02/01/2018 14:51

Thu ngân sách của TP HCM bằng 45 tỉnh cả nước

(NLĐO) - Đây là nhận định của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tại hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách TP năm 2018.

Bí thư Thành ủy cho biết TP có quy mô kinh tế lớn nhất nước nên việc giữ và tăng tỉ lệ tăng trưởng kinh tế là rất vất vả. "Đóng góp thu ngân sách hoàn thành chỉ tiêu mà tới 6 giờ chiều ngày cuối năm vẫn còn hồi hộp. Sau 6 giờ mới hoàn thành, đạt 100,03% dự toán ngân sách… Nếu tính từ dưới lên thì TP thu ngân sách bằng 45 tỉnh. Trách nhiệm đóng góp cho ngân sách của chúng ta là rất lớn" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, năm 2018, vấn đề rác thải vẫn là vấn đề tồn đọng của TP. Vừa qua, TP đã tổ chức hội thảo kêu gọi rác nhiệt điện, nhiều nhà đầu tư đã đến dự. UBND TP HCM đã có kế hoạch chuẩn bị mời thầu và tháng 6 sẽ chọn nhà thầu. Nếu chọn xử lý rác thành điện thì rác giảm điện tăng, giảm chi phí.

Thu ngân sách của TP HCM bằng 45 tỉnh cả nước - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị ngày 2-1-2018

Về vấn đề kẹt xe, về ngắn hạn, TP đã có giải pháp khắc phục giao thông cục bộ tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, điều tiết hầm sông Sài Gòn. Tuy nhiên, vấn đề dài hạn là giải quyết đường vành đai 2, 3, 4. Kêu gọi nguồn vốn đầu tư đường vành đai 2 (còn 14 km), vành đai 3 (gần 100 km)... nếu không thì không giải quyết kẹt xe được.

Về xây dựng, ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định việc cấp phép xây chung cư nhiều quá; đây cũng là một trong những nguyên nhân gây kẹt xe. Vì vậy, các ban ngành cần rà soát kỹ vấn đề cấp phép xây dựng.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị chính quyền TP, ngành chức năng phải nghiên cứu kỹ phương án chống ngập gắn với chu kỳ hoạt động của thủy triều, mưa để đạt hiệu quả và tiết kiệm. Việc đặt máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh mang lại hiệu quả nhất định. Khi trời mưa thì hút là hết ngập. Thời gian bơm cũng chỉ tốn 5% số ngày trong năm. Một vấn đề cần lưu ý là ở nhiều nơi, xây đường rồi nhưng nước vào nhà dân. TP HCM cần học hỏi giải pháp chống ngập ở các TP lớn khác trên thế giới. 

Ông Nhân cũng đưa ra nhiều gợi ý để tìm nguồn vốn phát triển TP như cần làm tốt vấn đề quy hoạch, tạo thuận lợi kêu gọi đầu tư phát triển hạ tầng cũng như các lĩnh vực khác. Kêu gọi đầu tư, giao tư nhân xử lý rác thải, nước thải và TP chỉ trả tiền dịch vụ.

Bí thư Thành ủy cũng đề cập đến việc đấu giá quỹ đất để tạo nguồn thu. Bên cạnh đó, việc Quốc hội cho TP thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cũng giúp TP có điều kiện để tạo thêm nguồn thu.


Trường Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Bão Noru khả năng giật cấp 16 khi tiến vào gần bờ biển Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bão Noru di chuyển với tốc độ rất nhanh, sẽ liên tiếp tăng cấp khi vào biển Đông và có thể mạnh cấp 13, giật cấp 16 khi tiến vào gần bờ biển Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi
Phát hiện thi thể cô giáo sau 4 ngày mất tích
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Dạy xong tiết 1 vào buổi sáng cách đây 4 ngày, cô giáo P. đi ra ngoài bằng xe máy, sau đó mất tích.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự lễ kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Văn phòng Chủ tịch nước ngày 24-9 đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập (25-9-1992 - 25-9-2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
NÓNG: Lấy mẫu ADN trẻ em và người lớn tại “Tịnh thất Bồng Lai”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan an ninh điều tra đã ra quyết định trưng cầu giám định 28 người, bao gồm cả trẻ em thời gian qua sinh sống tại "Tịnh thất Bồng Lai".
Hàng chục ngàn người, có cả người trèo lên cây xem đua bò

Hàng chục ngàn người, có cả người trèo lên cây xem đua bò

(NLĐO) – Hàng chục ngàn du khách trong và ngoài tỉnh An Giang được mãn nhãn khi chứng kiến các đôi bò tranh tài tại Lễ hội Đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 27, năm 2022.