26/04/2020 07:23

Tay giúp người, tay móc túi!

Vụ mua máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống Covid-19 ngày càng hé lộ những thông tin ly kỳ. Vấn đề dư luận quan tâm là phải công khai địa phương nào đã mua loại máy này và giá cả ra sao.

Riêng vụ án tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội đã khá rõ ràng, Giám đốc CDC TP Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm và nhiều người liên quan đã bị bắt. Cơ quan công an chính thức công bố, giá máy này chỉ 2,3 tỉ đồng đã bị nâng khống, mua bán lòng vòng để bán cho CDC TP Hà Nội đến 7 tỉ đồng. Trong lúc dịch bệnh hoành hành, tình thế cấp bách, các cơ quan chức năng phải tạo cơ chế riêng để kịp thời phục vụ người dân thì có kẻ rình rập kiếm lợi.

Cũng mua máy xét nghiệm Realtime PCR với giá hơn 7 tỉ đồng nhưng ông Trần Văn Kiệm, Giám đốc CDC tỉnh Quảng Nam, cho rằng trung tâm chỉ là nơi "thụ hưởng" từ Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chứ không hề biết giá. Còn giám đốc Sở Y tế thì cho rằng giá này đã được UBND tỉnh duyệt. Tương tự, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh mua máy với giá hơn 7 tỉ đồng và giám đốc sở cho biết mua với giá rất rẻ, thủ tục rất chuẩn.

Tay giúp người, tay móc túi! - Ảnh 1.

Một loại máy Realtime PCR

Chuẩn đến đâu chưa rõ nhưng từ khi cơ quan công an tuyên bố thiết bị này chỉ 2,3 tỉ đồng thì nhiều địa phương rất "nhạy cảm" khi nói về giá máy đã mua. Trong khi đó, tỉnh Quảng Trị cũng mua loại máy này để phục vụ người dân chỉ với giá... 1,5 tỉ đồng. Dư luận đang chờ câu trả lời thuyết phục từ những địa phương này.

Giá cả cụ thể đã được cơ quan công an xác nhận. Nếu giá mua cao bất thường, cho dù quy trình có chuẩn thì cũng phải xem lại năng lực thẩm định của cá nhân và tập thể các cơ quan chức năng địa phương. Nói thẳng ra, đã là cơ quan quản lý về y tế, chẳng thể nào ngờ nghệch với giá cả những thiết bị y tế quan trọng như thế này. Cho rằng không thông hiểu thì cũng không khó để kiểm tra và đối chiếu vì các công ty sản xuất thiết bị y tế nước ngoài luôn công bố giá bán và có nhân viên tư vấn cụ thể.

Theo các chuyên gia kinh tế, thị trường thiết bị y tế của Việt Nam mỗi năm hơn 1,1 tỉ USD, trong đó hơn 90% phải nhập khẩu. Công tác đấu thầu thiết bị vào các cơ sở y tế công rất nhiêu khê và phức tạp. Đối với trường hợp cụ thể về máy xét nghiệm Realtime PCR, để minh bạch đối với dư luận, thiết nghĩ Bộ Y tế cần một cuộc thanh tra các sở y tế ở những địa phương đã mua máy. Điều này nhằm ngăn chặn những kẻ trục lợi trên sức khỏe người bệnh và kiểm soát chất lượng các loại máy được mua lòng vòng qua nhiều doanh nghiệp. Nhưng quan trọng hơn là phải loại được những người trục lợi theo kiểu tay này chữa bệnh, tay kia móc túi của bệnh nhân. Dù quy trình chặt chẽ đến đâu nhưng cũng khó ngăn được những kẻ thiếu lương tâm khoác chiếc áo blouse trắng len lỏi trong bộ máy.

Y tế là lĩnh vực mang tính sống còn của quốc gia và hoạt động của lĩnh vực này cùng với giáo dục, an sinh... là những tiêu chí quan trọng để đánh giá sự thành công của quản trị xã hội. Trong lúc hàng vạn y - bác sĩ đang ngày đêm vắt sức vì bệnh nhân thì chúng ta không thể chấp nhận những kẻ nhân danh nghề y, chỉ phù phép vài chữ ký là rủng rỉnh nhét vào túi mình tiền tỉ. 

Phạm Hồ

Tin liên quan

Viết bình luận

1 thanh niên mất tích khi bơi qua dòng nước xiết ở Quảng Nam
vài giây trước 548 1k
(NLĐO) – Cố gắng bơi qua dòng nước xiết phía hạ lưu đập thủy điện Sông Bung 2 khi thủy điện này đang xả lũ, một nam thanh niên không may bị mất tích.
Kỷ luật phó chủ tịch phường cấp giấy chứng tử cho cháu bé còn sống
47 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một phó chủ tịch UBND phường đã vi phạm trong quá trình cấp giấy chứng tử cho người còn sống nên phải chịu kỷ luật.
Hà Tĩnh: Mưa lớn gây ngập quốc lộ 1, lực lượng chức năng buộc phải cấm đường
58 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Mưa lớn khiến tuyến quốc lộ 1, đoạn qua địa phận xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bị ngập sâu, nước chảy xiết nên lực lượng chức năng đã cắm biển cấm đường. Tại Quảng Nam, vẫn còn 38 xã mất điện, Quảng Nam dự kiến 100% xã có điện trở lại trong ngày 30-9.
Giao con chữa bệnh, nhận lại hũ tro cốt: Cha cháu bé lên tiếng vụ dàn xếp 5 tỉ đồng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông N.H.N - cha của cháu N.L.M.Q (3 tuổi, bệnh chậm phát triển) trong vụ giao con chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt cho biết việc thỏa thuận bồi thường 5 tỉ đồng để rút đơn bãi nại là hoàn toàn không đúng.
Bị cách chức Chủ tịch Gia Lai, ông Võ Ngọc Thành xin thôi tư cách đại biểu HĐND vì lý do... sức khỏe

Bị cách chức Chủ tịch Gia Lai, ông Võ Ngọc Thành xin thôi tư cách đại biểu HĐND vì lý do... sức khỏe

(NLĐO) – Ông Võ Ngọc Thành, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND khóa XII tỉnh này vì lý do sức khỏe, phải thường xuyên đi viện.