18/02/2022 17:18

Thi công đường cao tốc chặn dòng chảy khiến hơn 5.000 hộ dân bị cúp nước sinh hoạt?

(NLĐO) – Trong khi nhà máy nước cho biết phải ngừng cấp nước cho hơn 5.000 hộ dân vì “bị gián đoạn do thi công đường cao tốc làm chặn dòng chảy” thì phía nhà thầu thi công đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết bảo rằng họ không sai và đã làm mương mới trước khi lấp dòng chảy.

Ngày 18-2, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bình Thuận cho biết đã phát đi thông báo về việc Nhà máy nước Thuận Nam (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) tạm ngưng cấp nước từ 0 giờ cùng ngày do không được cung cấp nguồn nước thô. Điều này khiến hơn 5.000 hộ dân trong huyện Hàm Thuận Nam và một phần thị xã La Gi bị cúp nước đột ngột.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong sáng 18-2, Nhà máy nước Thuận Nam (công suất thiết kế 6.700 m3/ngày) chỉ còn chưa đến 400 m3 nước thô để phục vụ nước sinh hoạt cho cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện, cơ sở cách ly, điều trị Covid-19… Hơn 5.000 hộ dân thuộc thị trấn Thuận Nam, các xã Hàm Minh, Hàm Cường, Tân Lập, Tân Thuận ở huyện Hàm Thuận Nam và một phần thị xã La Gi đã bị tạm ngưng cấp nước. Ngoài những hộ có phuy chứa nước dự trữ, giếng sẵn có, còn lại đều gặp rất nhiều khó khăn khi thiếu nước đột ngột.

Thi công đường cao tốc chặn dòng chảy khiến hơn 5.000 hộ dân bị cúp nước sinh hoạt? - Ảnh 1.

Hồ xử lý nước thô của Nhà máy nước Thuận Nam chỉ còn chưa đến 400 m3 dự trữ vào sáng 18-2.

Ông Lương Đăng Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bình Thuận, cho biết nguồn nước thô cung cấp cho Nhà máy nước Thuận Nam được dẫn từ hồ Đu Đủ qua kênh dẫn nước đổ về hồ thủy lợi Tân Lập, sau đó được đưa vào hồ chứa nước của nhà máy để xử lý. Tuy nhiên, do ảnh hưởng quá trình thi công đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, hiện nguồn nước thô từ hồ Đu Đủ không thể chảy về hồ thủy lợi Tân Lập nên nhà máy không có nguồn nước thô để xử lý.

Phía trên hồ Tân Lập, trong sáng 18-2, phóng viên ghi nhận đơn vị thi công tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết thực hiện nạo vét đoạn cuối của con mương nắn dòng mới được đào xong vị trí cầu kênh vị trí KM 11+518. Con mương mới dài khoảng hơn 400m, được đơn vị thi công đường cao tốc triển khai nhằm thay thế tuyến mương hiện hữu (dài khoảng 200m) dẫn nước từ hồ Đu Đủ về. 

Ông Đào Việt Cường, Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ GTVT), người phụ trách gói thầu số 1 XL dự án Đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, cho biết đơn vị thi công không tự ý chặn kênh dẫn nước về Nhà máy nước Thuận Nam, mà đã làm mương mới trước khi lấp. Theo ông Cường, quá trình thi công từ ngày 27-1, tận dụng thời tiết mùa khô, lúc đơn vị thủy lợi không dẫn nước từ hồ Đu Đủ về hồ Tân Lập, kênh nước cạn nên đã đào đường dẫn nước mới qua vị trí của móng cầu cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết bằng mương mới, sau đó đã đắp kênh dẫn nước cũ lại để thi công móng cầu vị trí KM 11+518 để phục vụ tiến độ thi công dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây. 

Thi công đường cao tốc chặn dòng chảy khiến hơn 5.000 hộ dân bị cúp nước sinh hoạt? - Ảnh 2.

Đơn vị thi công cao tốc đang nạo vét đoạn cuối của con mương nắn dòng sáng 18-2.

"Việc mở rộng đáy kênh được chúng tôi hoàn thành vào lúc 20 giờ tối qua (17-2). Thời điểm đó thì nước vẫn chưa về vị trí cải tạo kênh dẫn nước. Và tới hiện nay (11 giờ ngày 18-2) thì nước vẫn chưa qua vị trí cầu kênh vị trí KM 11+518 cho nên cũng không thể nói dự án thi công cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây làm đứt dòng kênh chính làm ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của bà con. Đến thời điểm hiện tại, kênh dẫn nước về và qua cầu đảm bảo vẫn lưu thông và qua được phạm vi này để về hồ Tân Lập. Chúng tôi vẫn trực máy móc con người ở đây 24/24 giờ, sẵn sàng khơi thông bất cứ lúc nào nếu dòng chảy bị ảnh hưởng bởi công trình  của chúng tôi" - ông Đào Việt Cường nói.

Tuy nhiên, đơn vị phụ trách dẫn nước từ hồ Đu Đủ về hồ Tân Lập cho rằng hiện nước thủy lợi về rất chậm là do cốt nền của mương cải dòng qua cầu kênh vị trí KM 11+518 còn quá cao. Theo đó, Trạm hồ Đu Đủ - Tân Lập (Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận) cho biết đã xả nước về hướng hồ Tân Lập từ ngày 16-2 nhưng do vướng công trình cao tốc nên nước chưa về được nhà máy nước Thuận Nam. 

"Hôm qua, mương nắn qua vị trí này chưa giải phóng xong, chưa thông được dòng chảy tại điểm nút này cho nên chúng tôi chỉ mở nước với một lưu lượng nhất định, chứ không dám mở lớn. Khi mở lớn quá về đến đây mà nước chưa thông dòng thì nước sẽ trả ngược lại, dâng lên và chảy tràn vô thanh long người ta. Còn bắt đầu từ hôm qua, có chỉ đạo trực tiếp của huyện và thấy khả năng người ta đào xong rồi nên chúng tôi mới đang tống nước cao lên nữa" - ông Phạm Văn Nghĩa, Trưởng trạm hồ Đu Đủ - Tân Lập nói. Theo ông Nghĩa, đến trưa nay (18-2), nước đã về khu vực nắn dòng nhưng do phần cốt nền đoạn này còn cao khoảng 70cm nên phải đến trong chiều nay mới chảy qua được đoạn này.

Thi công đường cao tốc chặn dòng chảy khiến hơn 5.000 hộ dân bị cúp nước sinh hoạt? - Ảnh 3.

Vị trí con mương cũ dẫn nước từ hồ Đu Đủ về hồ Tân Lập bị uốn dòng chảy để phục vụ thi công cao tốc

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam, cho biết trước khi thi công cao tốc, huyện có mời các bên liên quan để bàn giải pháp để đảm bảo cho nước sinh hoạt. Tuy nhiên, việc Nhà máy nước Thuận Nam phải tạm ngưng hoạt động là do sự phối hợp thiếu chặt chẽ từ đơn vị thi công cao tốc và đơn vị cung cấp nguồn nước thô. 

"Chúng tôi đã chỉ đạo đơn vị thi công đường cao tốc và Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận khắc phục những thiếu sót để cung cấp nước trở lại; chỉ đạo Nhà máy nước Hàm Thuận Nam trước mắt cố gắng cung cấp nước ưu tiên cho bệnh viện, trường học của trung tâm huyện. Khoảng 4 giờ chiều nay thì nước về vào hồ Tân Lập" – ông Phúc nói.

Thi công đường cao tốc chặn dòng chảy khiến hơn 5.000 hộ dân bị cúp nước sinh hoạt? - Ảnh 4.

Nước dự trữ tại nhà máy nước Thuận Nam ưu tiên cho đơn vị cấp bách

Trước đó, trong thông báo ngày 17-2, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bình Thuận phát thông báo tạm dừng cung cấp nước cho khoảng hơn 5.000 hộ dân huyện Hàm Thuận Nam và một phần thị xã La Gi từ 0 giờ ngày 18-2. Theo thông báo này, nguồn nước thô cung cấp cho nhà máy nước Thuận Nam "bị gián đoạn do thi công cao tốc làm chặn dòng chảy".

Hợp Phố

Tin liên quan

Viết bình luận

Vì sao Bộ Y tế chưa "hạ cấp", tiếp tục xem Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A?
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế đề xuất tiếp tục coi Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A và chưa công bố hết dịch Covid-19, đồng thời đưa ra 2 tình huống ứng phó dịch Covid-19 năm 2022 - 2023.
Bộ Y tế: Chưa tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.
Bí thư Nguyễn Văn Nên làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP HCM
23 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP HCM vừa được thành lập, bao gồm 15 thành viên.
Sự cố sập khách sạn Hải Yến cao 8 tầng
24 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trong đêm, một khối nhà của khách sạn Hải Yến cao 8 tầng tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng bất ngờ đổ sập.
Hà Nội: Nhiều tuyến phố ngập sâu, giao thông ùn tắc, hỗn loạn

Hà Nội: Nhiều tuyến phố ngập sâu, giao thông ùn tắc, hỗn loạn

(NLĐO)- Cơn mưa kéo dài từ đêm qua tới sáng nay 12-8 khiến nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập nặng, giao thông ùn tắc, hỗn loạn giờ cao điểm.