19/03/2021 05:37

Tháng 3, Tây Nguyên rực rỡ

Tháng 3, Tây Nguyên đẹp, rực rỡ nhất trong năm. Nơi đây như đang mời gọi du khách bởi xứ sở bạt ngàn hoa nở rộ trong tiếng cồng chiêng của mùa lễ hội.

Tây Nguyên có 2 mùa trong năm. Từ tháng 5 đến tháng 11 là mùa mưa. Mùa này, những cơn mưa kéo dài sẽ tắm mát, gột rửa lớp bụi đỏ để cây lá phát triển, tạo nên không gian xanh mướt của đất Tây Nguyên. Mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4, là mùa của cây lá tràn trề nhựa sống để bung hoa, kết nụ. Đây cũng là thời gian diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội của người dân bản địa.

Tháng 3, Tây Nguyên rực rỡ - Ảnh 1.

Tháng 3, tháng đẹp nhất của Tây Nguyên. Ảnh: HỒ VIỆT

Nhưng thời gian đẹp nhất của Tây Nguyên là vào tháng 3. Đây là thời điểm cảnh vật rực rỡ, tâm trạng con người vui vẻ và có nhiều lễ hội đặc trưng nhất. Tháng 3, đi khắp núi đồi Tây Nguyên đâu đâu cũng thấy những cây hoa Pơ Lang đang rực rỡ trên nền trời xanh thẳm. Bầu trời dường như cũng cao hơn, đồi núi Tây Nguyên rộng hơn, lộng gió hơn. Trên khắp các triền đồi, hoa cà phê nở trắng xóa như những cánh đồng tuyết của xứ sở cổ tích. Dẫu nhắm mắt, hít thở thật sâu, cũng sẽ cảm nhận cái trinh nguyên của vạn vật qua hương cà phê dịu nhẹ, trong lành của đất trời Tây Nguyên.

Tháng 3 cũng là tháng hoàn tất mùa vụ, người Tây Nguyên nhàn rỗi, hiền hòa hơn, vui tính hơn với các lễ hội đặc trưng của dân tộc Xê Đăng, Ba Na, Ê Đê, Jrai… người Xê Đăng có lễ bắc máng nước, người Mơ Nâm có Tết chuồng trâu (tỉnh Kon Tum), hội đua voi ở Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk).

Du khách đến Tây Nguyên tháng 3 sẽ hiểu thế nào là "Mùa hạnh phúc", "Mùa con ong đi lấy mật". Những đôi trai gái hẹn hò nhau nhiều nhất vẫn là những đêm trăng tháng 3. Những cặp đôi cũng tổ chức ngày cưới nhiều nhất trong tháng này khi tình yêu chín muồi. Ngoài ra, Tây Nguyên còn có những sản phẩm độc đáo, những nét văn hóa truyền thống, những đồ vật cổ xưa được sưu tầm, trang trí để phục vụ du khách khám phá.

Đến Tây Nguyên tháng 3, với 1 chiếc máy ảnh, lữ khách lang thang hết đồi cao lộng gió để hít thở cái không khí trong lành của đất trời nguyên sinh, mắc võng dưới tán cây rừng rộn ràng tiếng chim, ngụp lặn trong làn nước suối mát trong róc rách chảy từ mạch sâu của rừng. Và trong những ngày lang thang ấy, biết đâu bạn sẽ bắt gặp những tiếng cười khúc khích của các cô gái Ê Đê, Ba Na đang… "tắm tiên" sau vòm lá thấp.


ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Tháng 3, Tây Nguyên rực rỡ - Ảnh 2.
Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

6 người từ Đồng Nai đi ô tô lên Đà Lạt móc túi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáu đối tượng ngụ tỉnh Đồng Nai đi ô tô lên TP Đà Lạt (Lâm Đồng), thực hiện hàng loạt vụ móc túi du khách.
Tắm hồ Trị An tắm, 3 người chết đuối thương tâm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Năm thanh thiếu niên rủ nhau ra lòng hồ Trị An tắm thì 3 em không may bị chết đuối.
Nước lũ cuốn 4 người vào hầm thuỷ điện
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đang thi công đào hầm thuỷ điện tại tỉnh Điện Biên thì mưa lớn, 4 công nhân đã bị nước cuốn vào phía trong khiến 3 người bị thương và 1 người bị mất tích.
Trao quà cho 100 hộ nghèo, tặng 64 xe đạp cho học sinh Bình Định
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Trương Hòa Bình, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, đã dẫn đầu đoàn đại diện Ban liên lạc học sinh miền Nam Trung ương đến thăm, tặng quà cho nhiều hộ nghèo, học sinh vượt khó học giỏi.
Mang 4 can xăng tới nhà người tình tự thiêu

Mang 4 can xăng tới nhà người tình tự thiêu

(NLĐO)- Bị người đàn ông đã có gia đình nói lời chia tay, người phụ nữ ở Thanh Hóa mang 4 can xăng (tổng cộng 80 lít) tới nhà người tình rồi phóng hỏa tự thiêu.