15/05/2020 12:30

Thu hồi bằng khen tặng cho doanh nghiệp liên tiếp xâm hại di sản Tràng An

(NLĐO)- Sau khi Báo Người Lao Động phản ánh việc Công ty Doanh Sinh liên tiếp xâm hại di sản Tràng An, bị phạt hàng trăm triệu đồng vẫn được Chủ tịch tỉnh Ninh Bình tặng bằng khen, mới đây tỉnh này đã có quyết định thu hồi lại bằng khen, tiền thưởng.

Ngày 15-5, tin từ UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, ông Tống Quang Thìn, Phó chủ tịch UBND tỉnh này, đã có quyết định thu hồi lại bằng khen và tiền thưởng mà Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã tặng cho Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại - Du lịch Doanh Sinh (gọi tắt là Công ty Doanh Sinh).

Ninh Bình thu hồi bằng khen tặng cho doanh nghiệp liên tiếp xâm hại di sản Tràng An - Ảnh 1.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Công ty Doanh Sinh

Theo Quyết định số 359 ngày 12-5, căn cứ các quy định của pháp luật và từ đề nghị của Sở Nội vụ tỉnh Ninh Bình, quyết định hủy bỏ việc khen thưởng và thu hồi bằng khen cùng tiền thưởng là 2.980.000 đồng đã tặng thưởng cho Công ty Doanh Sinh tại quyết định số 459/QĐ-UBND ngày 30-9-2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình về việc khen thưởng cho các tập thể, cá nhân nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10-2019.

Lý do thu hồi bằng khen là do trong thời gian tính đề nghị khen thưởng, Công ty Doanh Sinh đã bị các cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính do không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định và tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp khi xây dựng Dự án đầu tư dây dựng Khu du lịch sinh thái Thung Nham tại xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình nên không đủ điều kiện, tiêu chuẩn được khen thưởng.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Công ty Doanh Sinh là chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái Thung Nham thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Công ty này đã bị buộc tháo dỡ hàng loạt các công trình xây dựng trái phép xâm hại di sản Tràng An vào tháng 11-2019, với tổng diện tích xây vượt phép là 1.810 m2.

Ninh Bình thu hồi bằng khen tặng cho doanh nghiệp liên tiếp xâm hại di sản Tràng An - Ảnh 2.

Công trình xây dựng xâm hại di sản Tràng An của Công ty Doanh Sinh

Sau khi Báo Người Lao Động có loạt bài phản ánh, Công ty Doanh Sinh đã nhanh chóng có văn bản xin tháo dỡ các công trình sai phạm, thế nhưng đến nay hơn 5 tháng trôi qua, công ty này vẫn chưa tháo dỡ xong phần sai phạm mà "cù nhầy" xin giữ lại.

Đáng nói, kể từ khi đầu tư xây dựng vào khu du lịch Thung Nham, Công ty Doanh Sinh liên tiếp để xảy ra các sai phạm nhưng vẫn được "ưu ái" cho tồn tại. Đơn cử, năm 2018, công ty này ngang nhiên cho xây dựng trái phép nhà máy xử lý nước có diện tích 573 m2; tự ý đào bới, san lấp khu vực chân núi trong Khu du lịch sinh thái Thung Nham, với chiều dài 330 m, rộng từ 5 - 16 m. Vi phạm này đã bị UBND huyện Hoa Lư phạt hành chính 40 triệu đồng.

Đến ngày 28-11-2019, Công ty này tiếp tục bị Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư ra quyết định phạt hành chính tổng số tiền 75 triệu đồng về hành vi xây sai phép, vượt phép tới 1.810 m2. Cũng trong năm 2019, Công ty Doanh Sinh tiếp tục bị xử phạt 400 triệu đồng do không có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Ninh Bình thu hồi bằng khen tặng cho doanh nghiệp liên tiếp xâm hại di sản Tràng An - Ảnh 3.

Quyết định thu hồi bằng khen tặng cho Công ty Doanh Sinh

Dù liên tiếp bị xử phạt vi phạm hành chính trong 2 năm (2018 và 2019) do xâm hại di sản Tràng An, thế nhưng Công ty Doanh Sinh vẫn được Chủ tịch UBND tinh Ninh Bình tặng bằng khen do có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 2019. Dịp này, toàn tỉnh Ninh Bình có 6 tập thể được tặng bằng khen.

Ngày 12-7-2019, ông Phạm Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, ký quyết định xử phạt Công ty Doanh Sinh 400 triệu đồng thì tới ngày 30-9-2019 (tức hơn 2 tháng) Công ty Doanh Sinh lại được ông Tống Quang Thìn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, ký quyết định tặng bằng khen nhân ngày Doanh nhân Việt Nam.

Thanh Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Làng đào Nhật Tân bước vào vụ mùa Tết Quý Mão 2023
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Những ngày gần đây làng đào Nhật Tân lại nhộn nhịp, người dân, nhân công thực hiện việc tuốt lá đào - một trong những công đoạn cuối chăm sóc cây để phục vụ mùa Tết Quý Mão 2023
Vành đai 3 TP HCM: Khi nào thu hồi đất, giá bồi thường ra sao?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tuyến đường Vành đai 3 trên địa bàn TP HCM dài gần 48 km đi qua 4 địa phương gồm thành phố Thủ Đức và 3 huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh có 1.671 hộ dân bị ảnh hưởng.
Nam thanh niên ở Quảng Nam bị lũ cuốn suýt chết sát ngày giỗ của cha
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau khi nam thanh niên ở tỉnh Quảng Nam được cứu thoát, người mẹ đã đến từng nhà người dân và lực lượng chức năng để gửi lời cảm ơn.
Tìm thấy thi thể 2 cậu cháu bị lũ cuốn trôi
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Sau hai ngày nỗ lực tìm kiếm, thi thể của hai cậu cháu bị nước lũ cuốn trôi đã được tìm thấy ở khu vực cánh đồng.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc

(NLĐO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc. Chủ tịch nước là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc kể từ...