29/09/2022 11:51

"Thủ phủ" sâm Ngọc Linh tan nát sau bão Noru

(NLĐO) – Sau khi cơn bão Noru đi qua, những địa phương được xem là "thủ phủ" của loài sâm Ngọc Linh là Tu Mơ Rông và Đăk Glei của tỉnh Kon Tum bị cơn bão này phá tan nát, hàng ngàn người dân vẫn bị cô lập.

Sáng 29-9, lực lượng chức năng huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum vẫn đang tích cực khắc phục hậu quả do cơn bão Noru (bão số 4) gây ra.

Trong đó, các tuyến đường giao thông, nhà dân bị cơn bão phá tan nát khiến hàng ngàn người dân hiện vẫn còn bị cô lập, chia cắt.

Thủ phủ sâm Ngọc Linh tan nát sau bão Noru - Ảnh 1.

Điểm sạt lở trên đường Ngọc Hoàng - Măng Bút huyện Tu Mơ Rông

Tại huyện này, nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng khiến hàng ngàn hộ dân bị cô lập. Trên Quốc lộ 40b, tuyến tránh đèo Văn Rơi, có nhiều điểm bị sạt lở với tổng khối lượng hàng ngàn m3 đất, đá tràn ra lòng đường; tại các tuyến đường liên xã như Tê Xăng, Ngọc Yêu… cũng bị sạt lở nghiêm trọng, đất đá tràn xuống lòng đường khiến phương tiện giao thông không thể qua lại.

Để khắc phục, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ san ủi, giải phóng các điểm sạt lở.

Thủ phủ sâm Ngọc Linh tan nát sau bão Noru - Ảnh 2.

Hiện vẫn còn 3 xã của huyện Tu Mơ Rông bị cô lập

Thủ phủ sâm Ngọc Linh tan nát sau bão Noru - Ảnh 3.

Nhiều điểm nước lũ chảy qua đường khiến người dân không thể qua lại

Thủ phủ sâm Ngọc Linh tan nát sau bão Noru - Ảnh 4.

Đường liên xã bị nước cuốn trôi

Thủ phủ sâm Ngọc Linh tan nát sau bão Noru - Ảnh 5.

Hàng ngàn m3 đất, đá bị sạt lở

Thủ phủ sâm Ngọc Linh tan nát sau bão Noru - Ảnh 6.

Lực lượng chức năng đang giải phóng các điểm bị sạt lở

Thủ phủ sâm Ngọc Linh tan nát sau bão Noru - Ảnh 7.

Nhiều hàng mục công trình cũng bị ảnh hưởng nặng nề

Thủ phủ sâm Ngọc Linh tan nát sau bão Noru - Ảnh 8.

Hiện vẫn còn 3 xã của huyện Tu Mơ Rông bị cô lập

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, cho biết hiện nay nước trên các sông suối đang rút, một số đoạn đường đã được khắc phục. Tuy nhiên, vẫn còn 3 xã là Đăk Sao, Đăk Na và Măng Ri bị chia cắt, các phương tiện chưa thể lưu thông được. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ để hỗ trợ, giúp người dân sửa lại nhà cửa, trở về nhà ổn định đời sống.

Thủ phủ sâm Ngọc Linh tan nát sau bão Noru - Ảnh 9.

T4.000 hộ dân của 2 xã, thuộc huyện Đăk Glei cũng đang bị cô lập

Trong khi đó, hơn 4.000 dân ở huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum (giáp tỉnh Quảng Nam) vẫn bị cô lập do sạt lở

Ông Hoàng Trung Thông, Bí thư Huyện ủy Đăk Glei, cho biết địa phương có địa hình đồi, dốc cao nên khi mưa xuống bị sạt lở nghiêm trọng, nhất là các tuyến đường giao thông. Trong đó, tỉnh lộ 673 và đường từ trung tâm huyện Đăk Glei vào xã Đắk Nhoong có độ dốc đứng, nhiều điểm sạt lở.

Các điểm sạt lở đã gây cô lập hơn 12.000 hộ dân của 6 xã gồm Đăk Blô, Đăk Nhoong, Mường Hoong, Ngọc Linh, Đăk Choong, Xốp.

UBND huyện Đăk Glei đã huy động máy móc để san ủi, giải phóng mặt bằng. Đến nay đã thông xe được 4 xã. Tuy nhiên vẫn còn 2 xã là Đăk Nhoong và Đăk Blô với hơn 4.000 người dân đến nay vẫn bị cô lập.

Bão số 4 đã khiến 2 huyện là thủ phủ của loài sâm Ngọc Linh bị tàn phá nặng nề

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cận cảnh hồ Tây khi có dự kiến khôi phục nhiều hoạt động kinh doanh trên mặt nước
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Dự thảo nêu 12 loại hình dịch vụ được phép hoạt động gồm tàu du lịch, thuyền, xuồng ca nô, xe đạp nước trên hồ, vận chuyển hành khách bằng phương tiện thủy, dịch vụ bơi thuyền
Chờ "vòng chung kết"
1 giờ trước 548 1k
Quý I/2023, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP HCM ước đạt 360.600 tỉ đồng, tăng 0,7% so cùng kỳ năm 2022; tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 124.700 tỉ đồng, đạt 26% dự toán năm.
Cận cảnh hàng trăm ổ gà, ổ voi thử thách tay lái người dân thủ đô
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đoạn đường dài khoảng 500 m nối phố Nguyễn Cảnh Dị đến cầu Định Công (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) vốn được mệnh danh là con đường "đau khổ" bởi chít ổ voi, ổ gà
Sức ép hạ lãi suất cho vay
3 giờ trước 548 1k
Lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại cho rằng việc giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước sẽ giúp họ giảm chi phí đầu vào, trên cơ sở đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay
Hiện thực hóa khát vọng phát triển Khánh Hòa

Hiện thực hóa khát vọng phát triển Khánh Hòa

Tối 1-4, tại TP Nha Trang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa (1653 - 2023) và chương trình nghệ thuật với chủ đề "Xứ trầm tỏa hương".