27/01/2020 10:48

Thiêng liêng buổi chào cờ ở điểm cực Đông trên đất liền

Có thể còn những tranh cãi về điểm cực Đông trên đất liền là Mũi Đôi (Khánh Hòa) hay Mũi Đại Lãnh (Phú Yên), nhưng trong tâm khảm của người dân đất Phú, Mũi Đại Lãnh (còn gọi là Mũi Điện) luôn là nơi đón ánh bình minh đầu tiên từ đất liền. Và nơi ấy, mỗi buổi sáng ngày đầu năm mới, Quốc ca lại vang lên một cách thiêng liêng.

Thiêng liêng buổi chào cờ ở điểm cực Đông trên đất liền - Ảnh 1.

Buổi chào cờ thiêng liêng nơi cực Đông trên đất liền

Đây là năm thứ 3 tỉnh Phú Yên tổ chức chào cờ vào ngày đầu năm mới trên Mũi Đại Lãnh. Năm đầu tiên chỉ khoảng 100 người, chủ yếu là lãnh đạo, cán bộ, nhưng đến năm nay con số ấy đã hơn gấp 10 lần. Trong đó, không chỉ là cán bộ, các lực lượng vũ trang, đoàn viên mà còn có rất nhiều du khách, cả những du khách nước ngoài.

Thiêng liêng buổi chào cờ ở điểm cực Đông trên đất liền - Ảnh 2.

Trang nghiêm buổi chào cờ

Hôm nay, gia đình của cậu bé Ben Martin từ Tây Ban Nha đến Phú Yên du lịch và tình cờ gặp buổi chào cờ này. Cậu không biết hát Quốc ca Việt Nam, nhưng nhìn không khí trang nghiêm của những người đang hướng mắt về Quốc kỳ của Việt Nam, cậu biết đấy là 1 buổi chào chờ rất đỗi thiêng liêng. Vậy là cậu cùng gia đình lặng lẽ xếp vào hàng và đứng nghiêm nhìn lên Quốc kỳ của Việt Nam. "Thầy em dạy bất kỳ dân tộc nào cũng trang nghiêm khi chào cờ. Nhưng chào cờ ở ngọn núi nhìn ra biển này còn thiêng liêng hơn những gì em nghĩ" – Ben Martin bập bẹ tiếng Anh.

Thiêng liêng buổi chào cờ ở điểm cực Đông trên đất liền - Ảnh 3.

Ông Phan Đình Phùng (giữa) trao quà lưu niệm cho vị khách du lịch đầu tiên đến Phú Yên trong năm mới

Anh Vich Tor đến từ Australia là vị khách du lịch đầu tiên đến Phú Yên trong ngày đầu năm mới. Nhận quà lưu niệm từ lãnh đạo tỉnh, anh bảo anh không nghĩ Việt Nam đẹp như vậy. "Tôi sẽ quay trở lại nơi này trong một thời gian sớm nhất" - anh Vich Tor nói.

Thiêng liêng buổi chào cờ ở điểm cực Đông trên đất liền - Ảnh 4.

Chuẩn bị cho buổi lễ chào cờ

Tôi đã chào cờ ở nhiều nơi khác nhau, nhưng chưa đâu lại thấy tim mình thổn thức như ở nơi này. Không nhạc đệm, không âm thanh hỗ trợ, những người đến đây chỉ hát mộc. Vậy mà khi lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên tấm bia đánh dấu Mũi Đại Lãnh, Quốc ca lại vang lên át cả tiếng sóng vỗ vào gành đá. Họ như hát bằng chính trái tim của mình. Tôi có cảm giác như trong mỗi trái tim đang réo đập dưới bóng cờ kia, luôn vang vọng một điều chân lý, thiêng liêng. Rằng biển đảo này là của chúng tôi. Chủ quyền biển đảo này thuộc về chúng tôi. Chủ quyền ấy đã được gầy dựng và bảo vệ bằng máu của cha ông chúng tôi. Chủ quyền ấy là bất khả xâm phạm!

Buổi chào cờ ở điểm cực Đông trên đất liền

"Thật tuyệt vời khi chúng tôi đến Phú Yên du lịch đầu năm và được dự buổi chào cờ này. Tự hào quá đất nước mình" – chị Đoàn Tuyết My, một du khách đến từ tỉnh Bình Dương chia sẻ.

Thiêng liêng buổi chào cờ ở điểm cực Đông trên đất liền - Ảnh 6.

Theo ông Phan Đình Phùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, việc tổ chức chào cờ nơi nhìn ánh bình minh đầu tiên còn nhằm thu hút khách du lịch đến với tỉnh này. Du lịch Phú Yên đã phát triển mạnh trong khoảng 3 năm trở lại đây và tỉnh này đang đặt nhiều hy vọng du lịch Phú Yên sẽ phát triển hơn trong năm 2020 với những điểm đến hấp dẫn như Bãi Môn – Mũi Điện, Gành Đá Dĩa, đầm Ô Loan, vịnh Xuân Đài, Hòn Yến, Hòn Chùa… "Chúng tôi đang đặt mục tiêu đạt 2 triệu lượt khách đến Phú Yên trong năm 2020" – ông Phùng nói.

Ông Phan Đình Phùng cho biết tỉnh Phú Yên đặt mục tiêu đạt 2 triệu lượt khách trong năm 2020

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, tỉnh này đã xác định buổi chào cờ trên Mũi Đại Lãnh ngày đầu năm mới là buổi chào cờ truyền thống hàng năm.

Hồng Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Một lòng hướng về Tổ quốc
26/6/2022 548 1k
Báo Người Lao Động tiếp tục phát động cuộc thi viết "Chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm" và cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" với mong muốn vun bồi tình yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc
Vun đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ
19/6/2022 548 1k
Trả lời phỏng vấn của Báo Người Lao Động, đại tá Lê Huy Sinh - Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 - nhấn mạnh như trên, đồng thời đề xuất tiếp tục duy trì cuộc thi viết về chủ quyền, mở rộng đối tượng tham gia đến học sinh THCS, THPT
Lan tỏa lòng yêu nước, tự hào dân tộc
5/6/2022 548 1k
Hai cuộc thi "Chủ quyền quốc gia bất khả xâm phạm" và "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động thu hút đông đảo bạn đọc tham gia, góp phần lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, ý thức giữ gìn, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc
Cuộc thi viết về chủ quyền: Lá thư từ Trường Sa
29/5/2022 548 1k
Cảm ơn biển cả, những người lính, ngư dân và cảm ơn cả hậu phương đất liền đã chung tay để cờ Tổ quốc mãi tung bay trên biển trời Trường Sa