01/11/2022 07:01

Thời kỳ mới, tầm vóc mới

Những chuyến thăm cấp cao luôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi tạo ra bước chuyển đặc biệt quan trọng đối với mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Chuyến thăm Trung Quốc hiện tại của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lại càng hơn thế bởi sự kiện này diễn ra ngay sau khi Trung Quốc tổ chức thành công Đại hội lần thứ XX Đảng Cộng sản Trung Quốc, bầu ra ban lãnh đạo mới và thông qua định hướng chiến lược, mục tiêu phát triển cho nước này trong thời gian tới.

Trong những năm vừa qua, hai nước đã đi qua chặng đường dài, cùng nhau vượt qua nhiều trắc trở để dần từng bước gây dựng nên khuôn khổ quan hệ hữu nghị và hợp tác ổn định với đủ khả năng kiểm soát, quản trị và xử lý ổn thỏa, kịp thời mọi bất đồng và vấn đề nảy sinh vì lợi ích của hai bên, vì hòa bình và an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực, trên châu lục và thế giới.

Tất cả những thành tựu này thể hiện sinh động ở việc thiết lập mối quan hệ "Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện" năm 2008, ở những nguyên tắc chỉ đạo mối quan hệ song phương là phương châm 16 chữ thúc đẩy quan hệ trong thế kỷ XXI: "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" và tinh thần 4 tốt: "Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt".

Nền tảng ấy, đà phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương vững chắc ấy, cũng như sự tin cậy lẫn nhau sâu rộng và những thành quả đã đạt được trên mọi lĩnh vực là tiền đề cần và đủ để hai nước cùng nhau mở ra thời kỳ mới, vươn tới tầm vóc mới. Nó còn tạo ra động lực để không ngừng thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương trong bối cảnh tình hình mới ở Việt Nam và Trung Quốc, trên châu lục và thế giới.

Hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1945-2045) và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1949-2049), Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đề ra những mục tiêu phấn đấu và chiến lược thực hiện những mục tiêu ấy nhằm đem lại sự phát triển thịnh vượng trên mọi phương diện ở từng nước. Việc mở ra thời kỳ quan hệ hữu nghị và hợp tác mới với những nội hàm cụ thể được định tính hóa như trên sẽ đóng góp rất quyết định vào thành công của Việt Nam và Trung Quốc trong việc thực hiện những mục tiêu phát triển đã đề ra.

Cả hai nước đều cần có và có thể cùng nhau đóng góp rất quan trọng, thiết thực vào việc tạo dựng, duy trì môi trường chính trị, an ninh, kinh tế đối ngoại để có được hòa bình, ổn định và phát triển cho châu lục và thế giới. Trong việc này, Việt Nam và Trung Quốc dành cho nhau sự coi trọng đặc biệt như thể hiện trong đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và của Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng như ở chuyến thăm Trung Quốc hiện tại của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chuyến thăm Trung Quốc hiện tại của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tạo dấu mốc quan trọng và bước chuyển giai đoạn cho mối quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ Trần Đức Mậu (nguyên Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại - Bộ Ngoại giao)

Tin liên quan

Viết bình luận

Xe giường nằm lao vào nhà dân, ít nhất 2 người chết, 3 người trọng thương
1 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 12 giờ 40 phút trưa nay (2-4), có ít nhất 2 hành khách trên xe tử vong cùng 3 người khác trọng thương khi xe giường nằm lao vào nhà dân bên đường.
CLIP: Nam bảo vệ ở Bình Dương gục xuống sau cú đá vào mặt
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi bị trúng đòn vào vùng hàm mặt, nam bảo vệ nằm bất động dưới đất, một lúc sau mới loạng choạng gượng dậy
Chở nhau đi chơi bằng xe đạp, chị và em rơi xuống kênh tử vong
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chở nhau đi chơi bằng xe đạp, không may rơi xuống kênh chị và em tử vong thương tâm
"Chuyển đổi xanh" góp phần đưa phát thải ròng về 0
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Diễn đàn "Chuyển đổi xanh" là cầu nối giúp nhà quản lý hiểu hơn về thực tế triển khai chính sách về kiểm soát kiểm kê khí nhà kính, sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, chuyển đổi năng lượng, góp phần đưa phát thải ròng về 0.
Chờ "vòng chung kết"

Chờ "vòng chung kết"

Quý I/2023, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP HCM ước đạt 360.600 tỉ đồng, tăng 0,7% so cùng kỳ năm 2022; tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 124.700 tỉ đồng, đạt 26% dự toán...