27/01/2020 10:48

Thiêng liêng buổi chào cờ ở điểm cực Đông trên đất liền

Có thể còn những tranh cãi về điểm cực Đông trên đất liền là Mũi Đôi (Khánh Hòa) hay Mũi Đại Lãnh (Phú Yên), nhưng trong tâm khảm của người dân đất Phú, Mũi Đại Lãnh (còn gọi là Mũi Điện) luôn là nơi đón ánh bình minh đầu tiên từ đất liền. Và nơi ấy, mỗi buổi sáng ngày đầu năm mới, Quốc ca lại vang lên một cách thiêng liêng.

Thiêng liêng buổi chào cờ ở điểm cực Đông trên đất liền - Ảnh 1.

Buổi chào cờ thiêng liêng nơi cực Đông trên đất liền

Đây là năm thứ 3 tỉnh Phú Yên tổ chức chào cờ vào ngày đầu năm mới trên Mũi Đại Lãnh. Năm đầu tiên chỉ khoảng 100 người, chủ yếu là lãnh đạo, cán bộ, nhưng đến năm nay con số ấy đã hơn gấp 10 lần. Trong đó, không chỉ là cán bộ, các lực lượng vũ trang, đoàn viên mà còn có rất nhiều du khách, cả những du khách nước ngoài.

Thiêng liêng buổi chào cờ ở điểm cực Đông trên đất liền - Ảnh 2.

Trang nghiêm buổi chào cờ

Hôm nay, gia đình của cậu bé Ben Martin từ Tây Ban Nha đến Phú Yên du lịch và tình cờ gặp buổi chào cờ này. Cậu không biết hát Quốc ca Việt Nam, nhưng nhìn không khí trang nghiêm của những người đang hướng mắt về Quốc kỳ của Việt Nam, cậu biết đấy là 1 buổi chào chờ rất đỗi thiêng liêng. Vậy là cậu cùng gia đình lặng lẽ xếp vào hàng và đứng nghiêm nhìn lên Quốc kỳ của Việt Nam. "Thầy em dạy bất kỳ dân tộc nào cũng trang nghiêm khi chào cờ. Nhưng chào cờ ở ngọn núi nhìn ra biển này còn thiêng liêng hơn những gì em nghĩ" – Ben Martin bập bẹ tiếng Anh.

Thiêng liêng buổi chào cờ ở điểm cực Đông trên đất liền - Ảnh 3.

Ông Phan Đình Phùng (giữa) trao quà lưu niệm cho vị khách du lịch đầu tiên đến Phú Yên trong năm mới

Anh Vich Tor đến từ Australia là vị khách du lịch đầu tiên đến Phú Yên trong ngày đầu năm mới. Nhận quà lưu niệm từ lãnh đạo tỉnh, anh bảo anh không nghĩ Việt Nam đẹp như vậy. "Tôi sẽ quay trở lại nơi này trong một thời gian sớm nhất" - anh Vich Tor nói.

Thiêng liêng buổi chào cờ ở điểm cực Đông trên đất liền - Ảnh 4.

Chuẩn bị cho buổi lễ chào cờ

Tôi đã chào cờ ở nhiều nơi khác nhau, nhưng chưa đâu lại thấy tim mình thổn thức như ở nơi này. Không nhạc đệm, không âm thanh hỗ trợ, những người đến đây chỉ hát mộc. Vậy mà khi lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên tấm bia đánh dấu Mũi Đại Lãnh, Quốc ca lại vang lên át cả tiếng sóng vỗ vào gành đá. Họ như hát bằng chính trái tim của mình. Tôi có cảm giác như trong mỗi trái tim đang réo đập dưới bóng cờ kia, luôn vang vọng một điều chân lý, thiêng liêng. Rằng biển đảo này là của chúng tôi. Chủ quyền biển đảo này thuộc về chúng tôi. Chủ quyền ấy đã được gầy dựng và bảo vệ bằng máu của cha ông chúng tôi. Chủ quyền ấy là bất khả xâm phạm!

Buổi chào cờ ở điểm cực Đông trên đất liền

"Thật tuyệt vời khi chúng tôi đến Phú Yên du lịch đầu năm và được dự buổi chào cờ này. Tự hào quá đất nước mình" – chị Đoàn Tuyết My, một du khách đến từ tỉnh Bình Dương chia sẻ.

Thiêng liêng buổi chào cờ ở điểm cực Đông trên đất liền - Ảnh 6.

Theo ông Phan Đình Phùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, việc tổ chức chào cờ nơi nhìn ánh bình minh đầu tiên còn nhằm thu hút khách du lịch đến với tỉnh này. Du lịch Phú Yên đã phát triển mạnh trong khoảng 3 năm trở lại đây và tỉnh này đang đặt nhiều hy vọng du lịch Phú Yên sẽ phát triển hơn trong năm 2020 với những điểm đến hấp dẫn như Bãi Môn – Mũi Điện, Gành Đá Dĩa, đầm Ô Loan, vịnh Xuân Đài, Hòn Yến, Hòn Chùa… "Chúng tôi đang đặt mục tiêu đạt 2 triệu lượt khách đến Phú Yên trong năm 2020" – ông Phùng nói.

Ông Phan Đình Phùng cho biết tỉnh Phú Yên đặt mục tiêu đạt 2 triệu lượt khách trong năm 2020

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, tỉnh này đã xác định buổi chào cờ trên Mũi Đại Lãnh ngày đầu năm mới là buổi chào cờ truyền thống hàng năm.

Hồng Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Khơi dậy khát vọng cho thế hệ trẻ
26/3/2023 548 1k
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, việc chú trọng giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc sẽ khơi dậy khát vọng cống hiến cho thế hệ trẻ, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia
Đại tướng Lương Cường thăm và làm việc với Vùng Cảnh sát biển 4
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Đại tướng Lương Cường biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả, thành tích nổi bật mà Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đạt được, nhất là đã chủ động, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng.
Biển Đông giàu tiềm năng điện gió
23/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Việt Nam cho biết có kế hoạch phát triển các dự án điện gió ngoài khơi Biển Đông với tổng công suất lên tới 7 GW vào năm 2030. Trong khi đó, Philippines có kế hoạch phát triển một dự án điện gió 100 MW ngoài khơi tỉnh Batangas...
Vùng Cảnh sát biển 2 tuyên truyền chống khai thác IUU
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 thường xuyên phối hợp cấp ủy chính quyền địa phương tuyên truyền việc chấp hành pháp luật trên biển, tiến tới chấm dứt hoàn toàn hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp.
Cuộc thi viết về chủ quyền: Lan tỏa tình yêu biển đảo

Cuộc thi viết về chủ quyền: Lan tỏa tình yêu biển đảo

Trong mỗi người con đất Việt luôn dạt dào tình yêu biển đảo quê hương. Điều quan trọng là phải đẩy mạnh tuyên truyền, làm cho tình yêu ấy trỗi dậy, lan tỏa…