10/08/2021 10:43

Thêm điểm nhấn hình ảnh đô thị Biên Hòa

Khai thác các giá trị lịch sử văn hóa hơn 300 năm của vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai kết hợp bảo tồn mảng xanh lớn tạo ra "lá phổi xanh" của TP Biên Hòa

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đến nay trên địa bàn TP Biên Hòa đã có 5 quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5.000 được phê duyệt gồm phân khu C2 (một phần phường An Hòa), C3 (một phần phường Phước Tân), C4 (thuộc xã Long Hưng và phường Tam Phước), D1 (một phần phường Phước Tân) và A4 (thuộc phường Hiệp Hòa).

Trong 5 phân khu trên đáng chú ý nhất là phân khu A4 - đây là phân khu được xác định có vai trò điểm nhấn trong việc xây dựng hình ảnh của đô thị Biên Hòa. Cụ thể, phân khu A4 là phân khu thành phần trong khu đô thị trung tâm lịch sử (gồm 9 phân khu), đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong thực hiện mục tiêu về văn hóa, lịch sử, cảnh quan, môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu của đô thị Biên Hòa. 

Khai thác các giá trị lịch sử văn hóa hơn 300 năm của vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai kết hợp bảo tồn mảng xanh lớn tạo ra "lá phổi xanh" của thành phố. Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử, cảnh quan và tạo dựng hình ảnh mới của "Cù lao Phố" mang tính biểu tượng của thành phố văn hóa.

Ngoài ra, phân khu A4 là một phần trong chuỗi các khu vực cảnh quan ven sông Đồng Nai, là khu đô thị có sự kết hợp hài hòa giữa các khu dân cư hiện hữu lâu đời và các khu dân cư xây mới, các khu chức năng dịch vụ và hỗn hợp. Theo quy hoạch được duyệt, phân khu A4 phường Hiệp Hòa gồm có 5 phân khu chức năng chính gồm: trung tâm văn hóa cấp vùng; Công viên Văn hóa - sinh thái cù lao Hiệp Hòa; các điểm công trình kiến trúc bản địa, di tích lịch sử, văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, các quần thể các công trình văn hóa - kiến trúc cổ; các dãy cây xanh sinh thái ven sông Đồng Nai, sông Cái, kênh rạch... các khu ở hiện hữu cải tạo và xây mới.

Theo đồ án quy hoạch chung TP Biên Hòa được UBND tỉnh phê duyệt năm 2014, TP Biên Hòa được phân chia thành 21 phân khu. Ngoài 5 phân khu đã được phê duyệt, còn có phân khu B6 (một phần phường Phước Tân) đã hoàn thành công tác lập, thẩm định quy hoạch phân khu, phân khu B3 (1 phần phường Tân Hòa, Tân Biên và Hố Nai) đã được Sở Xây dựng có văn bản gửi lấy ý kiến Hội đồng Thẩm định quy hoạch xây dựng tỉnh và các sở, ngành liên quan. 

M.Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cận cảnh hồ Tây khi có dự kiến khôi phục nhiều hoạt động kinh doanh trên mặt nước
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dự thảo nêu 12 loại hình dịch vụ được phép hoạt động gồm tàu du lịch, thuyền, xuồng ca nô, xe đạp nước trên hồ, vận chuyển hành khách bằng phương tiện thủy, dịch vụ bơi thuyền
Chờ "vòng chung kết"
1 giờ trước 548 1k
Quý I/2023, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP HCM ước đạt 360.600 tỉ đồng, tăng 0,7% so cùng kỳ năm 2022; tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 124.700 tỉ đồng, đạt 26% dự toán năm.
Cận cảnh hàng trăm ổ gà, ổ voi thử thách tay lái người dân thủ đô
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đoạn đường dài khoảng 500 m nối phố Nguyễn Cảnh Dị đến cầu Định Công (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) vốn được mệnh danh là con đường "đau khổ" bởi chít ổ voi, ổ gà
Sức ép hạ lãi suất cho vay
3 giờ trước 548 1k
Lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại cho rằng việc giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước sẽ giúp họ giảm chi phí đầu vào, trên cơ sở đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay
Hiện thực hóa khát vọng phát triển Khánh Hòa

Hiện thực hóa khát vọng phát triển Khánh Hòa

Tối 1-4, tại TP Nha Trang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa (1653 - 2023) và chương trình nghệ thuật với chủ đề "Xứ trầm tỏa hương".