17/09/2020 06:57

"Thay áo" cho du lịch Đà Nẵng

Ngày 16-9, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã làm việc với Sở Du lịch TP về đề án cơ cấu lại ngành du lịch TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng năm 2030.

PGS-TS Phạm Trung Lương - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Du lịch, thành viên thực hiện đề án này - cho rằng đặc trưng của du lịch Đà Nẵng là các sản phẩm du lịch biển, khu du lịch Bà Nà… 

Nhiều năm nay, những sản phẩm này không thay đổi và sẽ có lúc khách du lịch nhàm chán với Đà Nẵng. Thị trường khách quốc tế của Đà Nẵng quá phụ thuộc vào khách Hàn Quốc, chiếm đến hơn 70% tổng cơ cấu khách quốc tế. Đây là điểm bất hợp lý trong thị trường khách ở Đà Nẵng và cần cơ cấu lại.

Thay áo cho du lịch Đà Nẵng - Ảnh 1.

Các bãi biển du lịch Đà Nẵng được xem là địa bàn trọng điểm để phát triển du lịch

Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho hay TP có hơn 85 dự án du lịch đã và đang triển khai với vốn đầu tư 7,2 tỉ USD. Phần lớn đầu tư du lịch mới tập trung để khai thác lợi thế và tiềm năng du lịch biển. Trong khi đó, các dự án đầu tư ở một số lĩnh vực quan trọng khác để Đà Nẵng trở thành điểm đến du lịch đẳng cấp có khả năng cạnh tranh, đưa du lịch Đà Nẵng phát triển theo chiều sâu, thu hút bền vững các nguồn khách… lại còn thiếu.

Đề án cơ cấu lại ngành du lịch đến năm 2025 tập trung vào 4 lĩnh vực cơ bản. Trong đó, chú trọng điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng về lượng khách phù hợp cơ cấu lại thị trường. Cụ thể phấn đấu đạt cơ cấu giữa thị trường quốc tế và nội địa, có lưu trú là: 50% - 50%; cơ cấu thị trường quốc tế là: Châu Âu - Bắc Mỹ là 20%; Đông Bắc Á là 57%; Đông Nam Á, Úc, New Zealand là 20% và thị trường khác (Trung Đông, Nga…) là 3%. 

Đối với thị trường nội địa, Sở Du lịch TP Đà Nẵng định hướng khai thác các phân khúc thị trường cao cấp, đặc biệt từ các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng. Bên cạnh đó, Đà Nẵng sẽ tăng cường liên kết 3 địa phương Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và các địa phương vùng duyên hải miền Trung để kết nối phát triển sản phẩm du lịch mang tính vùng. Trong dài hạn, Đà Nẵng sẽ là một điểm đến trung tâm của vùng, là cửa ngõ đến các di sản. Khi kết nối với Lăng Cô - Bạch Mã - Cảnh Dương ở phía Bắc, Điện Bàn - Hội An - Thăng Bình theo vệt biển phía Nam thì đây sẽ là một trong những trung tâm du lịch biển tốt nhất Đông Nam Á.

Bài và ảnh: Bích Vân

Tin liên quan

Viết bình luận

24 tỉnh, thành sẽ quảng bá du lịch và sản phẩm OCOP tại Châu Đốc
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Các sản phẩm đặc trưng của 24 tỉnh, thành trong cả nước sẽ được trưng bày tại ngày hội sản phẩm OCOP (mỗi xã, phường một sản phẩm), diễn ra tại TP Châu Đốc để phục vụ du lịch.
Du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe, tìm về chính mình
16/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Guồng quay công việc và cuộc sống ngày càng bận rộn khiến chúng ta mất đi sự cân bằng và quên đi việc chăm sóc, làm mới bản thân. Vì vậy, một kỳ nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe, tái tạo năng lượng và tìm về chính mình là rất cần thiết.
Lạ miệng với bông lục bình xào tép
16/4/2021 548 1k
"Có một loài hoa mang sắc tím, thân bồng bềnh theo con nước đầy vơi…". Đó là những câu thơ của tác giả Vũ Quyên miêu tả loài bông lục bình. Không những đẹp, có ý nghĩa mà bông lục bình còn trở thành một món ăn độc đáo của bà con miệt vườn sông nước.
Mê hoặc tháp Chăm Bình Định
16/4/2021 548 1k
Đất Bình Định - xứ Vijaya xưa - từng là kinh đô của vương quốc cổ Chăm Pa nên còn lưu giữ được nhiều dấu tích về kiến trúc của người Chăm xưa, nổi bật là các cụm tháp còn sừng sững sau gần ngàn năm
CLIP: Ngất ngây trước vẻ đẹp yên bình của rừng gừa ở miền Tây

CLIP: Ngất ngây trước vẻ đẹp yên bình của rừng gừa ở miền Tây

(NLĐO) – Đến Khu Di tích lịch sử Giàn Gừa, nhiều người sẽ cảm thấy khoan khoái, mát mẻ và rồi tận hưởng ngay cái không khí trong lành làm xoa dịu đi cái nắng oi bức.