30/06/2021 14:00

Thanh Hóa chưa xây khu lưu niệm 255 tỉ đồng ở Sầm Sơn

(NLĐO)- Tỉnh Thanh Hóa chưa triển khai xây dựng Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc 255 tỉ đồng tại Sầm Sơn mà đang cùng cả nước tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 30-6, tin từ UBND TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết đã có báo cáo về việc xây dựng Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh Miền Nam tập kết ra Bắc tại phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn.

Theo đó, dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc tại phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn được phê duyệt Quy hoạch tại Quyết định số 3428/QĐ-UBND, ngày 14-10-2014; được phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình tại Quyết định số 2207/QĐ-UBND ngày 17-6-2015 và được điều chỉnh tại Nghị quyết số 322/NQ-HĐND ngày 21-9-2020 của HĐND tỉnh với tổng mức đầu tư khoảng 255 tỉ đồng. UBND TP Sầm Sơn được giao làm Chủ đầu tư.

Thanh Hóa chưa xây khu lưu niệm 255 tỉ đồng ở Sầm Sơn - Ảnh 1.

Mẫu khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh Miền Nam tập kết ra Bắc được chọn để xây dựng tại TP Sầm Sơn

Khu lưu niệm gồm: Khu A, có diện tích khoảng 1,3 ha, dự kiến gồm các hạng mục: Tượng đài con tàu tập kết và phù điêu lớn hình cánh cung; nhà trưng bày hiện vật, đón tiếp, kết hợp chiếu phim tư liệu và công trình phụ trợ.

Khu B, có diện tích khoảng 0,2 ha gồm 3 lán trại mô phỏng lại nơi ăn ở sinh hoạt của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ học sinh miền Nam; Con đường ký ức, chiều dài khoảng 1,4 km (đây là tuyến đường theo quy hoạch chung TP Sầm Sơn được đầu tư mới, cải tạo phục vụ nhu cầu dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội kết hợp trưng bày tái hiện những hình ảnh về Sầm Sơn trong giai đoạn trước năm 1955).

Công viên chuyên đề có diện tích 2,5 ha với mục tiêu phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, thể thao kết hợp trưng bày chuyên đề lịch sử, văn hóa, nghệ thuật ngoài trời.

Nguồn vốn của dự án: Ngân sách tỉnh Thanh Hóa (bảo đảm cho công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật) và do Hội cán bộ, chiến sĩ và đồng bào miền Nam tập kết ra Bắc huy động từ các nguồn hợp pháp khác (toàn bộ phần tượng đài).

Ngày 21-6-2021, Hội đồng nghệ thuật tư vấn tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hội cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh Miền Nam tập kết ra Bắc đã tổ chức phiên họp thứ nhất để lựa chọn mô hình thiết kế tượng đài; các bước tiếp theo đang được các cơ quan chuyên môn nghiên cứu để tham mưu cho cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Thanh Hóa chưa xây khu lưu niệm 255 tỉ đồng ở Sầm Sơn - Ảnh 2.

Một góc TP biển Sầm Sơn hiện nay

Tuy nhiên, TP Sầm Sơn cho biết, theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, trong thời điểm hiện nay, TP Sầm Sơn và tỉnh Thanh Hóa đang cùng cả nước tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên chưa triển khai thực hiện dự án.

Trong thời gian tới, chỉ khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, TP Sầm Sơn mới phối hợp với Hội cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc lựa chọn một số hạng mục thật sự thiết thực, có quy mô phù hợp (bằng nguồn vốn do Hội cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc huy động và các nguồn xã hội hóa khác); không dùng ngân sách Nhà nước và sẽ được triển khai xây dựng vào thời điểm thích hợp.

Công trình nhằm tri ân, giáo dục truyền thống cách mạng

Theo TP Sầm Sơn, sau Hiệp định Genève về Việt Nam, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng, Bác Hồ và Chính phủ, trong thời gian từ ngày 15-10-1954 đến 1-5-1955, tại xã Quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn (nay là phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn), tỉnh Thanh Hóa; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sầm Sơn đã thay mặt nhân dân trong tỉnh và đồng bào Miền Bắc đón 1.869 thương, bệnh binh; 47.346 cán bộ; 5.922 học sinh, sinh viên và 1.443 gia đình cán bộ ở Miền Nam tập kết ra Miền Bắc.

Theo đánh giá của Hội cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc thì Thanh Hóa là hậu phương lớn của cả nước, là địa phương đón đồng bào, chiến sĩ, học sinh Miền Nam tập kết ra Bắc nhiều nhất, góp công lớn trong việc nuôi dưỡng, đào tạo rất nhiều cán bộ, chiến sĩ quay trở lại chiến trường miền Nam chiến đấu và xây dựng đất nước.

Vì vậy, nguyện vọng của đa số các cựu cán bộ, chiến sĩ và học sinh Miền Nam mong muốn xây dựng một cụm công trình văn hóa, lịch sử nhằm tri ân những đóng góp, sự cưu mang của người dân miền Bắc đối với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc.

Thể theo nguyện vọng đó, năm 2014, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc, tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất giao cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP Sầm Sơn bố trí quỹ đất để xây dựng Dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh Miền Nam tập kết ra Bắc.

Sau khi hoàn thành, nơi đây sẽ trở thành địa chỉ đỏ nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, đồng thời địa điểm này còn là nơi sinh hoạt văn hóa, hoạt động thể dục, thể thao, sinh hoạt cộng đồng của nhân dân TP và là một sản phẩm du lịch văn hóa lịch sử của TP Sầm Sơn.

Tuấn Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghe tiếng ngàn xưa vọng về: Rực rỡ văn hóa Sa Huỳnh
17 phút trước 548 1k
Với hàng ngàn hiện vật được khai quật từ 26 di tích cùng rất nhiều hiện vật khác nằm rải rác ở 80 địa điểm, các nhà khoa học có cái nhìn sáng tỏ về nền văn hóa Sa Huỳnh phát triển rực rỡ cách đây hơn 2.000 năm
Phát huy tối đa sức sáng tạo của đội ngũ trí thức
2 giờ trước 548 1k
Sáng 24-3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức (18.5.1963 - 18.5.2023) và 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - VUSTA (26.3.1983 - 26.3.2023).
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ga sân bay Phú Bài
24/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Kiểm tra tiến độ thi công nhà ga hành khách T2 sân bay Phú Bài, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chủ đầu tư sớm hoàn thành các công việc để đưa vào hoạt động dịp 30-4 tới.
CLIP: Mưa đá "lịch sử" tại Thừa Thiên - Huế
24/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Mưa đá kèm gió giật mạnh xảy ra tại huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế được người dân gọi là cơn mưa đá lịch sử.
Sập giàn giáo xây nhà, 3 người thương vong

Sập giàn giáo xây nhà, 3 người thương vong

(NLĐO)- Tại công trình xây dựng nhà bà Trần Thị S. đang trong quá trình tháo dỡ đã xảy ra vụ sập giàn giáo khiến 1 người tử vong, 2 người bị thương