14/11/2018 05:39

Tháo dỡ các công trình không phép ở hồ Tuyền Lâm

Núp bóng các dự án du lịch, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng không phép ở khu vực bảo vệ hồ Tuyền Lâm khiến di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh cấp quốc gia này bị xâm hại nghiêm trọng

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết đang phối hợp với các sở, ngành xử lý sai phạm của Công ty CP Đầu tư Lý Khương tại Tiểu khu 157B, phường 4, TP Đà Lạt. Đơn vị này là chủ đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia.

Tháo dỡ các công trình không phép ở hồ Tuyền Lâm - Ảnh 1.

Danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt bị xâm hại nghiêm trọng

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 19 căn nhà gỗ với tổng diện tích 456 m2 của dự án nằm trong phạm vi khu vực bảo vệ 1 của di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm. Các công trình nhà gỗ cũng không có giấy phép xây dựng. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị chủ đầu tư tháo dỡ các công trình không phép và hoàn nguyên khu vực trên.

Vào tháng 9-2018, cũng tại dự án này, đơn vị chủ đầu tư đã cho san ủi mặt bằng lấp đất xuống lòng hồ Tuyền Lâm, thuộc khu vực bảo vệ 1 của di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh hồ Tuyền Lâm. Việc san ủi đã làm biến dạng địa hình hiện trạng, lấp khe tụ thủy với tổng diện tích tác động khoảng 3 ha. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện một bờ kè bằng bê-tông dài 30 m, cao 2 m, cắt ngang một góc hồ Tuyền Lâm. Công ty CP Đầu tư Lan Anh Đà Lạt (chủ đầu tư dự án khu trung tâm giải trí du lịch, hội nghị cao cấp) đã xây dựng không có giấy phép, vi phạm khu vực bảo vệ 1.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đã có công văn đề nghị làm rõ việc Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác thủy lợi ký hợp đồng cho thuê đất khi chưa được cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi và xử lý công trình trái phép. UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cũng đã đình chỉ việc đào bới, san lấp trái phép do Công ty CP Đầu tư Lý Khương thực hiện tại dự án Hoàng Gia.

Đến ngày 13-11, bờ kè chắn ngang một góc mặt hồ Tuyền Lâm chỉ được phá bỏ phần trên mặt hồ, còn phần ngầm dưới mặt hồ vẫn như cũ. Điều này đã ngăn cản sự lưu thông nước của hồ.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Ngọc Toàn - Chủ tịch UBND phường 4, TP Đà Lạt - cho biết cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính và đình chỉ xây dựng. Hiện các đơn vị đã có văn bản gửi lên UBND TP Đà Lạt và hứa sẽ tháo dỡ toàn bộ công trình trái phép đến ngày 30-11 như đã cam kết. "Nếu đến thời điểm trên mà các đơn vị không thực hiện, UBND phường 4 sẽ lập hồ sơ xử lý hành chính và cưỡng chế theo quy định" - ông Toàn nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Dân, Giám đốc Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm, cho hay các đơn vị sai phạm đang dọn dẹp, tháo dỡ các công trình.

39 doanh nghiệp đầu tư

Ban Quản lý Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm được giao quản lý, bảo vệ tổng diện tích hơn 2.940 ha, bao gồm rừng, đất lâm nghiệp và mặt nước. Đã có 39 doanh nghiệp tham gia đầu tư vào hồ Tuyền Lâm với diện tích khoảng 1.800 ha.

Bài và ảnh: GIA HƯNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Tuổi trẻ Cảnh sát biển 4 khát vọng cống hiến, nói không với tệ nạn
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Hải đội 401 vừa phối hợp với Hải đội 422 - thuộc Hải đoàn 42 Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 - tổ chức tọa đàm với chủ đề “Thanh niên Hải đội 401, 422 xây dựng lẽ sống cao đẹp, khát vọng cống hiến và nói không với tệ nạn xã hội”.
CLIP: Thản nhiên chạy ngược chiều ở vòng xoay Điện Biên Phủ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng ngàn lượt xe máy khi đến vòng xoay Điện Biên Phủ (quận 1, TP HCM) thì chạy ngược chiều để vào đường Nguyễn Bỉnh Khiêm.
[Infographic] Đại án "chuyến bay giải cứu": Số người bị bắt tăng dần
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đến ngày 7-10, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 22 bị can liên quan vụ "chuyến bay giải cứu" người Việt từ nước ngoài trong đại dịch COVID-19. Trong đó có nhiều cán bộ, lãnh đạo thuộc Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải.
CLIP: Hình ảnh BOT Cai Lậy thu phí ngày đầu tiên
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - BOT Cai Lậy chính thức thu phí vào lúc 7 giờ sáng 7-10. Những phương tiện lưu thông đầu tiên qua trạm chưa biết việc triển khai thu phí...
Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế và Giám đốc CDC Quảng Ngãi bị kỷ luật

Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế và Giám đốc CDC Quảng Ngãi bị kỷ luật

(NLĐO)- Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi quyết định thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế và Giám đốc CDC Quảng Ngãi bằng hình thức khiển trách.