22/10/2021 17:31

Thiết bị y tế hỗ trợ TP HCM sẽ được bàn giao lại khi các lực lượng rút quân

(NLĐO) - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh trong công tác chuyển giao, những gì các bệnh viện chi viện đã đưa vào TP HCM sẽ được chuyển về cùng khi rút quân.

Ngày 22-10, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế TP HCM. Buổi làm việc còn có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức.

Tại buổi làm việc, PGS-BS Nguyễn Trường Sơn bày tỏ chia sẻ khó khăn với TP HCM khi trải qua giai đoạn hơn 4 tháng chống dịch đầy khó khăn. Nhắc lại thời gian thực hiện công tác chống dịch, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết TP đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các đơn vị trung ương và các địa phương với 24.000 nhân viên y tế.

Thiết bị y tế hỗ trợ TP HCM sẽ được bàn giao lại khi các lực lượng rút quân - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

"Sau khi hoàn thành công tác phòng chống dịch tại các Bệnh viện hồi sức tích cực, Bệnh viện dã chiến và các cơ sở thu dung điều trị Covid-19 trên địa bàn TP, các đơn vị đã tổ chức bàn giao và rút quân là việc bình thường. Việc rút quân dựa trên 3 nguyên tắc gồm kế hoạch giao nhận rõ ràng giữa các đơn vị bàn giao và đơn vị tiếp nhận, đặc biệt tại các trung tâm hồi sức tích cực như Trung tâm hồi sức của Bệnh viện Bạch Mai bàn giao cho Bệnh viện Gia Định, Trung tâm hồi sức của Bệnh viện Việt Đức bàn giao cho Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM" – Thứ trưởng Sơn nói.

Tuy nhiên, các đơn vị không rút quân hết như thời gian ấn định ban đầu là 15-10 mà một số lực lượng vẫn ở lại để hỗ trợ khi TP có nhu cầu cấp cứu, xử trí bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn. Đến thời điểm này, các đơn vị của quân đội vẫn còn hoạt động như Bệnh viện dã chiến 5G, Trung tâm hồi sức Covid-19 của Bệnh viện TW Huế tại Bệnh viện dã chiến số 14.

Về trang thiết bị y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh trong công tác chuyển giao, những gì các bệnh viện chi viện đã đưa vào TP HCM sẽ được chuyển về cùng khi rút quân. Còn những trang thiết bị được hỗ trợ từ TP, doanh nghiệp, những đơn vị khác cho các Bệnh viện hồi sức, phải bàn giao lại cho TP để phục vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Tại buổi họp, bác sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết trong tình hình mới, sở đã xây dựng kế hoạch mô hình Bệnh viện dã chiến 3 tầng như tại Trung tâm Hồi sức Bạch Mai có Bệnh viện dã chiến số 16. Sắp tới, Sở Y tế cũng thuận lợi khi sáp nhập 2 trung tâm hồi sức và dã chiến thành 1 với một ban giám đốc điều hành hoạt động. Riêng Trung tâm hồi sức được Bệnh viện Đại học Y dược tiếp quản từ Bệnh viện Việt Đức cần phải chờ quyết định của Bộ Y tế giữ lại hay xác nhập. "Quan điểm của Sở Y tế là xác nhập lại vì mô hình này rất thuận lợi" – bác sĩ Thượng nói.

Bác sĩ Thượng cũng cho hay sắp tới các Bệnh viện đa khoa của TP phải hình thành khoa Covid-19. "Chúng ta xác định Covid-19 là lâu dài, các bệnh viện không thể nào gọi là sạch Covid-19 được. Bởi khi người bệnh đến và sàng lọc ra F0 được sẽ đưa vào khoa này điều trị, tại đây sẽ được trang bị hệ thống oxy, giường bệnh…" – bác sĩ Thượng nói.

Qua báo cáo của Sở Y tế TP HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đồng ý mô hình bệnh viện 3 tầng theo đề xuất của TP. Theo Thứ trưởng Sơn, dịch Covid-19 đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm không chỉ cho ngành y tế mà còn trong công tác quản lý, hậu cần. "Tất cả đơn vị sẵn sàng bố trí địa điểm thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19, không thể "zero Covid-19" vì vẫn còn bệnh nhân có triệu chứng đi khám bệnh" - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

TP HCM cám ơn các lực lượng hỗ trợ

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết TP rất trân trọng sự hỗ trợ lớn từ Trung ương và các tỉnh thành. "Trong thời gian ngắn nhất, chúng ta đã thiết lập được các trung tâm hồi sức chất lượng cao. Nếu không có hệ thống các trung tâm này, tình hình sẽ khó khăn hơn rất nhiều" - ông Dương Anh Đức nhận định.

2

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, ông Dương Anh Đức gửi lời cảm ơn của TP đến lực lượng y tế đã đồng hành, chia sẻ, gánh vác với TP cho đến thời điểm này. Đặc biệt, sự có mặt trực tiếp của thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã tạo thuận lợi cho TP giai đoạn chống dịch. "TP HCM trước nay có truyền thống vì cả nước nhưng thời gian vừa rồi, cả nước lại vì TP" – ông Dương Anh Đức nói.

Hải Yến

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch Covid-19 hôm nay: Số ca mắc và bệnh nhân nặng lại tăng
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 15-8, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 1.695 ca mắc, tăng so với hôm qua. Hiện có 124 bệnh nhân nặng đang điều trị tại cơ sở y tế.
Vác loa kéo, đồ ăn uống ngồi chặn trước barrier trạm thu phí BOT
5 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trong khi hàng trăm phương tiện ùn tắc trong nhiều giờ, một số người đã mang xe máy, loa kéo, đồ ăn uống... chặn trước barrier của trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B (huyện Kiến Xương, Thái Bình).
Chưa vào năm học, một trường THCS đã thu sai trên 300 triệu đồng
23 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 15-8, lãnh đạo UBND huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng) cho hay Phòng GD-ĐT huyện Kiến Thụy đang khẩn trương đôn đốc, giám sát Trường THCS thị trấn Núi Đối trả lại hơn 300 triệu đồng thu sai của 166 phụ huynh khi nộp hồ sơ cho con vào lớp 6.
Bà Trần Thị Diễm Trinh làm Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Dương
31 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tân Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Dương có thời gian gắn bó lâu năm với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà.
TP HCM thông báo ngày nghỉ của cán bộ, công chức dịp Quốc khánh 2-9

TP HCM thông báo ngày nghỉ của cán bộ, công chức dịp Quốc khánh 2-9

(NLĐO)- UBND TP HCM giao Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, UBND các quận, huyện cùng thủ trưởng các cơ quan, đơn vị vận động, nhắc nhở việc treo cờ Tổ quốc.