05/08/2021 08:28

TP HCM đồng loạt triển khai nhiều chính sách hỗ trợ người khó khăn

Ngoài các túi an sinh xã hội, hiện TP HCM đang đồng loạt triển khai các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Ngày 4-8, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM, đã ký quyết định thành lập Trung tâm Tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch Covid-19 (gọi tắt là Trung tâm).

Không để người nghèo "lọt sổ" hỗ trợ

Quyết định thành lập nêu rõ Trung tâm có 19 thành viên do Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu làm Giám đốc. Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan làm Phó Giám đốc; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ

TP HCM Phạm Minh Tuấn làm Phó Giám đốc Thường trực. Ngoài ra, Trung tâm còn có 3 phó giám đốc là: Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TP HCM Nguyễn Thị Bạch Mai; Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ và Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP HCM Lê Trương Hải Hiếu. Trụ sở Trung tâm đặt tại Ủy ban MTTQ TP HCM (số 55 Mạc Đĩnh Chi, phường Đa Kao, quận 1).

TP HCM đồng loạt triển khai nhiều chính sách hỗ trợ người khó khăn - Ảnh 1.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê tặng quà và ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, đời sống sinh hoạt hộ dân gặp khó khăn ở chung cư 21-41 Tản Đà (phường 10, quận 5, TP HCM)Ảnh: HIỆP MINH

Quận 5 đã khai thác và phát huy tốt vai trò nhân lực tại chỗ để tạo sự đồng cảm giữa người dân trong chung cư 21-41 Tản Đà. Tôi đề nghị từng địa phương trên địa bàn quận trao đổi kinh nghiệm, nhân rộng góp phần tạo ra những "vùng xanh" an toàn để kiểm soát, ngăn chặn dịch Covid-19".

Ông PHAN NGUYỄN NHƯ KHUÊ,

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy,

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy
TP HCM

Trung tâm có nhiệm vụ tiếp nhận và quản lý các nguồn tài trợ hàng hóa (lương thực, thực phẩm...) ủng hộ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và lực lượng tham gia thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, phối hợp với UBND TP Thủ Đức và quận, huyện rà soát các khó khăn và nhu cầu cần được hỗ trợ của những người nghèo, cận nghèo; những người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 phải tạm thời nghỉ việc. Trung tâm cũng có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc điều phối, phân phối nguồn hàng tài trợ đến các đối tượng theo nguyên tắc "đúng đối tượng, đúng nhu cầu".

Chiều 4-8, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

TP HCM Lê Minh Tấn cũng cho biết sở này đã đề xuất tiếp tục hỗ trợ lần 2 cho 344.000 lao động tự do không có giao kết hợp đồng lao động theo Nghị quyết 09 của HĐND TP HCM trong những ngày thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tổng kinh phí dự kiến là 501 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP HCM. Trước đó, trong tháng 7-2021, 344.000 lao động tự do đã nhận được hỗ trợ lần 1 với tổng số tiền 501 tỉ đồng cho 30 ngày TP HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. "Đây là những diện khó khăn cần được hỗ trợ ngay, không thể chậm trễ. TP HCM sẽ nỗ lực chăm lo không để ai thiếu đói như đã cam kết trước đó" - ông Lê Minh Tấn nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cũng cho hay với những người lao động ở nhà trọ, xóm nghèo được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ, với khoảng 170.000 hộ (170 tỉ đồng). Sở cũng đề xuất hỗ trợ đối với 90.000 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn TP HCM. Tổng kinh phí hỗ trợ đợt này là 770 tỉ đồng. "Đến thời điểm này, lao động nghèo, ai có mặt tại TP HCM thì được hỗ trợ, không phân biệt tạm trú hay thường trú, do đây là cứu trợ đột xuất ngắn hạn vì đại dịch" - ông Lê Minh Tấn nói.

Ấm lòng và vững tin

Cùng với việc thành lập Trung tâm Tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu, đề xuất hỗ trợ lần 2 cho lao động tự do không có giao kết hợp đồng lao động, những ngày này, lãnh đạo thành phố cũng đến tặng quà, thăm hỏi, động viên, làm nhiều gia đình đang gặp khó cảm thấy ấm lòng và vững tin chính quyền, đoàn thể luôn bên cạnh giúp họ vượt qua khó khăn trong giai đoạn này.

Ngày 4-8, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM - đã đến thăm hỏi, tặng quà người dân đang gặp khó khăn tại chung cư 21-41 Tản Đà (phường 10, quận 5). Anh Trần Long (33 tuổi, người dân chung cư) cho biết dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến gia đình anh và nhiều gia đình khác vì hơn 2 tháng qua gần như ở yên trong nhà. "Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ kịp thời của UBND phường 10 nên gia đình tôi vẫn có cái ăn qua ngày. Hôm nay lại được lãnh đạo thành phố quan tâm tôi vui và rất yên tâm" - anh Long xúc động chia sẻ.

Báo cáo với lãnh đạo thành phố, đại diện Ban Quản trị chung cư cho hay chung cư có 45 hộ dân, gần 150 nhân khẩu. Kể từ đợt dịch lần thứ 4 xảy ra, Ban Quản trị vận động cư dân chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch, hạn chế tiếp xúc lẫn nhau nên đến nay không có ca mắc Covid-19. Đồng thời, trong những ngày giãn cách xã hội, chính quyền địa phương, Ban Quản trị chung cư vận động các nhà hảo tâm chăm lo nhu yếu phẩm để người dân yên tâm ở nhà phòng dịch, cũng như tổ chức tiêm vắc-xin cho toàn bộ người dân.

Tại đây, ngoài tặng quà, ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, đời sống sinh hoạt các hộ dân gặp khó khăn, ông Phan Nguyễn Như Khuê cũng chân tình mong muốn người dân hợp tác tốt cùng chính quyền trong việc phòng chống dịch Covid-19 như thực hiện quy định giãn cách xã hội, tiêm ngừa vắc-xin để bảo vệ tốt "vùng xanh" an toàn. "TP HCM không phân biệt giữa người dân ở các tỉnh đang sinh sống, làm việc tại thành phố cũng như người dân có hộ khẩu thành phố mà coi mọi người đều là người dân thành phố. Vì vậy, TP HCM bằng tất cả khả năng, điều kiện hiện có để chăm lo, chia sẻ những khó khăn với người dân" - ông Phan Nguyễn Như Khuê nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 4-8, Ủy ban MTTQ TP HCM - Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 TP HCM đã có buổi làm việc với các siêu thị, trung tâm thương mại, các nhà cung ứng để bàn giải pháp cung cấp lương thực, thực phẩm đến người dân thành phố trong thời gian thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 16-8.

Để kịp thời hỗ trợ các hộ dân khi thực hiện Chỉ thị số 16, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ - Ban Vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 TP HCM đã đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP Thủ Đức và quận, huyện báo cáo cấp ủy, phối hợp chính quyền rà soát thống kê số lượng và lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ cần hỗ trợ khẩn cấp do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP HCM trước ngày 6-8.

Ủy ban MTTQ TP HCM cho biết dự kiến có hơn 250.000 phần quà (trị giá 500.000 đồng/phần/hộ gồm các loại nhu yếu phẩm: gạo, dầu ăn, nước mắm, sữa, đường...) chuyển về các địa phương để chăm lo kịp thời cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức chuyển 5.400 phần quà đến các hộ dân thông qua hệ thống MTTQ quận, huyện và TP Thủ Đức. 

Sẽ chi hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch

UBND TP HCM vừa ban hành văn bản khẩn về triển khai hỗ trợ động viên cho lực lượng y tế tuyến đầu tham gia phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, để hỗ trợ động viên kịp thời cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch, UBND TP HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện khẩn cấp chính sách đặc thù hỗ trợ động viên hưởng một lần cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể: Lực lượng y tế tuyến đầu thực hiện công việc trực tiếp, mức chi 10 triệu đồng/người; lực lượng tuyến đầu thực hiện công việc gián tiếp, mức chi 4,5 triệu đồng/người; tổ Covid-19 cộng đồng, mức chi 2 triệu đồng/người.

Lực lượng tình nguyện viên được Sở Y tế TP HCM huy động tham gia phòng chống dịch: cán bộ giảng viên từ các trường y khoa trên địa bàn thành phố, y tế tư nhân, nhân viên y tế đã nghỉ hưu, tình nguyện viên tôn giáo, tình nguyện viên lái xe vận chuyển F0, F1 theo yêu cầu cách ly tập trung được hưởng mức hỗ trợ 3 triệu đồng/người; sinh viên y khoa 1,5 triệu đồng/người. Lực lượng nhân viên y tế, cán bộ giảng viên, sinh viên y khoa được Bộ Y tế và các tỉnh chi viện cho TP HCM: nhân viên y tế, cán bộ giảng viên có mức hỗ trợ 3 triệu đồng/người; sinh viên y khoa 1,5 triệu đồng/người.

UBND TP HCM giao Sở Y tế có văn bản hướng dẫn về lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch Covid-19 được hưởng chính sách đặc thù hỗ trợ động viên hưởng một lần. Các đơn vị thuộc ngành y tế, Bộ Tư lệnh TP HCM, Công an TP HCM, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện lập, phê duyệt danh sách lực lượng được hưởng chính sách gửi Kho bạc Nhà nước nơi đơn vị giao dịch. UBND TP HCM cũng thống nhất việc trình HĐND TP HCM thông qua chính sách đặc thù hỗ trợ động viên cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại kỳ họp HĐND TP HCM gần nhất.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Lâm Đồng: Làm rõ trách nhiệm vụ 2 ông cháu tử vong vì ôtô lao xuống cầu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - UBND tỉnh Lâm Đồng giao công an tỉnh chỉ đạo Công an TP Bảo Lộc sớm làm rõ trách nhiệm các đơn vị liên quan vụ tai nạn
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phạt công ty xả bậy ra môi trường hơn 1,2 tỉ đồng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt Công ty KBec Vina 1,2 tỉ đồng về hành vi xả chất thải độc hại ra môi trường.
TP HCM: Hàng chục ngàn căn hộ chung cư ở quận 7 chưa được cấp giấy chứng nhận
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quận 7 còn gần 20.000 căn hộ tại các dự án nhà ở thương mại chưa được cấp giấy chứng nhận khiến người dân bức xúc.
Trả lại 300 triệu đồng cho "khổ chủ" sau khi chuyển khoản nhầm
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Một người dân ở tỉnh Hà Tĩnh đã trả lại số tiền 300 triệu đồng cho chị Nguyễn Thị Ng. ở Hà Nội, khi chị chuyển khoản nhầm số tiền này
Người dân kín mít như "Ninja" trong ngày nắng nóng 35 độ C

Người dân kín mít như "Ninja" trong ngày nắng nóng 35 độ C

(NLĐO) - Trưa ngày 22-3, nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội đạt ngưỡng 35 độ C, nắng nóng gay gắt khiến nhiều người ra đường phải trùm kín như "Ninja"