền Đà Nẵng phải có nỗ lực lớn, tư tưởng phải thông suốt từ trên xuống dưới, phải đoàn kết, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ dám làm, đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực.

Thủ tướng cũng lưu ý Đà Nẵng phải làm tốt công tác quy hoạch và cần bổ sung thêm trụ cột bảo tồn, phát triển văn hóa gắn với du lịch, bởi du lịch phải có văn hóa thì mới phát triển bền vững và muốn phát triển du lịch phải phát triển văn hóa.

Đặc biệt, về kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho Đà Nẵng đối với 4 Kết luận thanh tra và 3 bản án, Thủ tướng nhấn mạnh cần giải quyết dứt điểm các vướng mắc này trên tinh thần chỉ đạo là không hợp thức hóa cái sai nhưng phải tháo gỡ bằng cơ chế chính sách, tháo gỡ các điểm nghẽn để thành phố phát triển.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành phải dành thời gian nghiên cứu sâu, tổ chức lại cuộc họp để tháo gỡ các vướng mắc của Đà Nẵng. Đồng thời, Đà Nẵng phối hợp tốt với các bộ, ngành để giải thích rõ các vướng mắc. Nguyên tắc là giải quyết các vấn đề cũ trên tinh thần mới, phải tháo gỡ cho bằng được các khó khăn, vướng mắc của lịch sử.

Về cơ chế phát triển phát triển Khu Công nghệ thông tin, Công viên phần mềm, Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin-Truyền thông chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học-Công nghệ, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính rà soát lại các quy định để tháo gỡ cho Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Hải Định

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện tài xế ôtô biển xanh vi phạm nồng độ cồn
10 phút trước 548
(NLĐO) - Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tài xế xe biển xanh của huyện vi phạm nồng độ cồn
Bán đấu giá trường cũ, phải bỏ ra 75 triệu đồng/tháng thuê địa điểm dạy học
45 phút trước 548
(NLĐO) - Trường cũ đã bị bán đấu giá, trường mới chưa xây dựng, để đảm bảo việc học tập của hơn 200 học sinh, TP Vinh, Nghệ An đã phải bỏ ra mỗi tháng 75 triệu đồng để thuê địa điểm dạy học
Khẩn trương xác minh nguy cơ sạt lở đá cầu vượt cao tốc Mai Sơn - QL 45
1 giờ trước 548
Ông Mai Xuân Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành kiểm tra thông tin báo chí phản ánh về nguy cơ sạt lở đá gây lo lắng cho người dân qua lại đoạn cầu vượt cao tốc Mai Sơn - QL 45
Vụ chủ tịch phường "không chịu" đo nồng độ cồn: Quận thực hiện quy trình để xử lý nghiêm
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) sẽ xử lý nghiêm vụ ông L.H.Q., Chủ tịch UBND phường Trần Phú không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn của CSGT
NASDAQ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ký kết hợp tác

NASDAQ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ký kết hợp tác

(NLĐO)- TP New York nổi tiếng với hai thị trường chứng khoán là NYSE có tính đại chúng hơn và NASDAQ - nơi chuyên niêm yết cổ phiếu về công nghệ cao - công nghệ thông tin.