19/08/2021 07:02

Thu phí chăm sóc F0 tại nhà: Phải đúng luật, minh bạch

TP HCM rất hoan nghênh các cơ sở y tế tư nhân đưa ra các gói chăm sóc sức khỏe nhưng cần tuân thủ quy định của pháp luật, của ngành y tế, phải rõ ràng, minh bạch

Nhằm tránh tình trạng quá tải người mắc Covid-19 (F0) tại các cơ sở khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị và tạo tâm lý thoải mái cho F0 mau hồi phục sức khỏe, Sở Y tế TP HCM đã có hướng dẫn triển khai chăm sóc, theo dõi sức khỏe đối với F0 tại nhà và được phát túi thuốc an sinh tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người sẽ có hướng dẫn, hỗ trợ điều trị riêng.

Hàng chục triệu đồng mỗi gói hỗ trợ

Với nhu cầu được chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho F0 tại nhà, một số phòng khám, bệnh viện (BV) tư tại TP HCM đã triển khai các gói chăm sóc với mức giá hàng chục triệu đồng.

Qua khảo sát tại Phòng khám Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn, chúng tôi được nhân viên tư vấn cho biết nếu tư vấn sẽ miễn phí, còn chăm sóc F0 tại nhà thì sẽ được ký kết hợp đồng có thu phí. Tùy thuộc vào nơi ở của bệnh nhân sẽ có chi phí khác nhau. Ví dụ, với người tại quận Phú Nhuận sẽ có giá chăm sóc là 6,168 triệu đồng/14 ngày.

Trong gói chăm sóc có thu phí, điều dưỡng sẽ đến đo huyết áp, trong quá trình điều trị có 2 lần xét nghiệm PCR. Để được điều trị, phải đáp ứng điều kiện người bệnh có thể tự chăm sóc hoặc có người thân hỗ trợ. Về thuốc điều trị sẽ có bác sĩ (BS) kê toa nhưng toa thuốc do người bệnh tự mua.

Thu phí chăm sóc F0 tại nhà: Phải đúng luật, minh bạch - Ảnh 1.

Hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà ở huyện Bình Chánh, TP HCM. Ảnh: HUẾ XUÂN

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân chuyển nặng hơn thì phòng khám sẽ không điều trị tiếp và hợp đồng sẽ kết thúc. Phòng khám sẽ hướng dẫn chuyển viện nhưng không chắc chắn có được nhập viện hay không vì hiện tại nhiều nơi cũng quá tải.

Theo bảng giá dịch vụ chăm sóc F0 tại nhà của Trung tâm Y khoa Chuyên sâu quốc tế Bernard, hiện đơn vị này có 2 gói chăm sóc F0 tại nhà gồm gói dịch vụ trực tiếp tại nhà và dịch vụ chăm sóc, tư vấn điều trị F0 trực tuyến. 2 gói này sẽ được hỗ trợ 4 lần xét nghiệm RT-PCR, trang thiết bị y tế theo dõi dấu hiệu sinh tồn, thuốc, dụng cụ bảo hộ và vệ sinh khử khuẩn, BS sẽ gọi điện thoại 2 ngày/lần, tùy thể trạng của bệnh nhân mà BS sẽ hỗ trợ online, không giới hạn thời gian… Tổng cộng 2 gói này là 25,77 triệu đồng.

Ngoài ra, còn có gói hỗ trợ trị giá 35,77 triệu đồng/người. Gói này F0 sẽ được BS gọi điện hằng ngày và được nhân viên y tế kiểm tra tình hình sức khỏe, hướng dẫn chế độ dinh dưỡng, tư vấn tâm lý, phục hồi chức năng… mỗi ngày.

Nhân viên tư vấn cho biết gói dịch vụ này đã bao gồm một số loại thuốc cơ bản, nếu có phát sinh thêm thuốc mới, BS sẽ kê đơn và bệnh nhân trả thêm chi phí điều trị phát sinh.

Bảo vệ quyền lợi người dân

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) cho biết theo quy định hiện nay, bệnh nhân Covid-19 được miễn phí điều trị tại các cơ sở y tế. Với những trường hợp bệnh nhân Covid-19 điều trị, theo dõi sức khỏe tại nhà như ở TP HCM cũng được cấp thuốc điều trị cùng một số sản phẩm nâng cao sức khỏe miễn phí.

Về gói dịch vụ chăm sóc, điều trị F0 tại nhà có giá hàng chục triệu đồng được triển khai tại TP HCM, đại diện Bộ Y tế cho biết chưa nhận được thông báo về việc triển khai gói dịch vụ này. "Có thể đây là hình thức các cơ sở y tế tư tự tổ chức trong bối cảnh người bệnh Covid-19 có nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, tôi cũng chưa biết căn cứ vào đâu để các đơn vị này xây dựng mức giá như trên" - vị này nói.

BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM, cho biết chủ trương nhà nước là không thu phí đối với bệnh nhân Covid-19, kể từ lúc vào bệnh viện đến lúc ra viện. Trong thực tế, hệ thống công lập chăm sóc không nổi, không đủ. Việc có một bộ phận nào đó bên ngoài đến nhà chăm sóc F0 thì cũng nên ghi nhận, nhà nào có thể chấp nhận được thì họ làm. Về việc một số cơ sở, trung tâm tư nhân mở dịch vụ chăm sóc F0 tại nhà thu phí cao, Sở Y tế đang nắm thông tin. Sở sẽ kiểm tra các cơ sở này đã đăng ký chưa, để cùng sở đánh giá lại quy trình của họ cũng như giá cả. Đồng thời, Thanh tra Sở Y tế sẽ rà soát, nắm thông tin và tiến hành thanh kiểm tra, cân nhắc xử lý, nhất là trong mùa dịch bệnh này.

Trước đó, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền về công tác phòng chống dịch tại TP HCM vào trưa 16-8, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cũng trả lời về vấn đề các gói chăm sóc sức khỏe cho F0 tại nhà của một số phòng khám, bệnh viện tư. Theo Phó Chủ tịch Dương Anh Đức, hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn TP đã và đang đóng góp tích cực trong những phần việc cụ thể liên quan đến phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong thực tế, việc cơ sở y tế tư nhân tham gia phòng chống dịch vẫn còn những vướng mắc nhất định. Ông Dương Anh Đức cho biết y tế là một ngành cần kỹ càng trong chuyên môn và phải tuân thủ những quy định về giá để bảo vệ quyền lợi người dân. Trong trường hợp đưa ra những gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe không hợp lý hoặc các đơn vị không bảo đảm năng lực điều trị, quyền lợi của người dân sẽ chịu ảnh hưởng.

"Thành phố rất hoan nghênh nếu các cơ sở y tế tư nhân đưa ra các gói chăm sóc sức khỏe nhưng cần tuân thủ quy định của ngành y tế và pháp luật. Mọi thông tin đến người dân cần được công khai, minh bạch" - Phó Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Bệnh nhân Covid-19 được miễn phí điều trị

Theo Quyết định số 219/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 29-1-2020, bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 gây ra hay còn gọi là bệnh Covid-19 đã được liệt kê vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Dựa vào quy định trên, người nhiễm Covid-19 sẽ được khám và điều trị miễn phí. Việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 (bao gồm cả chi phí điều trị các bệnh khác trong quá trình điều trị Covid-19) do ngân sách nhà nước bảo đảm theo chi phí thực tế.

HẢI YẾN - NGỌC DUNG - NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch nước: Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới nâng cấp quan hệ song phương
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Gặp mặt bà con người Việt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết chuyến thăm Hàn Quốc lần này có ý nghĩa quan trọng, vừa kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, vừa là dịp để hướng tới nâng cấp quan hệ hai nước
TP HCM: Nổ điện khi kéo dây cáp trên đường, một người bị thương
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 4-12, một vụ nổ điện khi đang kéo dây cáp xảy ra trước số nhà 429 đường Phan Xích Long, phường 3, quận Phú Nhuận, TP HCM khiến 1 công nhân bị thương
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm thấp nhất hơn 2 tuần qua
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-12, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm tiếp tục giảm sâu so với ngày trước đó; cả nước còn 56 bệnh nhân nặng đang điều trị
Thêm không khí lạnh tăng cường, miền Bắc lạnh sâu, miền Trung mưa lớn
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Do ảnh hưởng không khí lạnh, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 10-13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C; các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ 13-15 độ C
Cấm cán bộ Thanh tra Chính phủ giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra

Cấm cán bộ Thanh tra Chính phủ giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra

(NLĐO)- Đó là một trong những hành vi bị cấm tại Quy chế tổ chức và hoạt động Đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ vừa được ban hành