23/05/2019 11:49

Thêm 2 ứng dụng được kết nối chở khách tại TP HCM

(NLĐO) - Go-Viet và Fastgo - 2 ứng dụng gọi xe chính thức được hoạt động thí điểm theo dạng hợp đồng điện tử tại TP HCM.

Như vậy, tại TP HCM hiện có tổng cộng 8 doanh nghiệp được tham gia thí điểm theo Quyết định số 24 về thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ trong hỗ trợ và quản lý kết nối hoạt động vận tải khách theo hợp đồng.

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM vừa có văn bản thông báo ứng dụng Go-Viet (Công ty TNHH Thương mại công nghệ Go-Viet) và Fastgo (Công ty CP FastGo Việt Nam), chính thức được các cơ quan có thẩm quyền cho phép triển khai thí điểm kết nối xe chở khách theo hợp đồng tại TP HCM.

Thời gian thí điểm của 2 đơn vị này thực hiện đến lúc nghị định thay thế Nghị định số 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô được ban hành và có hiệu lực.

Theo Sở GTVT, Go-Viet và Fastgo được hoạt động trên toàn địa bàn TP HCM. Các đơn vị này phải thực hiện theo các chính sách, đóng thuế đầy đủ. Đồng thời, phải xây dựng các thỏa thuận hợp tác với những điều khoản rõ ràng về quyền lợi, nghĩa vụ của các bên tham gia.

Thêm 2 ứng dụng được kết nối chở khách tại TP HCM - Ảnh 1.

Go-Viet, một trong hai đơn vị vừa được tham gia thí điểm tại TP HCM

Go-Viet và Fastgo cũng được yêu cầu phải công bố mẫu logo của đơn vị và niêm yết trên các xe tham gia ứng dụng. Đồng thời, ký thỏa thuận hợp tác với các đơn vị vận tải được Sở GTVT cấp phép kinh doanh vận tải bằng ôtô đối với loại hình chở khách theo hợp đồng, xe dưới 9 chỗ đáp ứng đủ các điều kiện, quy định...

Trước đó, hồi đầu tháng 4, Bộ GTVT có văn bản thống nhất đề xuất của UBND TP HCM về việc cho phép 2 ứng dụng gọi xe nêu trên được phép thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ trong hỗ trợ và quản lý kết nối hoạt động vận tải khách trên địa bàn TP.

Việc cho phép 2 đơn vị trên tham gia, theo Bộ GTVT là ngoài việc thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và đề án thí điểm tại Quyết định số 24 thì giúp tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, công khai, minh bạch, tránh độc quyền.

Thêm 2 ứng dụng được kết nối chở khách tại TP HCM - Ảnh 2.

Từ lúc triển khai loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng điện tử như Grab, Uber..., lượng ôtô con tại TP HCM tăng nhanh và nhiều ý kiến cũng lo ngại việc có thêm nhiều ứng dụng gọi xe kéo theo áp lực giao thông ngày cảng lớn

Trao đổi với phóng viên trước đó, ông Lê Trung Tính, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách liên tỉnh và Du lịch TP HCM, cho rằng các Công ty Grab, GoViet... ứng dụng khoa học công nghệ vào dịch vụ vận tải là xu hướng chung, phù hợp và mang lại nhiều lợi ích. Vì vậy, trong khi chờ nghị định thay thế Nghị định 86, việc mở rộng các đơn vị được tham gia là phù hợp.

Ông Lê Trung Tính cũng cho rằng không nên quá lo ngại sự "quá tải" của loại hình này bởi trong nền kinh tế thị trường, "cung - cầu" sẽ tự điều tiết, đồng thời đó cũng là cơ sở để cơ quan quản lý điều chỉnh phù hợp.

"Trách nhiệm của cơ quan quản lý là nếu lượng xe tăng trưởng quá nhanh, gây quá tải cho hạ tầng thì bắt buộc phải điều chỉnh phù hợp, cần thiết thì sẽ hạn chế số lượng xe" - ông Tính nói.

Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Từ 0 giờ ngày 15-5, TP HCM tạm dừng các tuyến xe khách đến các vùng có dịch
36 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sở GTVT TP HCM vừa thông báo yêu cầu các bến xe tạm dừng đón, trả khách tại các tỉnh, thành có dịch bệnh từ 0 giờ ngày 15-5 cho đến khi có thông báo mới.
Một trường hợp xét nghiệm lần thứ 3 mới phát hiện dương tính SARS-CoV-2
57 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tỉnh Thái Bình ghi nhận thêm một trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.
NÓNG: Thêm hàng chục ca dương tính SARS-CoV-2 mới ở Bắc Ninh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sở Y tế Bắc Ninh cho biết vừa ghi nhận thêm 21 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, riêng ổ dịch Thuận Thành hiện đã có 144 ca.
Trưa 14-5, thêm 16 ca mắc Covid-19, có 2 nhân viên Bệnh viện K
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong 16 ca mắc mới Covid-19, có 13 ca phát hiện trong khu vực đã được cách ly và 3 ca trong bệnh viện đã được phong tỏa.
Phát hiện bé gái 7 tuổi là F2 dương tính với SARS-CoV-2 trong khi F1 âm tính

Phát hiện bé gái 7 tuổi là F2 dương tính với SARS-CoV-2 trong khi F1 âm tính

(NLĐO) - Bố là F1 của nữ nhân viên trực tổng đài tại KCN An Đồn - Đà Nẵng có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, trong khi con gái có biểu hiện sốt và bất ngờ kết quả xét nghiệm lại dương tính.