18/08/2022 14:18

Thành lập tổ cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để hướng dẫn người dân công nghệ số

(NLĐO)-Việc thành lập tổ cộng đồng 5 người ngay từ cấp thôn xóm sẽ "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân hiệu quả sử dụng công nghệ số.

Sáng 18-8, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên – Huế 2022 với chủ đề: Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội.

Thành lập tổ cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để hướng dẫn người dân công nghệ số - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại phiên khai mạc

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT-TT, nhấn mạnh rằng chuyển đổi số cần có nhiều mô hình công nghệ số khác nhau, không những mô hỉnh ở cấp tỉnh, huyện mà còn cả cấp xã. Bộ TT-TT đã tổng hợp các mô hình, câu chuyện hay và công bố trên mạng để các địa phương tham khảo. "Trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin thì tỉnh Thừa Thiên – Huế có một triết lý riêng của mình, rất hay. Ví dụ như bắt buộc trước, tự nguyện sau. Tại sao phải bắt buộc trước, vì nó khá mới với tất cả mọi người, nếu không bắt buộc thì chẳng ai dùng. Khi bắt buộc mọi người dùng thì phải cho họ thấy được lợi ích, không thể bỏ được nên tự nguyện dùng" – Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, cho biết vừa qua đã triển khai mô hình tổ công nghệ số cộng đồng mà lực lượng nòng cốt là đoàn thanh niên thôn, xóm, xã phường và sự tham gia các doanh nghiệp công nghệ số như Viettel, VNPT, Mobifone… Mỗi tổ có 5 người để hướng dẫn từng người dân sử dụng công nghệ số.

Thành lập tổ cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để hướng dẫn người dân công nghệ số - Ảnh 2.

Nhân viên Đại học Huế giới thiệu ứng dụng công nghệ số trong tuyển sinh và đào tạo.

Thứ trưởng cho biết đã biên soạn tài liệu để tập huấn tổ công nghệ số cộng đồng thực hiện 5 nhiệm vụ: "Đi từng ngõ gõ từng nhà" hướng dẫn từng người sử dụng dịch vụ công trực tuyến; tạo lập tài khoản thanh toán, mua sắm trực tuyến; sử dụng kỹ năng bảo đảm an toàn ở mức cơ bản để bà con khi lên mạng không bị lừa đảo; sử dụng nền tảng do các địa phương lựa chọn như đặt vé xe, đọc sách trực tuyến… Hiện có khoảng 200.000 người tham gia tổ công nghệ số cộng đồng, họ sẽ được huấn luyện trở thành các sứ giả phổ biến kỹ năng số đến người dân, qua đó sẽ góp phần tích cực cho mục tiêu kinh tế số và xã hội số.

Theo ông Đỗ Công Anh, Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia, Bộ TT - TT,  năm 2022 là giai đoạn triển khai chuyển đổi số mạnh mẽ ở mọi ngành, mọi cấp, toàn diện và đạt được nhiều kết quả. Trong đó về Chính phủ số thì tỉ lệ dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) đủ điều kiện lên mức 4 đạt 97,3%, tỉ lệ DVCTT phát sinh hồ sơ đạt 45,78%; tỉ lệ thủ tục hành chính xử lý trực tuyến đạt 36,91%, tỉ lệ cơ quan nhà nước cung cấp dữ liệu mở đạt 3%.

Tuy nhiên, theo ông Anh thì dịch vụ công trực tuyến mức độ cao cần cải tiến về chất lượng, người dân vẫn thấy chưa thực sự dễ dùng, chưa khuyến khích được tiếp cận sử dụng, đặc biệt tỉ lệ hồ sơ thực chất cũng chưa cao.

Q.Nhật

Tin liên quan

Viết bình luận

Tăng thời gian miễn thị thực, gỡ khó cho du lịch
2 giờ trước 548 1k
Chính phủ đề xuất nâng thời hạn tạm trú từ 15 ngày lên 45 ngày đối với công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực
Phân bón Bình Điền chăm lo tốt cho người lao động
3 giờ trước 548 1k
Công ty CP Phân bón Bình Điền ngày 27-5 đã tổ chức hội nghị đại biểu người lao động năm 2023.
2 nhà thầu xin dừng thi công trong dự án gần ngàn tỉ
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Vừa bắt đầu thi công Dự án đường nối tỉnh lộ 354 (huyện An Lão, TP Hải Phòng) qua Khu công nghiệp Kiến Thuỵ đến đường bộ ven biển tổng mức đầu tư hơn 924 tỉ đồng, 2 trong 4 nhà thầu đã xin không thi công để điều chuyển cho nhà thầu khác
Một giáo viên người nước ngoài nhảy cầu tự tử
27/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Chiều 27-5, lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) cho hay Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an huyện vừa kịp thời cứu nạn thành công 1 giáo viên người nước ngoài nhẩy xuống sông tự tử
Cuối tuần mưa lớn, đường ngập, cây đổ ở TP HCM

Cuối tuần mưa lớn, đường ngập, cây đổ ở TP HCM

(NLĐO) - Trận mưa lớn trút xuống làm nhiều tuyến đường tại TP HCM ngập nước, trong đó có nhiều tuyến đường ngay trung tâm thành phố như Bùi Viện (quận 1), Trần Hưng Đạo (quận 5).