25/03/2022 14:40

Thanh tra việc cây đa to, bậc thềm tại đình cổ ngàn năm tuổi bị "phá nát"

(NLĐO)- Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan kiểm tra việc tu sửa đình Chèm, ngôi đình cổ 2.000 năm tuổi.

Ngày 25-3, một lãnh đạo phòng Quản lý di sản (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội), cho biết sau khi tiếp nhận thông tin tháo dỡ nền đá, bậc thềm, chặt hạ cây đa nhiều năm tuổi phía trước đình Chèm (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), đơn vị đã giao Ban quản lý Di tích Danh thắng Hà Nội phối hợp cùng Phòng Văn hóa, Thể thao quận Bắc Từ Liêm vào cuộc kiểm tra. Đoàn kiểm tra sẽ có sự tham gia của Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.

Thanh tra việc cây đa to, bậc thềm tại đình cổ ngàn năm tuổi bị phá nát - Ảnh 1.
Thanh tra việc cây đa to, bậc thềm tại đình cổ ngàn năm tuổi bị phá nát - Ảnh 2.

Cây đa to gần đình Chèm bị chặt khiến nhiều người tiếc nuối

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền những bức ảnh liên quan tới đình Chèm đang được cải tạo. Toàn bộ bậc thềm, nền đá được tháo dỡ, một cây đa to nhiều năm tuổi cũng bị chặt bỏ, cảnh tượng ngổn ngang.

Sau khi thông tin trên được đăng tải, nhiều người dân đã có những bình luận tỏ ý bức xúc khi phần bậc thềm, nền đá lâu năm, cổ kính bị "đập đi xây lại". Nhiều người cho rằng việc tu sửa này sẽ "phá nát", làm mất đi giá trị của đình Chèm. Ngoài ra, nhiều người cũng cảm thấy khó hiểu khi cây đa cao lớn, nhiều năm tuổi cạnh đình bị chặt hạ.

Theo một lãnh đạo UBND phường Thụy Phương (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), dự án cải tạo này thực hiện theo chủ trương của quận Bắc Từ Liêm, do quận làm chủ đầu tư. Các hạng mục xuống cấp sẽ được tu bổ, thay thế, để đảm bảo được tuổi thọ của công trình. Công trình được giám sát của ban cộng đồng.

Đình Chèm nằm cạnh ven bờ sông Hồng. Theo người dân, đình này có niên đại khoảng 2.000 năm.

Với những giá trị tổng hợp về kiến trúc và lễ hội, ngày 25-6-2018 đình Chèm nhận bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Trước đó, ngày 17-6-2016 Lễ hội Đình Chèm được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

B.H.Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Hạ thi đua, xem xét trách nhiệm giám đốc sở bị phạt nồng độ cồn
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉnh ủy Đắk Nông đã hạ bậc thi đua, tiếp tục kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, công chức và đảng viên đối với 1 giám đốc sở bị xử phạt hành chính do vi phạm luật giao thông.
Xử lý hình sự các vụ hủy hoại tài sản ở Phú Quốc nếu đủ căn cứ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là ý kiến của Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khi trao đổi quan điểm áp dụng pháp luật liên quan hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản xảy ra tại Phú Quốc.
Nhà làm việc của bác sĩ A.Yersin trên đỉnh Hòn Bà được xếp hạng di tích quốc gia
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa xếp hạng bổ sung địa điểm nhà làm việc của nhà bác học Alexandre Yersin trên núi Hòn Bà, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa là di tích quốc gia.
Đồng Nai: Xe cẩu tông 1 người chết, khiến gần 6.400 hộ dân mất điện
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đang chạy, xe cẩu bất ngờ lao qua phần đường phía ngược lại và gây sự cố nghiêm trọng ở Đồng Nai
100% đại biểu đồng ý để ông Nguyễn Viết Dũng thôi đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam

100% đại biểu đồng ý để ông Nguyễn Viết Dũng thôi đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam

(NLĐO) – Ông Nguyễn Viết Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đất Quảng, người đã hành hung nữ nhân viên sân golf - chính thức thôi làm đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam.