14/02/2022 02:17

Thu hút công nhân vào Đảng

Không chỉ đồng hành với sự phát triển của doanh nghiệp, Chi bộ Đảng Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng còn chăm lo tốt cho người lao động

Ngày đầu tiên trở lại làm việc sau Tết (8-2), 90% trong tổng số 1.100 lao động của Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng (Công ty Đại Dũng - KCN An Hạ, huyện Bình Chánh, TP HCM) đã có mặt. Có được tỉ lệ ấn tượng như thế là nhờ chính sách chăm lo tốt cho người lao động (NLĐ) của doanh nghiệp (DN) và sự đồng lòng, góp sức của các tổ chức chính trị ở công ty, đặc biệt là chi bộ Đảng.

Vượt qua khó khăn

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Chi bộ kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty Đại Dũng, cho hay 2021 là năm cực kỳ khó khăn vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Công ty Đại Dũng sản xuất kết cấu thép - ngành công nghiệp trọng điểm của TP HCM. Sản phẩm của DN này xuất khẩu đến hơn 40 quốc gia, vì vậy việc bảo đảm hoạt động sản xuất - kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh là vô cùng quan trọng.

Trước yêu cầu này, Công ty Đại Dũng là một trong những DN đầu tiên tại TP HCM thực hiện "3 tại chỗ". Để an toàn cho NLĐ và không bị đứt gãy chuỗi sản xuất, hoạt động của tất cả bộ phận không chỉ phải bảo đảm các quy định phòng chống dịch của ngành y tế mà còn tuân thủ nhiều điều kiện nghiêm ngặt do DN đưa ra.

Thu hút công nhân vào Đảng - Ảnh 1.

Kết nạp đảng viên mới tại Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng

Cụ thể, đơn vị cung cấp suất ăn không đưa trực tiếp vào công ty, chỉ chuyển đến chốt kiểm soát dịch bệnh phía ngoài. Người cung cấp dịch vụ ăn uống phải được kiểm tra, giám sát sức khỏe; bảo đảm các điều kiện vệ sinh; ký cam kết thực hiện quy định về phòng chống dịch.

Để hơn 1.000 công nhân (CN) an tâm sản xuất, Công ty Đại Dũng đã tận dụng toàn bộ khu văn phòng và 1.000 m2 sàn nhà xưởng chưa sử dụng. Hai khu vực này được cải tạo lại với đầy đủ tiện nghi phục vụ sinh hoạt của CN. NLĐ tham gia "3 tại chỗ" ở lại công ty cho đến hết thời gian thực hiện và chỉ được ra ngoài nếu cần thiết, sau khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR và được sự đồng ý của cơ quan y tế có thẩm quyền.

"Với phương án này, NLĐ được ăn 4 bữa mỗi ngày. Bữa trưa và chiều do công ty lo, ăn sáng và ăn tối do Công đoàn phụ trách" - ông Hùng cho hay.

Thực hiện "3 tại chỗ", Công ty Đại Dũng gặp không ít khó khăn khi chi phí tăng cao. NLĐ cũng gặp khó khi phải "cắm trại" ngay tại nhà máy suốt 4 tháng liền, phải xa gia đình, người thân. Chia sẻ với CN, Tết Nhâm Dần 2022, công ty thưởng tăng gấp đôi, bình quân 2,2 tháng lương; phần quà Tết cũng tăng.

Do dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên hơn 200 CN quyết định ở lại TP HCM đón Tết. Nhằm hỗ trợ CN ở lại có một cái Tết đủ đầy, ngoài lương, thưởng và quà Tết, công ty còn hỗ trợ mỗi người 800.000 đồng. Công đoàn cũng trao hơn 230 phần quà (500.000 đồng/phần) cho CN có hoàn cảnh khó khăn. Công ty đã quy đổi phương cách tặng vé xe về quê bằng tiền mặt cho người ở lại, dao động từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/trường hợp.

Ngày 28 tháng chạp, Chi bộ, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Công ty Đại Dũng đã tổ chức "Tết sum vầy cho người ở lại" tại khu lưu trú CN. Các gia đình CN được tham gia gói bánh chưng, bánh tét, liên hoan, rút thăm trúng thưởng các phần quà giá trị như tủ lạnh, quạt hơi nước, bàn ủi…

Nỗ lực kết nạp Đảng

Chi bộ Công ty Đại Dũng thuộc Đảng bộ Doanh nghiệp huyện Bình Chánh, với 22 đảng viên. Riêng trong năm 2021, chi bộ đã kết nạp được 5 đảng viên từ nguồn đoàn viên ưu tú do Công đoàn cơ sở giới thiệu, đạt 250% chỉ tiêu do nghị quyết đại hội chi bộ công ty đề ra cho cả nhiệm kỳ.

Chi bộ Công ty Đại Dũng và Đảng ủy Doanh nghiệp huyện Bình Chánh đang làm các thủ tục để xem xét, kết nạp 10 quần chúng ưu tú vào Đảng trong năm 2022, cũng từ nguồn đoàn viên ưu tú do Công đoàn cơ sở giới thiệu. Để có được kết quả như vậy, chi bộ công ty đặc biệt quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ đoàn viên ưu tú.

Anh Lê Vũ Phương, tổ trưởng sản xuất của Công ty Đại Dũng, được đứng vào hàng ngũ của Đảng năm 2021. Khi công ty và Công đoàn tổ chức tuyên truyền vận động triển khai thực hiện phương án "3 tại chỗ", anh là người đăng ký đầu tiên. Anh hiểu thực hiện "3 tại chỗ" là biện pháp phù hợp để hoạt động sản xuất - kinh doanh được tiếp tục, cũng như bảo đảm an toàn sức khỏe, thu nhập cho NLĐ lúc này.

"Là một đoàn viên ưu tú và là tổ trưởng sản xuất, không chỉ đi đầu, tôi còn vận động anh chị em trong bộ phận của mình cùng tham gia thực hiện "3 tại chỗ". Suốt 4 tháng ròng, tôi còn hỗ trợ từng bữa ăn, giấc ngủ, vitamin, thực phẩm... để anh em trong tổ, trong công ty được an lòng, an tâm sản xuất và bớt nhớ gia đình" - anh Phương nhớ lại. Sau hơn một năm phấn đấu, ngày 20-11-2021, anh đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, việc kết nạp Đảng tại chi bộ ngoài quốc doanh rất khó khăn. Bởi lẽ, NLĐ làm công việc chuyên môn rất nặng nề, khó tham gia các khóa học bồi dưỡng, sinh hoạt chi bộ định kỳ.

"Tuy nhiên, chi bộ công ty rất quyết liệt trong việc kết nạp đảng viên cũng như tổ chức sinh hoạt các chuyên đề. Chúng tôi lựa chọn những chủ đề thiết thực với DN để sinh hoạt: An toàn lao động trong sản xuất thép, các cách giữ chân NLĐ, bảo đảm môi trường làm việc tốt nhất, phát động sáng kiến trong CN… Từ thực tiễn ở Công ty Đại Dũng, tôi thấy mô hình chủ tịch Công đoàn cơ sở kiêm bí thư chi bộ rất hiệu quả, phát huy được rất nhiều điểm mạnh cũng như thuận lợi cho cả hoạt động Công đoàn lẫn công tác phát triển Đảng trong DN" - ông Hùng nhìn nhận. 

Kích thích doanh nghiệp phát triển

Ông Trịnh Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Đại Dũng, cho biết các đoàn thể trong công ty không chỉ phát triển mạnh mà còn đồng hành, kích thích sự phát triển của DN. Chẳng hạn, khi thực hiện "3 tại chỗ", Chi bộ Đảng, Công đoàn cơ sở, Đoàn Thanh niên đã vào cuộc chăm lo từng bữa ăn, chỗ ở cho CN. Các đoàn thể trong công ty còn phát động phong trào để CN tham gia "3 tại chỗ" được vận động, sinh hoạt, quên đi nỗi nhớ nhà, như: trồng rau, tự cắt tóc...

Bài và ảnh: Hồng Đào

Tin liên quan

Viết bình luận

Quyết liệt đổi mới phương thức lãnh đạo
15/8/2022 548 1k
Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng vừa có trọng tâm, trọng điểm vừa phải bảo đảm tính đồng bộ, toàn diện bằng cương lĩnh, chiến lược, các định hướng về chính sách và chủ trương lớn
Tự giác nỗ lực vươn lên, cùng nhìn về một hướng
15/8/2022 548 1k
Vai trò, trách nhiệm của mỗi công dân trong phong trào thi đua yêu nước đòi hỏi sự nỗ lực của mỗi người mới mong đạt được mục tiêu đề ra của từng địa phương, cơ quan, đơn vị.
Không ngừng phấn đấu vào Đảng
8/8/2022 548 1k
Lựa chọn, bồi dưỡng những đoàn viên ưu tú để nâng cao chất lượng sinh hoạt Đoàn và đó cũng là nguồn lực quan trọng xây dựng, phát triển Đảng
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng: Nhạy bén nắm bắt ý nguyện của dân
8/8/2022 548 1k
Sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước được Đảng ta khởi xướng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI (năm 1986) đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của cả hệ thống chính trị và toàn dân.
Học Bác về tính tiên phong

Học Bác về tính tiên phong

Theo Hồ Chủ tịch, tính tiên phong đối với người đảng viên bao hàm từ việc lớn đến những việc bình thường và phải được thể hiện ở mọi lúc, mọi nơi, mọi lĩnh vực