08/12/2020 10:08

Thanh Hóa chi 14 tỉ đồng sửa tường thành ở di sản thế giới Thành nhà Hồ

(NLĐO)- Do ảnh hưởng của cơn bão số 10 vào tháng 9-2017, một đoạn tường thành đá ở phía Đông Bắc của Di sản thế giới Thành nhà Hồ bị sạt lở, nhiều đoạn đã bị đổ xuống đường gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc duy tu, bảo vệ danh thắng này.

Ngày 8-12, ông Nguyễn Bá Linh, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản thế giới Thành nhà Hồ, cho biết trung tâm đã lên phương án tổ chức thực hiện theo đúng các quy định hiện hành về đầu tư xây dựng công trình và bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh đối với một đoạn thành đá phía Đông Bắc Thành nhà Hồ bị sạt lở vào tháng 9-2017.

Thanh Hóa chi 14 tỉ đồng sửa tường thành ở di sản thế giới Thành nhà Hồ - Ảnh 1.

Cảnh sạt lở thành đá ở di sản thế giới Thành nhà Hồ

Việc trùng tu, sửa chữa đoạn tường thành bị đổ vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định phê duyệt kinh phí, với số tiền là 14 tỉ đồng.

Theo quyết định, việc tu sửa tường thành đá trên cơ sở thỏa thuận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng tham mưu của các sở, ngành liên quan. Theo đó, toàn bộ đá và đất đá bị sạt lở sẽ được thu dỡ, bóc tách và thu dọn. Phần đá xây và đất đắp thành bị yếu và không đúng vật liệu nguyên gốc ở đoạn tường thành bên cạnh phía tả đoạn tường thành bị sạt lở cũng sẽ được tháo dỡ.

Để đảm bảo tính nguyên mẫu của di sản, đá xây thành phải được thi công theo mẫu đá nguyên gốc (phải thí nghiệm thành phần lý hóa). Gia công đá khối lớn, đục bằng phương pháp thủ công, hoàn thiện bề mặt cho giống với đá Thành nhà Hồ nguyên bản. Hình dáng viên đá phải đồng bộ, khi xếp chồng khít với các viên khác để không bị lệch, hở mạch...

Thanh Hóa chi 14 tỉ đồng sửa tường thành ở di sản thế giới Thành nhà Hồ - Ảnh 2.

Đoạn tường thành phía Đông Bắc này cũng có nhiều điểm bị sạt lở

Mạch đá bên trong sẽ được xử lý bằng vữa truyền thống gồm vôi trộn mật mía, giấy bản, nhựa thông ngăn không cho nước từ thành đất trôi ra ngoài tường thành đá. Phần chân thành đoạn vách bê tông cốt thép chạy song song và cách chân thành 2,6 m, vách dài 21 m, sâu 2 m, rộng 0,45 m.

Theo ông Nguyễn Bá Linh, đây là dự án liên quan đến di tích gốc, phía trung tâm được giao làm chủ đầu tư đã triển khai, đấu mối với tư vấn để tiếp tục trình duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật dự toán chi tiết, phương án tu sửa.

Trước đó, Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 16-9, mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão số 10, một đoạn tường thành phía Đông Bắc (cách cổng Bắc 200 m, thuộc địa phận xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc) đã bị sạt lở. Theo báo cáo, điểm sạt lở có nhiều khối lượng đá lớn sạt lở xuống dưới, chắn ngang con đường bêtông cạnh chân thành. Đoạn sạt lở có chiều dài 6,9 m, cao 4 m, khối lượng đất đá sạt lở ước tính khoảng 20 m3. Bên cạnh đó, do trải qua thời gian hơn 600 năm, mặt tường thành bị tác động của thiên nhiên làm biến dạng, kết cấu mặt tường thành bị xô nghiêng ra phía ngoài khiến nhiều đoạn có dấu hiệu xuống cấp.

Thanh Hóa chi 14 tỉ đồng sửa tường thành ở di sản thế giới Thành nhà Hồ - Ảnh 3.

Biển cảnh báo người dân và du khách khi đi qua khu vực sạt lở Thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ (còn gọi là thành Tây Đô) ở xã Vĩnh Long và Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, là một trong những công trình kiến trúc bằng đá độc đáo bậc nhất của Việt Nam và thế giới. Công trình được Hồ Quý Ly xây dựng vào năm 1397, từng được coi là kinh đô, trung tâm văn hóa chính trị xã hội của nước Đại Ngu dưới triều Hồ. Trải qua hơn 600 năm tồn tại với bao biến cố của lịch sử, hầu hết hoàng thành đã bị phá hủy, nhưng thành quách gần như còn nguyên vẹn. Ngày 27-6-2011, Thành nhà Hồ chính thức được Tổ chức Văn hóa - Khoa học và Giáo dục Liêp Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới.
Tin-ảnh: Tuấn Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thay thế cán bộ không dám làm, né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết sẽ kiên quyết, kịp thời rà soát, xử lý, thay thế đối với cán bộ năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm
Sau trận “huyết chiến” giữa 2 nhóm thanh thiếu niên, người dân phát hiện 1 người chết
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau khi xảy ra mâu thuẫn, 2 nhóm thanh thiếu niên ở Bình Định hẹn nhau ra cầu ở địa phương “huyết chiến”, khiến một người chết.
Phó Thủ tướng: Xây dựng phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng phù hợp
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện và thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn
Mất điện triền miên, người dân đổ xô đi mua máy phát điện
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là vùng nông thôn đã đổ xô lên phố mua máy phát điện do không chịu được cảnh mất điện triền miên trong tiết trời nắng nóng kéo dài
Nếu "hành" dân và doanh nghiệp sẽ bị thu hồi giấy phép đăng kiểm

Nếu "hành" dân và doanh nghiệp sẽ bị thu hồi giấy phép đăng kiểm

(NLĐO) - Đăng kiểm viên sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận, đơn vị đăng kiểm sẽ bị tạm đình chỉ 3 tháng nếu đưa ra các yêu cầu không có trong quy định của Bộ GTVT về kiểm định xe cơ giới, gây khó...