23/08/2021 07:56

Tập trung nhân lực hỗ trợ các tỉnh, TP phía Nam

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP HCM và một số tỉnh, TP phía Nam, hàng loạt cán bộ, chiến sĩ, y - bác sĩ, sinh viên ngành y đã tình nguyện lên đường chi viện

Sau 12 giờ kêu gọi, 1.500 thầy trò Trường CĐ Y tế Bạch Mai (TP Hà Nội) đã cấp tốc lên đường. Đêm 21-8, gần 200 sinh viên và giảng viên của trường đã có mặt ở TP HCM. Những thành viên còn lại dự kiến rời Hà Nội vào các ngày tiếp theo. Đây là lực lượng có nhiều kinh nghiệm trong các đợt phòng chống dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh.

Thêm lòng tin chiến thắng

Trước đó, chiều 21-8, tại lễ xuất quân, ông Nguyễn Quang Tuấn, Hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Bạch Mai, cho biết lực lượng tình nguyện của trường vào hỗ trợ TP HCM lấy mẫu làm xét nghiệm, rà soát F0 để tách khỏi cộng đồng.

"Các em phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 5K. Khi lấy mẫu cho dân phải tôn trọng, lễ phép; thể hiện thái độ "lương y như từ mẫu", tận tụy với công việc để làm sao truyền tải được tình cảm, nhiệt huyết, lòng yêu nghề và đặc biệt là tình cảm của người dân thủ đô, cán bộ và nhân viên của trường tới người dân TP HCM, để có thêm lòng tin chiến thắng dịch bệnh" - ông Tuấn nhắn nhủ.

Cùng ngày, Học viện Quân y đã tổ chức lễ xuất quân tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM và các tỉnh, TP phía Nam. Trung tướng - GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cho biết ngày 3-7, học viện đã cử hơn 100 người vào hỗ trợ các lực lượng tại TP HCM và các tỉnh, TP phía Nam phòng chống dịch.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và kế hoạch của Cục Quân y - Tổng cục Hậu cần, lần này Học viện Quân y chọn 300 người là bác sĩ, cán bộ giảng dạy, học viên năm thứ 4 hệ đại học, tình nguyện vào TP HCM và các tỉnh, TP phía Nam.

Đoàn sẽ tổ chức thành 60 tổ quân y lưu động, mỗi tổ có 2 bác sĩ, 3 học viên, thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của Sở Chỉ huy phòng chống dịch phía Nam - Bộ Quốc phòng. Các tổ sẽ tham gia những công việc chủ yếu: lấy mẫu xét nghiệm; tiêm vắc-xin; quản lý, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu các bệnh nhân thông thường; quản lý, điều trị, chăm sóc các bệnh nhân F0 tại nhà; phối hợp vận chuyển, chuyển tuyến khi có yêu cầu và sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ khác.

GS-TS Đỗ Quyết nhìn nhận: "Chưa bao giờ người dân TP HCM nói riêng và người dân phía Nam nói chung cần sự giúp đỡ của quân đội như bây giờ. Với nhiều y - bác sĩ có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu và truyền nhiễm, đây sẽ là nguồn nhân lực rất quan trọng, giúp tăng cường năng lực điều trị cho các bệnh viện dã chiến của quân đội tại khu vực phía Nam".

Tập trung nhân lực hỗ trợ các tỉnh, TP phía Nam - Ảnh 1.

Các học viên Học viện Quân y đang làm thủ tục trước khi lên máy bay vào TP HCM. Ảnh: NGÔ NHUNG

Sẵn sàng khi được huy động

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tính riêng đợt dịch lần thứ 4 này, Bộ Y tế và các tỉnh, TP khu vực phía Bắc và miền Trung đã cử hơn 14.500 cán bộ, nhân viên y tế thuộc bộ, các đơn vị trực thuộc; các tỉnh, TP; khối các bệnh viện trung ương; các trường y dược... chi viện cho TP HCM và các địa phương phía Nam.

Để tiếp tục tập trung nhân lực phục vụ phòng chống dịch, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở giáo dục - đào tạo khối ngành sức khỏe điều chỉnh kế hoạch đào tạo năm học 2021-2022 để tập trung tham gia phòng chống dịch. Tiếp tục tổ chức tập huấn để cập nhật đầy đủ các kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch Covid-19; lấy mẫu, xét nghiệm, truy vết, cách ly, phòng chống nhiễm khuẩn và phân luồng thu dung, cấp cứu, chăm sóc người bệnh; tập trung nhân lực, chuẩn bị sẵn sàng đội ngũ tình nguyện viên tham gia công tác phòng chống dịch khi được Bộ Y tế và các địa phương huy động. 

Thêm 7.580 bệnh nhân khỏi bệnh

Bộ Y tế cho biết ngày 22-8, nước ta ghi nhận 11.214 ca Covid-19, gồm 6 ca nhập cảnh và 11.208 ca ghi nhận trong nước, trong đó có 6.387 ca trong cộng đồng.

Đến nay, Việt Nam có 348.059 ca nhiễm, đứng thứ 68/222 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong khi đó, với tỉ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 169/222 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong ngày 22-8, thêm 7.580 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 147.667 người.

Các lực lượng tăng cường nhanh chóng vào cuộc

Chiều 22-8, Hội nghị triển khai kế hoạch sử dụng lực lượng phối hợp, phục vụ phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 trên địa bàn TP HCM đã diễn ra tại Bộ Tư lệnh TP.

Theo phân công, Công an TP HCM chủ trì điều hành hoạt động tại chốt, trạm, tổ tuần tra và kiểm soát việc chấp hành giãn cách xã hội. Khi phát hiện vi phạm, lực lượng công an sẽ lập biên bản xử lý nghiêm. Lực lượng quân sự phối hợp, hỗ trợ công an ra hiệu lệnh điều người, phương tiện; kiểm tra thông tin người đi đường. Nếu phát hiện vi phạm, lực lượng quân sự trao đổi với công an về việc lập biên bản.

Đặc biệt, lực lượng quân đội sẽ hỗ trợ công an trấn áp, xử lý đối tượng chống người thi hành công vụ hay những loại tội phạm khác phát sinh. Riêng Bộ đội Biên phòng TP HCM triển khai chốt chặn, kiểm soát; tuyên truyền, vận chuyển túi an sinh xã hội đến người dân trên địa bàn mà lực lượng này phụ trách.

2-chot-2

Lực lượng của Học viện Quân y đã có mặt tại TP HCM vào tối 21-8, sẵn sàng nhận nhiệm vụ theo sự điều phối chung. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP HCM, lưu ý mọi lực lượng cần phân bổ quân số phù hợp, tránh trùng lắp. Ông nhấn mạnh: "Lần này, lực lượng quân sự tham gia bảo đảm an ninh, trật tự với quân số đông hơn giai đoạn trước. Vì vậy, chúng ta cần theo dõi, bác bỏ và xử lý nghiêm thông tin, hình ảnh xuyên tạc, không đúng sự thật liên quan đến công tác phòng chống dịch do lực lượng vũ trang đảm nhận".

Nhận nhiệm vụ theo kế hoạch, lực lượng quân đội tại TP HCM đã gấp rút triển khai nhiều công việc. Hiện 310 tổ công tác do Bộ Tư lệnh TP HCM tổ chức đã có mặt tại nhiều quận, huyện để hỗ trợ vận chuyển gói an sinh xã hội, cung cấp lương thực, thực phẩm đến từng nhà, đi chợ thay người dân với mục tiêu tuyệt đối là không để ai thiếu ăn, thiếu mặc. Bộ Tư lệnh TP HCM sắp xếp lực lượng cùng Công an TP tuần tra, chốt chặn 12 cửa ngõ, 251 chốt kiểm soát. Theo Bộ Tư lệnh TP HCM, nhiều cán bộ, chiến sĩ không may mắc bệnh trong lúc làm nhiệm vụ nhưng vẫn xung phong quay lại tuyến đầu sau khi khỏi bệnh.

Trong khi đó, 2 tiểu đoàn thuộc Sư đoàn Bộ binh 5 - Quân khu 7 đã có mặt ở huyện Củ Chi, TP HCM. Các chiến sĩ bộ binh sẽ đến 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện sau khi tập huấn kỹ năng bảo hộ, phòng dịch.

Có mặt tại TP HCM, 300 bác sĩ, học viên Học viện Quân y - Bộ Quốc phòng được biên chế vào 110 tổ quân y lưu động; bố trí tại 13 quận, huyện. Tổ quân y lưu động có nhiệm vụ quản lý và điều trị F0 tại nhà; tiêm chủng, lấy mẫu xét nghiệm.

Hữu Tân - Di Lâm

Ngọc Dung
từ khóa :

Viết bình luận

Xử phạt 11 cơ quan báo chí số tiền hơn 616 triệu đồng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành làm việc, thanh tra, kiểm tra đối với 16 cơ quan báo chí. Kết quả đã ban hành 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 616,5 triệu đồng.
Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia lên tiếng về 2 câu hỏi lịch sử gây tranh cãi
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ban tổ chức chương trình Đường lên đỉnh Olympia ngày 3-10 đã chính thức có lời giải đáp xung quanh tranh cãi về 2 câu hỏi lịch sử trong trận chung kết sáng 2-10
Nhiều cán bộ nghỉ việc, Hà Nội tạo điều kiện cho cán bộ trẻ đi nước ngoài
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- TP Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp về việc khắc phục tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc.
TP HCM vừa phê duyệt ranh giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 3
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Việc phê duyệt được ranh, cắm cọc là mốc tiến độ quan trọng làm cơ sở thực hiện các công việc tiếp theo trong thực hiện Dự án đường Vành đai 3 như: lập đồ án điều chỉnh các quy hoạch, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư...
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng sau nhiều ngày giảm sâu

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng sau nhiều ngày giảm sâu

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 3-10, Bộ Y tế cho biết dù số nhiễm tăng hơn 300 ca so với ngày trước đó nhưng đang có xu hướng giảm mạnh.