19/03/2021 05:37

Tháng 3, Tây Nguyên rực rỡ

Tháng 3, Tây Nguyên đẹp, rực rỡ nhất trong năm. Nơi đây như đang mời gọi du khách bởi xứ sở bạt ngàn hoa nở rộ trong tiếng cồng chiêng của mùa lễ hội.

Tây Nguyên có 2 mùa trong năm. Từ tháng 5 đến tháng 11 là mùa mưa. Mùa này, những cơn mưa kéo dài sẽ tắm mát, gột rửa lớp bụi đỏ để cây lá phát triển, tạo nên không gian xanh mướt của đất Tây Nguyên. Mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4, là mùa của cây lá tràn trề nhựa sống để bung hoa, kết nụ. Đây cũng là thời gian diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội của người dân bản địa.

Tháng 3, Tây Nguyên rực rỡ - Ảnh 1.

Tháng 3, tháng đẹp nhất của Tây Nguyên. Ảnh: HỒ VIỆT

Nhưng thời gian đẹp nhất của Tây Nguyên là vào tháng 3. Đây là thời điểm cảnh vật rực rỡ, tâm trạng con người vui vẻ và có nhiều lễ hội đặc trưng nhất. Tháng 3, đi khắp núi đồi Tây Nguyên đâu đâu cũng thấy những cây hoa Pơ Lang đang rực rỡ trên nền trời xanh thẳm. Bầu trời dường như cũng cao hơn, đồi núi Tây Nguyên rộng hơn, lộng gió hơn. Trên khắp các triền đồi, hoa cà phê nở trắng xóa như những cánh đồng tuyết của xứ sở cổ tích. Dẫu nhắm mắt, hít thở thật sâu, cũng sẽ cảm nhận cái trinh nguyên của vạn vật qua hương cà phê dịu nhẹ, trong lành của đất trời Tây Nguyên.

Tháng 3 cũng là tháng hoàn tất mùa vụ, người Tây Nguyên nhàn rỗi, hiền hòa hơn, vui tính hơn với các lễ hội đặc trưng của dân tộc Xê Đăng, Ba Na, Ê Đê, Jrai… người Xê Đăng có lễ bắc máng nước, người Mơ Nâm có Tết chuồng trâu (tỉnh Kon Tum), hội đua voi ở Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk).

Du khách đến Tây Nguyên tháng 3 sẽ hiểu thế nào là "Mùa hạnh phúc", "Mùa con ong đi lấy mật". Những đôi trai gái hẹn hò nhau nhiều nhất vẫn là những đêm trăng tháng 3. Những cặp đôi cũng tổ chức ngày cưới nhiều nhất trong tháng này khi tình yêu chín muồi. Ngoài ra, Tây Nguyên còn có những sản phẩm độc đáo, những nét văn hóa truyền thống, những đồ vật cổ xưa được sưu tầm, trang trí để phục vụ du khách khám phá.

Đến Tây Nguyên tháng 3, với 1 chiếc máy ảnh, lữ khách lang thang hết đồi cao lộng gió để hít thở cái không khí trong lành của đất trời nguyên sinh, mắc võng dưới tán cây rừng rộn ràng tiếng chim, ngụp lặn trong làn nước suối mát trong róc rách chảy từ mạch sâu của rừng. Và trong những ngày lang thang ấy, biết đâu bạn sẽ bắt gặp những tiếng cười khúc khích của các cô gái Ê Đê, Ba Na đang… "tắm tiên" sau vòm lá thấp.


ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Tháng 3, Tây Nguyên rực rỡ - Ảnh 2.
Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Kỷ niệm 50 năm ngày ra mắt Trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam
10/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định việc chuyển Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam ra Quảng Trị thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng, nâng cao giá trị biểu tượng của ý chí, khát vọng hòa bình, thống nhất đất nước.
Chương trình “Đồng hành người bạn ngoại thành” đầu tiên tại TP HCM
10/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Chương trình do 4 Đoàn cơ sở gồm: Đoàn Báo Người Lao Động, Đoàn Sở Xây dựng, Đoàn Văn phòng Thành ủy và Đoàn Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an TP HCM) thực hiện; cùng sự đồng hành của Đoàn Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – TNHH MTV, Công ty Đông Tây Barbershop, Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Tường Nguyên, Câu lạc bộ Tâm Trí Việt.
TP HCM: Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở huyện Bình Chánh
10/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Hai thanh niên đi xe máy ở huyện Bình Chánh được cho là đã va vào cửa một ôtô bán tải, do tài xế mở cửa xuống xe, nên ngã xuống đường và bị xe tải chạy hướng ngược lại cán trúng.
Giám đốc CA Hà Nội: Sở hữu chéo, thao túng lĩnh vực ngân hàng là vấn đề đáng lo ngại
10/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Đại biểu Quốc hội đề nghị khi sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng cần thiết kế các quy định để ngăn chặn tình trạng sở hữu chéo, thao túng trong lĩnh vực ngân hàng