14/07/2020 16:51

Thêm nhiều trường hợp mắc bạch hầu, Đắk Lắk cách ly hàng ngàn người dân

(NLĐO) – Tỉnh Đắk Lắk ghi nhận trường hợp mắc bạch hầu tại ổ dịch mới, lực lượng chức năng đã lập chốt cách ly hàng ngàn người dân để phòng chống dịch bệnh.

Chiều 14-7, thông tin từ ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vừa ghi nhận 3 ca bệnh mới dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Thêm nhiều trường hợp mắc bạch hầu, Đắk Lắk cách ly hàng ngàn người dân - Ảnh 1.

Bệnh nhân Y. K. K. đang mắc bệnh bạch hầu

Cụ thể, bệnh nhân là Y. K. K. (SN 2016), ngụ buôn Bling, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar) khởi phát bệnh vào ngày 10-7 với biểu hiện mệt mỏi, sốt cao, đau họng. Ngày 14-7, kết quả xét nghiệm tại Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xác định cháu Y.K.K. dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, cháu Y K. K. có tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu nhưng tiêm không đủ mũi. Trước và trong thời gian mắc bệnh, cháu không đi đâu xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, xung quanh khu vực cháu sinh sống không có trường hợp mắc bệnh tương tự.

Thêm nhiều trường hợp mắc bạch hầu, Đắk Lắk cách ly hàng ngàn người dân - Ảnh 2.

Chốt cách ly phòng chống bạch hầu

Ngay sau khi xác định ca bệnh, lực lượng chức năng triển khai công tác khoanh vùng, cách ly, toàn bộ hơn 1.100 người dân và phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực buôn Bling. Khám sàng lọc và cho người dân uống kháng sinh dự phòng và tổ chức tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho trẻ từ 2 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi và từ 49 tháng tuổi trở lên. Đồng thời, ngành Y tế lấy mẫu xét nghiệm đối với 20 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh.

Cũng trong ngày 14-7, huyện M’Đrắk cũng ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu là bệnh nhân Vàng Thị D. (SN 1996 và Giàng Thị B. (SN 2012, cùng ngụ thôn 7, xã Cư Króa). Trước đó, tại thôn 7 này đã ghi nhận 2 bệnh nhân mắc bạch hầu, tại huyện Lắk 1 trường hợp mắc bạch hầu. Như vậy, tính đến chiều 14-7, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 6 trường hợp mắc bệnh bạch hầu.

Ngoài ra, ngành Y tế đang theo dõi 2 trường hợp tại xã Krông Á và Ea M’đoal (huyện M’Đrắk) nghi mắc bệnh bạch hầu.

Thêm nhiều trường hợp mắc bạch hầu, Đắk Lắk cách ly hàng ngàn người dân - Ảnh 3.

Khám sàng lọc lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu

Chiều cùng ngày, Sở Y tế Đắk Lắk phối hợp với Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tổ chức đoàn công tác tăng cường cho Trung tâm y tế huyện M’Đrắk nhằm hỗ trợ, hướng dẫn công tác tiếp nhận, cách ly và điều trị các trường hợp mắc bạch hầu.

Cao Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Loạt dự án "rùa" ở Quảng Nam
4 phút trước 548 1k
Hàng loạt dự án triển khai chậm tiến độ ở tỉnh Quảng Nam đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại, sinh hoạt đời sống của người dân địa phương
Gỡ "thẻ vàng" chống khai thác IUU vào tháng 10-2023
44 phút trước 548 1k
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại cuộc họp lần thứ bảy Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
"3 quản" ở Đakrông
1 giờ trước 548 1k
Huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) có tuyến Quốc lộ 9 và Cửa khẩu quốc tế La Lay đi qua nên tệ nạn ma túy có diễn biến phức tạp. Trước tình hình này, mô hình "3 quản" ra đời và duy trì suốt 3 năm qua nhằm quản lý đối tượng sử dụng và có nguy cơ sử dụng trái phép chất ma túy.
Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan sắp thăm Việt Nam
7/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 đến ngày 13-6