09/10/2018 07:13

Thoát cảnh bị ép giá, bao giờ?

Những ngày gần đây, nông dân huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang - nơi trồng gần 6.000 ha thanh long - đang méo mặt vì thương lái không đến thu mua loại trái này.

Theo những người có trách nhiệm tại địa phương, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng rớt giá là do thanh long chủ yếu xuất sang Trung Quốc, bên đó ngưng mua thì nhà vườn "chịu chết". Do thương lái Trung Quốc ngừng mua nhằm ép giá nên giá thanh long tại các nhà vườn giảm mạnh, tại Tiền Giang thanh long ruột đỏ chỉ còn từ 3.000-5.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng nếu xấu thì không bán được.

Tại tỉnh Bình Thuận, diện tích trồng thanh long toàn tỉnh 27.000 ha, sản lượng bình quân 500.000 - 600.000 tấn. Từ đầu năm đến tháng 9 vừa qua, giá thanh long ổn định có lúc lên tới hơn 20.000 đồng/kg. Gần đây, nguồn cung dư thừa, giá giảm trong khi 70% đầu ra phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Chắc nhiều người chưa quên chuyện chuối chín chặt bỏ cho bò ăn ở Đồng Nai; chuyện rau củ quả Đà Lạt không người mua, bỏ thối đầy đồng, chôn xuống làm phân bón; nguời dân trồng củ cải trắng ở huyện Mê Linh, TP Hà Nội không bán được nhổ lên để trắng đồng hoặc phải chất đống bên đường hoặc đổ xuống sông để trồng giống khác. Câu chuyện được mùa mất giá không chỉ với cây, mà còn với con. Nông dân Việt đua nhau trồng tiêu, trồng mía, trồng khoai lang, rồi nuôi cá sấu, cá tra. Lúc bán được hàng mặt tươi như hoa, đua nhau nhà nhà người người tăng diện tích để rồi thương lái quay mặt đi thì khóc ròng vì lỗ méo mặt, treo ao treo hầm, trái cây, rau củ để héo, bán rẻ như cho rồi hư thối…

Câu chuyện giải cứu nông sản, mua giúp dưa hấu, chuối cho nông dân miền Trung miền Nam mấy năm qua cho thấy tình cảm đồng bào một nước, giúp nông dân qua cơn khó. Nhưng đó là sự đùm bọc, hỗ trợ lúc tình cảnh ngặt nghèo, không thể giải cứu mãi được mà nông dân phải tự cứu. Mặt khác, nếu không có chiến lược xuất khẩu trái cây mà chỉ trông vào thị trường của Trung Quốc thì nông dân còn có cuộc sống bấp bênh, khó làm giàu căn cơ, bền vững được. Nông dân Việt cũng phải tỉnh ngộ ra, phải đề phòng và "thủ thân" bởi đối tác này đã rất nhiều lần bội ước…

Hơn bao giờ hết, ngày nay, nông dân phải am hiểu thị trường, liên kết thành các tổ hợp tác, nuôi trồng, nghe theo chỉ dẫn của các cơ quan chuyên môn, khuyến nông khuyến ngư để biết chọn lọc, lựa chọn giống cây con phù hợp trong từng thời điểm, mùa vụ và giống cây con dài ngày. Đồng thời, các cơ quan chức năng của bộ ngành, địa phương, hiệp hội cùng doanh nghiệp giúp đỡ người nuôi trồng tiêu thụ sản phẩm, tư vấn cho người dân làm hợp đồng chặt chẽ, rõ ràng quyền và trách nhiệm của mỗi bên khi vi phạm hợp đồng để không bị tình trạng khủng hoảng thừa tái diễn. Từ đó tiến tới tập quán làm ăn bài bản, làm ăn lớn, chủ động đầu vào đầu ra, không phụ thuộc vào một thị trường, không bị tình trạng ép giá, không tiêu thụ được sản phẩm.

Thay đổi tư duy trong sản xuất, kinh doanh là khó nhưng đó là cách duy nhất, là con đường bền vững nhất để nông dân chủ động làm giàu trên mảnh vườn, ao cá của mình, không phụ thuộc vào thương lái bên ngoài. Có như vậy thì mới ăn chắc mặc bền, ngủ ngon từng đêm, không còn nỗi lo và những giọt nước mắt rơi trên ruộng vườn ngày thu hoạch. 

BÌNH NGUYỄN

Viết bình luận

Vụ gia đình chủ tịch phường xây 9 căn nhà liền kề không phép: Phạt 65 triệu đồng
12 phút trước 548 1k
(NLĐO)- UBND quận Kiến An (TP Hải Phòng) đã quyết định phạt gia đình ông Vũ Khắc Hiệp, Chủ tịch UBND phường Lãm Hà, 65 triệu đồng vì "lấn chiếm đất phi nông nghiệp", "xây nhà không phép"
Cận cảnh thả 44.000 con cá lăng và 330.000 thuỷ sản nước ngọt xuống sông Sài Gòn
53 phút trước 548 1k
(NLĐO) - 44.000 con cá lăng giống và một số loài thủy sản nước ngọt như tôm càng xanh, cá rô... được thả xuống sông Sài Gòn, sáng 1-4.
Yêu cầu TCP tạm ngưng thay đổi giá dịch vụ taxi tại Tân Sơn Nhất
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cảng vụ Hàng không miền Nam vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư TCP tạm ngưng triển khai việc thay đổi phương thức vận hành và giá dịch vụ đối với xe kinh doanh vận tải tại nhà để xe ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất.
Vietcombank phát huy hơn nữa vai trò chủ lực, dẫn dắt thị trường
1 giờ trước 548 1k
Sáng 31-3, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và ngân hàng này đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động.
TP HCM nghiên cứu mở tuyến xe buýt điện quanh trung tâm TP

TP HCM nghiên cứu mở tuyến xe buýt điện quanh trung tâm TP

(NLĐO)- Ngoài 7 vị trí đặt xe đạp công cộng được bổ sung tại công trường Quách Thị Trang, quận 1, TP HCM đang nghiên cứu việc đưa vào thí điểm xe buýt điện vận chuyển hành khách tham quan, du...