12/05/2022 09:37

"THAY ÁO" CHO KHU VỰC TÂY BẮC TP HCM (*): Chung sức, đồng lòng!

Hai huyện Hóc Môn và Củ Chi còn nhiều dư địa phát triển và đảm nhận sứ mệnh rất quan trọng trong tương lai đối với việc xây dựng và phát triển TP HCM

Bí thư Huyện ủy Hóc Môn (TP HCM) Trần Văn Khuyên nhấn mạnh về căn cơ, huyện Hóc Môn đã hội tụ yếu tố "thiên thời, địa lợi", bây giờ chỉ cần yếu tố "nhân hòa" - tức là cần con người hợp lực để phát huy những tiềm năng chưa được khai phá.

Triển khai nhiều đầu việc quan trọng

Để tháo gỡ các điểm nghẽn về quy hoạch, khai phá tiềm năng đất đai đang còn lãng phí của Hóc Môn, ông Trần Văn Khuyên cho biết huyện đang cùng Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QH-KT) thực hiện điều chỉnh quy hoạch, cái nào thuộc thẩm quyền của huyện thì huyện tháo gỡ, còn thuộc cấp trên thì kiến nghị sở, ngành, thành phố cùng tháo gỡ.

THAY ÁO CHO KHU VỰC TÂY BẮC TP HCM (*): Chung sức, đồng lòng! - Ảnh 1.

Toàn cảnh huyện Hóc Môn (TP HCM) nhìn từ trên cao

Bí thư Huyện ủy Hóc Môn thông tin ngay sau Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi năm 2022 do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hồi giữa tháng 4, huyện đã lập một tổ công tác mời các nhà đầu tư quan tâm các dự án đến trao đổi cụ thể, đưa ra các vướng mắc về pháp lý, đấu thầu để đề xuất giải pháp tháo gỡ. "Huyện Hóc Môn đề xuất điều chỉnh quy hoạch thành đô thị sinh thái, vừa có đô thị vừa giữ được nông thôn, trong thành thị nhưng còn lũy tre làng, còn vườn trầu, cây cau" - ông Trần Văn Khuyên nói. Ông cũng cho biết lãnh đạo huyện thống nhất kiến nghị UBND TP HCM lập tổ công tác tập trung tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục, pháp lý đầu tư cũng như công tác quy hoạch cho địa phương. Ngoài ra, kiến nghị TP HCM quan tâm, bố trí vốn đầu tư nâng cấp, mở rộng một số tuyến đường huyết mạch kết nối giao thông liên vùng.

Cũng như Hóc Môn, sau Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi năm 2022, huyện đã lập tổ công tác đã tổ chức tiếp xúc với một số nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ các dự án. Huyện cũng tranh thủ gặp các sở, ngành để đẩy nhanh công tác thực hiện quy hoạch. "Đối với huyện Củ Chi là làm sao để hấp thụ được tất cả những dự án để đẩy nhanh sự phát triển của huyện nhà theo đúng định hướng. Đó là xây dựng Củ Chi thành thành phố trực thuộc TP HCM, là khu đô thị sinh thái, phát triển công nghiệp - công nghệ cao, nông nghiệp - công nghệ cao" - Bí thư Huyện ủy Củ Chi Nguyễn Quyết Thắng nhấn mạnh.

Cam kết mạnh mẽ từ sở, ngành

Giám đốc Sở QH-KT TP HCM Nguyễn Thanh Nhã đánh giá huyện Hóc Môn và Củ Chi là khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhất của TP HCM. Hai huyện đang đảm nhận sứ mệnh rất quan trọng trong tương lai đối với việc xây dựng và phát triển TP HCM. Bởi nơi đây có những đặc điểm thuận lợi, gần như những gì quan trọng, cần thiết cho một đô thị mà TP HCM cần sẽ tập trung về hai địa phương này. Hai huyện có một khu vực rộng lớn dọc theo hành lang sông Sài Gòn, thuận lợi phát triển các khu du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử và các cụm dân cư mật độ thấp theo hướng nghỉ dưỡng…

THAY ÁO CHO KHU VỰC TÂY BẮC TP HCM (*): Chung sức, đồng lòng! - Ảnh 2.

Nếu huyện Củ Chi , TP HCM phát triển tương xứng với tiềm năng thì sẽ là điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư và du khách. Trong ảnh: Du khách tham quan địa đạo Củ Chi .Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Với những điều kiện như vậy, định hướng điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 là phát triển Khu đô thị Tây Bắc, hình thành khu đô thị hiện đại với các thuộc tính đặc trưng của đô thị thông minh; hình thành một đô thị đa chức năng có môi trường sống chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Đối với những vướng mắc về quy hoạch của 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn, ông Nguyễn Thanh Nhã cho biết Sở QH-KT rất quan tâm. "Nhiệm vụ lập quy hoạch TP HCM đã được trình Thủ tướng phê duyệt. Hiện nay, đang chờ UBND TP HCM duyệt kế hoạch đấu thầu chọn tư vấn. Đơn vị tư vấn sẽ lập quy hoạch theo đầu bài Thủ tướng phê duyệt, trong đó sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến địa phương như thay đổi, điều chỉnh…" - Giám đốc Sở QH-KT TP HCM nói.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải TP HCM cũng cho biết đã rà soát, lập danh mục dự án ngành giao thông vận tải dự kiến kêu gọi đầu tư trong giai đoạn 2021-2025. Sở cũng đã đề xuất UBND TP HCM các cơ chế, chính sách và kế hoạch huy động các nguồn lực để đầu tư các dự án trọng điểm, cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông trên địa bàn TP giai đoạn 2021-2030, trong đó có các dự án trên địa bàn huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi như: Vành đai 4, cao tốc TP HCM - Mộc Bài, đường song hành Phan Văn Hớn, mở rộng đường Nguyễn Văn Bứa và xây dựng cầu Lớn, đường trên cao số 5, cảng cạn Củ Chi.

Theo dõi, giám sát cam kết của nhà đầu tư

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết sau Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi năm 2022, UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành và 2 huyện tiếp tục cụ thể hóa kết quả của hội nghị. Nhiều nhà đầu tư quan tâm, nhiều dự án được ghi nhớ, trao giấy phép nhưng cần quá trình dài để hiện thực hóa, trong đó phải giải được những điểm nghẽn về quy hoạch, kế đến là đất đai và thủ tục đầu tư. "Trong quý II này, lãnh đạo TP HCM sẽ có buổi làm việc với 2 huyện này để làm rõ những khó khăn, vướng mắc" - Chủ tịch UBND TP HCM thông tin và yêu cầu lãnh đạo 2 huyện tập trung quan tâm đến công tác truyền thông, tuyên truyền cho người dân rõ định hướng phát triển, tránh trường hợp chưa có dự án nào mà giá đất tăng cao, khiến việc đầu tư sau này khó khăn. TP HCM và địa phương cũng như người dân phải chung tay thực hiện quy hoạch cho tốt, tránh trường hợp giao dịch nóng, ảo, cản trở sự phát triển của địa phương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhấn mạnh Hóc Môn và Củ Chi là 2 địa phương có truyền thống cách mạng đặc biệt, cần phải được đầu tư phát triển tương xứng. Hai địa phương này chiếm 1/4 diện tích toàn TP HCM, dân số trên 1 triệu dân tương đương TP Đà Nẵng nhưng phát triển chưa tương xứng. "Lần này Thành ủy - UBND TP HCM cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM chung tay cùng chính quyền địa phương kêu gọi đầu tư cho 2 huyện với mục tiêu lấy người dân là trung tâm. Vì vậy, trước hết, TP HCM phải làm tốt câu chuyện quy hoạch. Kế đến là phải đầu tư trước mắt một số tuyến giao thông huyết mạch, rồi phát triển các khu dân cư, khu giải trí, vui chơi" - Chủ tịch nước nhấn mạnh. Theo Chủ tịch nước, Thành ủy và UBND TP HCM đang có chương trình cụ thể. Do đó, ông đề nghị lãnh đạo 2 huyện phát huy cách làm tâm huyết, trách nhiệm với người dân, năng động, quyết liệt, thúc đẩy các giải pháp để đưa huyện nhà phát triển đúng định hướng, tạo sức sống mới cho khu vực Tây Bắc TP, đóng góp phát triển kinh tế - xã hội cho TP HCM.

Đặc biệt, với tư cách là đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, đại diện tiếng nói cử tri 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sẽ theo dõi, giám sát việc thực hiện các mục tiêu, các cam kết của nhà đầu tư. "Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi năm 2022 vừa qua, TP HCM đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 10 nhà đầu tư vào 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi, đồng thời trao bản ghi nhớ đầu tư cho hàng chục nhà đầu tư. Do vậy, mọi lời nói, mọi cam kết trong hội nghị xúc tiến đầu tư phải đi đôi với việc làm, thực chất người thật - việc thật" - Chủ tịch nước nhấn mạnh. 

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 10-5

"Một khu vực phát triển trọng điểm của vùng này là Khu đô thị Tây Bắc với diện tích ban đầu dự kiến khoảng 6.000 ha, được định hướng là một cực tăng trưởng quan trọng phía Bắc TP HCM".

Ông NGUYỄN THANH NHÃ, Giám đốc Sở QH-KT TP HCM

Chặn sốt đất để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư

Bí thư Huyện ủy Củ Chi Nguyễn Quyết Thắng cho biết để tránh tình trạng sốt đất ảo, nóng, đẩy giá đất lên cao khiến nhà đầu tư có nhu cầu thực sự khó đầu tư vào, Ban Thường vụ Huyện ủy Củ Chi đã ban hành Chỉ thị 09 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với công tác quản lý trật tự xây dựng và đất đai.

Từ chỉ thị này, UBND huyện cũng đã xây dựng kế hoạch và triển khai xuống cho tất cả các xã, bước đầu nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Các xã đang tập trung chấn chỉnh việc xây dựng trái phép, phân lô tách thửa, nỗ lực hạn chế thấp nhất tình trạng phân lô tách thửa, không để tạo ra những khu vực nhếch nhác, mất mỹ quan.

THU HỒNG - PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hòa Bình đã bỏ phiếu thống nhất đề nghị cấp có thẩm quyền khai trừ ông Nguyễn Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình, ra khỏi Đảng
100% đại biểu đồng ý để ông Nguyễn Viết Dũng thôi đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Nguyễn Viết Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đất Quảng, người đã hành hung nữ nhân viên sân golf - chính thức thôi làm đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam.
Cháy lớn tại công ty bánh kẹo trong khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đang phối hợp với các lực lượng khác để nỗ lực dập tắt đám cháy lớn xảy ra tại nhà máy sản xuất bánh kẹo đóng trong khu kinh tế ở Thừa Thiên - Huế
Phong trào thi đua yêu nước đóng góp lớn cho sự phát triển của TP HCM
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Việc thực hiện nghiêm túc, sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước đã giúp TP HCM hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, khắc phục các khó khăn, tạo động lực mạnh mẽ, thúc đẩy kinh tế thành phố tiếp tục tăng trưởng nhanh, phát triển bền vững
Hàng loạt cổ thụ trong rừng phòng hộ ở Bình Định bị khai thác trái phép

Hàng loạt cổ thụ trong rừng phòng hộ ở Bình Định bị khai thác trái phép

(NLĐO) – Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường cho thấy hàng chục cây tự nhiên trong khu rừng phòng hộ ở xã Canh Liên, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định vừa bị khai thác trái phép. Tuy nhiên,...