11/08/2021 19:43

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về việc quá tải điều trị bệnh nhân Covid-19

(NLĐO)- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết có sự quá tải trong điều trị bệnh nhân Covid-19 ở TP HCM, nhưng chủ yếu ở tầng 3 trong tháp điều trị.

Ngày 11-8, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã trả lời một số vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP HCM.

Trước câu hỏi về việc đáp ứng điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại TP HCM và một số tỉnh phía Nam, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết để đáp ứng điều trị, ngay từ rất sớm Bộ Y tế đã bàn với các địa phương dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chuẩn bị mọi phương án khi tình huống xấu hơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về việc quá tải điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trả lời báo chí tại cuộc họp báo ngày 11-8

"Tuy nhiên, thực tế có sự quá tải. Việc quá tải chủ yếu xảy ra ra ở tầng 3 tháp điều trị là chính. Trong khi đó, tầng 3 chúng ta có thể điều trị ở tuyến dưới. Trong công tác điều trị, chúng ta phân tầng các tầng điều trị, việc phân tầng là hết sức quan trọng" - Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho hay.

Theo ông Thuấn, một số bệnh nhân được phân vào tầng 3 điều trị nhưng hoàn toàn có thể điều trị ở bệnh viện dã chiến, ở bệnh viện tuyến huyện.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho hay cơ quan này đã phối hợp xây dựng các bệnh viện dã chiến, Trung tâm hồi sức cấp cứu dưới sự phụ trách của các Bệnh viện tuyến Trung ương tại TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Hiện Bộ Y tế đã chuyển 10.000 liều thuốc của Ấn Độ để kịp thời phục vụ công tác điều trị cho các tỉnh phía Nam. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng huy động 11.000 cán bộ y tế, sinh viên để hỗ trợ cho các tỉnh phía Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về việc quá tải điều trị bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 2.

Tháp 5 tầng điều trị Covid-19 đang được TP HCM áp dụng - Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Về tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết cả nước đã tiêm được 11,4 triệu liều/18 triệu liều đã được cấp. Thứ trưởng cũng giải thích thêm rằng có thể số liệu đến hơi chậm so với số lượng người đã được tiêm thực tế.

TP HCM được cấp hơn 4 triệu liều, hiện số lượng tiêm đã chiếm trên 88,2%. "Trong hôm nay và ngày mai, TP HCM sẽ tiêm hết số vắc-xin được cấp, sau đó sẽ triển khai lượng vắc-xin mới. Tại Hà Nội được cấp gần 3 triệu liều, hiện đã tiêm được trên 1,5 triệu liều. Những ngày tới, Hà Nội sẽ tăng tốc tiêm vắc-xin"- ông Thuấn cho hay.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã nhắc đến sự vất vả của lực lượng y tế trong công cuộc chiến đấu với dịch bệnh. Theo đó, lực lượng y tế đã gồng mình chống dịch từ Đà Nẵng, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang… và lần này là hỗ trợ TP HCM và các tỉnh phía Nam.

"Hi vọng với sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành y tế, chúng ta sẽ sớm khống chế được dịch Covid-19"- ông Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Thành lập tổ cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để hướng dẫn người dân công nghệ số
1 phút trước 548 1k
(NLĐO)-Việc thành lập tổ cộng đồng 5 người ngay từ cấp thôn xóm sẽ "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân hiệu quả sử dụng công nghệ số.
TP HCM: Các sản phẩm của Anh, Ấn, Úc, Nhật... "khoe tài" chữa cháy
1 giờ trước 548 1k
(NLĐ) - Nhiều hoạt động như trưng bày sản phẩm; tuyên truyền, giới thiệu, hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, kỹ năng chữa cháy... diễn ra tại triển lãm.
Giả nhà sư đi khất thực, lập sổ sách nhận tiền từ nhà hảo tâm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 18-8, UBND phường Thanh Khê Đông (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết vừa lập biên bản, yêu cầu đối tượng giả sư ký cam kết không tái diễn hành vi xin ăn, khất thực.
Kon Tum: Khởi tố nguyên Chủ tịch huyện Đắk Hà
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nguyên Chủ tịch UBND huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum vừa bị khởi tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự.
Bí thư và Chủ tịch Hà Nội được tăng cường trách nhiệm đánh giá, xếp loại cán bộ

Bí thư và Chủ tịch Hà Nội được tăng cường trách nhiệm đánh giá, xếp loại cán bộ

(NLĐO)- Theo quy định mới, Bí thư Thành uỷ và Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ chủ trì cùng tập thể Thường trực Thành ủy, UBND TP thực hiện công tác đánh giá cán bộ hằng tháng.