26/05/2022 08:33

Tạo niềm tin cho nhà đầu tư

Chúng ta đang nhắc nhiều đến những con số về "làn sóng xanh", "làn sóng đỏ" trên thị trường chứng khoán (TTCK) hay số lượng nhà đầu tư mới (F0) tháo chạy trước những sự cố liên quan đến vi phạm của một số cá nhân, tổ chức.

Dưới góc nhìn của cơ quan tham vấn cho Thủ tướng, chúng tôi thấy động thái kiên quyết xử lý vi phạm của cơ quan quản lý nhà nước đã bước đầu tạo được niềm tin cho nhà đầu tư.

Chúng ta đã có bài học về xử lý sai phạm trên TTCK liên quan Công ty CP Dược Viễn Đông hay Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin). Có sự khác biệt giữa cách xử lý các vụ việc trước đây với cách xử lý vi phạm vừa qua liên quan cá nhân ông Trịnh Văn Quyết. Nhờ vậy, đã góp phần ổn định thị trường. Thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại các cuộc họp gần đây về TTCK, trái phiếu với định hướng điều hành bằng các công cụ của nền kinh tế thị trường, công khai, minh bạch và không hình sự hóa các quan hệ kinh tế được kỳ vọng sẽ đem lại tín hiệu tốt cho thị trường.

Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về TTCK đã tương đối đầy đủ. Không thể nói tuyệt đối đầy đủ bởi thị trường thực tế luôn biến động, song việc xử lý các vụ việc gần đây cho thấy đã có đủ công cụ để kiểm soát, giám sát thị trường này. Tuy nhiên, còn một số nhà đầu tư, tổ chức vì lợi nhuận của mình mà không hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích. Ngoài ra, có việc các nhà đầu tư F0 tham gia theo tâm lý đám đông thay vì dựa vào những phân tích, tư vấn chuyên nghiệp với tư cách một nhà đầu tư tham gia vào thị trường vốn trung và dài hạn của nền kinh tế.

Song, cũng cần nhìn ở góc độ ngược lại. Luật Chứng khoán 2019 (hiệu lực năm 2020) và Nghị định 153 đã quy định chi tiết hoạt động của trung tâm lưu ký, nhà đầu tư chuyên nghiệp, cổ đông lớn. Tuy vậy, qua theo dõi của Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, trong quý I/2022, trong 252 phiên giao dịch trái phiếu tại Sàn Giao dịch chứng khoán Hà Nội, chỉ có 12 phiên đáp ứng quy định, còn 240 phiên thông tin không chính xác. Chính những điều này làm nhà đầu tư F0 rất khó khăn khi tham gia thị trường.

Sau giai đoạn ứng phó với dịch Covid-19, nền kinh tế cần nhiều nguồn lực để hồi phục, song TTCK chưa góp sức được nhiều. Khi TTCK sụt giảm, kênh đầu tư bất động sản và huy động tiền gửi của các tổ chức tín dụng có xu hướng tăng bởi nhà đầu tư muốn bảo toàn vốn và lợi nhuận. Doanh nghiệp thiếu vốn để tái đầu tư sản xuất và buộc phải tiếp cận các tổ chức tín dụng, gây áp lực lên các tổ chức này và trở thành một trong những nguyên nhân khiến lãi suất huy động tiền gửi những tháng qua có xu hướng tăng.

Hy vọng những giải pháp lành mạnh hóa thị trường và cung cấp ra thị trường những thông tin chuẩn xác sẽ là cơ sở để nhà đầu tư F0 mạnh dạn gia nhập thị trường. Chúng tôi cũng sẽ tập hợp thông tin, kiến nghị để tư vấn cho Chính phủ những quyết định chính xác trong điều hành TTCK vốn đặc biệt nhạy cảm song cũng đóng góp tốt cho sự phát triển kinh tế nếu được vận hành đúng.

Thùy Dương ghi

TS NGUYỄN ĐỨC KIÊN, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng

Tin liên quan

Viết bình luận

Siêu bão Noru dự báo giật cấp 16 đổ bộ vào miền Trung lúc rạng sáng 28-9
15 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Siêu bão Noru (bão số 4) hiện đang giật cấp 16, dự báo còn mạnh lên cấp 17, đổ bộ vào ven biển khu vực các tỉnh từ Quảng Trị tới Bình Định với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm mạnh cấp 14 (150-166 km/giờ), giật cấp 16.
Bình Dương di dời 2.900 nhà máy khỏi khu dân cư
3 giờ trước 548 1k
Ngoài kế hoạch cụ thể, Bình Dương còn cam kết nhiều giải pháp đột phá để đẩy nhanh di dời các nhà máy sản xuất nằm trong khu dân cư
Siết chặt kỷ luật, kỷ cương đầu tư công!
5 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Phạm Minh Chính phê bình các bộ, cơ quan, địa phương có tỉ lệ giải ngân thấp, yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan, báo cáo trong tháng 10-2022
Miền Trung dốc toàn lực chống bão số 4
5 giờ trước 548 1k
Bão số 4 (Noru) là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua nên tất cả mục tiêu, giải pháp là hạn chế thiệt hại thấp nhất, nhất là về tính mạng, sức khỏe của người dân
TP HCM: Cấm xe tải và ô tô qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TP HCM: Cấm xe tải và ô tô qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

(NLĐO)- Do cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP HCM) bị võng do đứt cáp nhịp chính, xe tải và xe trên 16 chỗ ngồi sẽ bị cấm đi qua cầu này.