18/08/2022 06:40

Thông điệp chống tiêu cực của TP HCM

Việc công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực TP HCM ngay tại Hội nghị Thành ủy như một lời cam kết hoàn thành tốt nhiệm vụ trước Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP HCM.

Ngày 17-8, Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tổ chức Hội nghị lần thứ 16 mở rộng.

Nhiệm vụ thường xuyên

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho hay hội nghị lần này là để thực hiện quy trình công tác cán bộ. Hai nội dung quan trọng nữa là công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) TP HCM và thảo luận nội dung tổng kết Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Về thành lập Ban Chỉ đạo PCTNTC TP HCM, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết việc công bố quyết định tại Hội nghị Thành ủy không chỉ đơn thuần tổ chức ra mắt Ban Chỉ đạo mà còn nhằm khẳng định trước Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP HCM về quyết tâm đẩy mạnh và thực hiện đồng bộ công tác PCTNTC theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13).

Thông điệp chống tiêu cực của TP HCM - Ảnh 1.

Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực TP HCM ra mắt tại hội nghị

Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực TP HCM bao gồm 15 thành viên. Trưởng Ban Chỉ đạo là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên. Ban Nội chính Thành ủy TP HCM là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, PCTNTC là nhiệm vụ thường xuyên và rất quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và của hệ thống chính trị. Đây không chỉ là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức mà còn là nhiệm vụ của toàn Đảng bộ, toàn hệ thống chính trị TP, của các ngành, các cấp và cá nhân cán bộ, đảng viên. "Tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền từ TP đến cơ sở một lần nữa nghiên cứu sâu để nhận thức đúng yêu cầu công tác PCTNTC trong giai đoạn mới. Cùng với đó, tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật nhà nước về PCTNTC. Đặc biệt là quán triệt thực hiện các kết luận, chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các văn bản hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC" - ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Xây dựng văn hóa liêm chính

Cũng theo ông Nguyễn Văn Nên, trong PCTNTC phải gắn kết chặt chẽ giữa "xây" và "chống", trong đó "xây" là chính. Vì vậy, trước hết phải quan tâm chỉ đạo việc hoàn thiện thể chế, quy định nhằm chủ động phòng ngừa, khắc phục các nguyên nhân, điều kiện xảy ra tham nhũng, tiêu cực. "Phải gắn công tác chỉ đạo PCTNTC với lãnh đạo, tổ chức thực hiện Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung, xem đây là nhiệm vụ song trùng" - ông Nguyễn Văn Nên nói. Bí thư Thành ủy TP HCM dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần khẳng định rằng PCTNTC không những không làm nhụt chí, chùn bước những người dám nghĩ, dám làm mà ngược lại sẽ khuyến khích và tạo niềm tin cho cán bộ, đảng viên quyết tâm đổi mới, vượt qua chính mình, dám đột phá, luôn suy nghĩ tìm ra cách làm mới mang lại lợi ích cho đất nước, tập thể và nhân dân.

Thông điệp chống tiêu cực của TP HCM - Ảnh 3.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP HCM, một trong những nội dung trọng tâm của công tác PCTNTC là phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Trong đó có một mục tiêu phải hướng tới là xây dựng văn hóa liêm chính trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, làm cho mỗi người ý thức sâu sắc về nhân cách, lẽ sống, về trách nhiệm của mình.

Bí thư Thành ủy đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ đẩy lùi lối sống ích kỷ, cơ hội, tệ quan liêu; ngăn chặn sự sa sút về ý chí chiến đấu, không thực hiện đúng các nguyên tắc của Đảng; thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh; thiếu tâm huyết, né tránh, ngại khó, ngại khổ… Những vấn đề này phải được hết sức quan tâm trong thời gian tới.

Khẳng định công tác PCTNTC chỉ có thể thành công khi một cán bộ đảng viên, nhất là cấp ủy viên, người đứng đầu các cấp nhận thức đúng về trách nhiệm và vượt qua những cám dỗ đời thường trong cuộc sống, ông Nguyễn Văn Nên cũng nhấn mạnh công tác này phải được thể hiện trong từng công việc cụ thể, bảo đảm sự công khai, minh bạch, dựa vào nhân dân cũng như bảo đảm xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng, xuyên tạc, hãm hại người tốt.

Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy, các cơ quan liên quan đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, định hướng dư luận, làm cho nhân dân hiểu, đồng tình, ủng hộ về công tác PCTNTC của TP. Tiếp tục phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội; sử dụng hiệu quả công cụ truyền thông và sự giám sát của nhân dân để giúp cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tự soi, tự sửa. Làm sao để cán bộ không thể, không dám và không muốn tham nhũng, tiêu cực. 

Sẽ đề xuất cơ chế đặc thù để phát triển

Ông Nguyễn Văn Nên khẳng định một trong những công việc trọng tâm của TP HCM năm 2022 là tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị gắn với tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội. Từ đó đề xuất, kiến nghị Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đồng thời đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố trong giai đoạn mới.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, trong quá trình chuẩn bị tổng kết, Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND TP và các cơ quan có liên quan thành lập Ban Chỉ đạo, các tổ biên tập và huy động sự tham gia của nhiều cán bộ, công chức, kể cả chuyên gia tư vấn và các cơ quan, đơn vị… với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc.

Đến nay, dự thảo báo cáo, các tài liệu phục vụ tổng kết cơ bản hoàn thành và được tổ chức lấy ý kiến nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP, các sở, ban, ngành, chuyên gia, nhà khoa học. "Chiều 18-8, hội nghị lấy ý kiến các cơ quan Trung ương tại Hà Nội sẽ diễn ra. Trước khi hoàn chỉnh nội dung để trình Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Thành ủy mong muốn lắng nghe và tiếp thu ý kiến các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ và cán bộ chủ chốt" - ông Nguyễn Văn Nên nói.

Bài và ảnh: Trường Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Những người làm hoa cho đất: Nguyễn Đình Chiểu - Cây bút chở Đạo và trừ gian
8 phút trước 548 1k
Ngày cụ Nguyễn Đình Chiểu mất, học trò đến đưa tang, khăn tang trắng cả một cánh đồng. Họ đã nhờ thầy mà xứng đáng với các chữ "Trung dũng - Khí phách - Trọng nghĩa - Khinh tài" của người Nam Kỳ
Hạt nắng ấm áp cuối trời
2 giờ trước 548 1k
Tấm lòng, tình cảm, nụ cười của các cụ ông cụ bà mái đầu bạc trắng thật ấm áp, tựa như hạt nắng len lỏi vào từng ngóc ngách trái tim tuổi hai mươi của những sinh viên tóc xanh
Tự hào đi dưới "Đường cờ Tổ quốc"
2 giờ trước 548 1k
Tại tỉnh Bình Phước, đoàn công tác của Hội Nhà báo Việt Nam đã trồng cây; Báo Người Lao Động tặng cờ Tổ quốc và học bổng cho học sinh nghèo
Ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng
3 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục ưu tiên cho tăng trưởng trong bối cảnh lạm phát đang được kiểm soát và giảm dần
Hội thảo về dạy Tiếng Việt và văn hóa Việt tại Kyushu, Nhật Bản

Hội thảo về dạy Tiếng Việt và văn hóa Việt tại Kyushu, Nhật Bản

(NLĐO)- Ngày 3-6, tại Trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản đã diễn ra Hội thảo "Tầm quan trọng của việc dạy Tiếng Việt và văn hóa Việt cho trẻ em Việt Nam tại Kyushu, Nhật...