19/04/2021 17:32

Tháng 1-2022, khởi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành

(NLĐO) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết theo dự kiến vào khoảng tháng 1-2022, hạng mục nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 sẽ được khởi công xây dựng.

Tháng 1-2022, khởi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn phát biểu

Ngày 19-4, Đoàn công tác Bộ GTVT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về công tác triển khai, giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Báo cáo với Bộ, đại diện ACV, chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành (giai đoạn 1) cho biết sau khi khởi công (ngày 5-1) hạng mục đầu tiên của dự án là rà phá bom mìn đã được triển khai thực hiện. Đơn vị cũng đang triển khai các bước chuẩn bị để triển khai hạng mục xây dựng hàng rào đối với khu vực ưu tiên (hơn 1,8 ngàn ha).

Dự kiến, việc xây dựng hàng rào sân bay sẽ được triển khai vào tháng 9-2021. Đặc biệt, theo dự kiến vào khoảng tháng 1-2022, hạng mục quan trọng của dự án là nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 sẽ được khởi công xây dựng.

Tại cuộc họp, ACV kiến nghị UBND tỉnh sớm bàn giao tiếp hơn 520 ha đất thuộc khu vực ưu tiên cho chủ đầu tư để triển khai xây dựng hàng rào và thực hiện san lấp mặt bằng. Đồng thời, UBND huyện Long Thành sớm triển khai thu hồi đất để xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay phục vụ thi công các công trình.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết trong tháng 6 sẽ bàn giao hết diện tích mặt bằng còn lại của dự án sân bay Long Thành. Tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với ACV triển khai việc thi công xây tường rào.

Ông Dũng đề nghị UBND huyện Long Thành sớm xây dựng phương án tạm cư để di dời các hộ dân trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng. Đồng thời, Đồng Nai cũng sẽ phối hợp với ACV để đề xuất Chính phủ khung chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện giải phóng mặt bằng 2 tuyến đường kết nối sân bay theo hướng áp dụng chung khung chính sách đã thực hiện trong toàn bộ diện tích 5.000 ha xây dựng sân bay Long Thành.

Tháng 1-2022, khởi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành - Ảnh 2.

Hạ tầng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cơ bản đã được hoàn thành. Đây là nơi bố trí tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện tái định cư thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế sân bay Long Thành.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết thời gian qua tỉnh đã rất tích cực triển khai công tác GPMB. Đây là dự án được Quốc hội, Chính phủ đặc biệt quan tâm nên công tác triển khai cần tiếp tục được đẩy nhanh hơn nữa trong thời gian tới.

Thứ trưởng Tuấn cho biết Bộ GTVT đã giao ACV lập phương án kết nối giao thông, trong đó xây mới 2 tuyến đường số 1 và số 2 kết nối vào sân bay. Để kết nối giao thông đồng bộ hai tuyến đường này cũng cần sớm được triển khai nhanh sau khi được bố trí vốn.

Sau khi hoàn thiện công tác rà phá bom mìn nhiều gói thầu dự án sẽ triển khai thi công. Tuy vậy, khối lượng công tác bàn giao mặt bằng 5.000 ha còn lại rất lớn và đặc biệt công tác giải ngân còn chậm nên cần được triển khai rốt ráo.

Đối với những khó khăn vướng mắc tỉnh cần có kiến nghị các Bộ, ngành liên quan để sớm tháo gỡ. Quốc hội đã chọn dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án đột phá về hạ tầng giao thông giai đoạn 2021 - 2025 nên Bộ GTVT sẽ luôn đồng hành với tỉnh sát sao trong quá trình triển khai.

Nguyễn Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Xử phạt nhóm người đột nhập xã đang phong tỏa vì dịch để đánh ghen
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính quyền địa phương đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với những người đột nhập xã đang phong tỏa, cách ly tạm thời vì dịch để đánh ghen.
7 chuyên gia Trung Quốc cách ly xong không vào Quảng Ngãi mà đến Đà Nẵng lưu trú
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thay vì đến một khu công nghiệp ở Quảng Ngãi làm việc như đã đăng ký, một nhóm gồm 7 chuyên gia Trung Quốc đã ghé Đà Nẵng và thuê một khách sạn để lưu trú.
Hà Nội "tiếp sức" Bắc Giang tại ổ dịch gần 100.000 công nhân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Hà Nội cử 1 đoàn công tác gồm 16 chuyên gia y tế do 1 Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn lên đường hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp quy mô gần 100.000 công nhân.
Tàu cá Quảng Bình bị tàu chưa rõ lai lịch tông chìm, 2 ngư dân mất tích
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi đang đánh cá ở ngoài khơi, một tàu cá Quảng Bình bị tàu sắt lớn tông chìm rồi bỏ chạy khiến 5 ngư dân rơi xuống biển, trong đó 3 người đã được cứu, 2 người còn mất tích.
Một chiến sĩ Sư đoàn BB315 mắc Covid-19, Quảng Nam xác định 46 trường hợp F1

Một chiến sĩ Sư đoàn BB315 mắc Covid-19, Quảng Nam xác định 46 trường hợp F1

(NLĐO) – Một chiến sĩ công tác tại Đại đội 29/Sư đoàn BB315 đóng ở tỉnh Quảng Nam được phát hiện mắc Covid-19, hiện vẫn chưa rõ nguồn lây.